Dù đạt điểm cao ở trường đại học, thế nhưng nhiều bạn trẻ vẫn quyết định chọn học trường nghề làm hành trang cho cuộc sống, tương lai của mình. Mong muốn có việc làm, thu nhập thì trường nghề là hướng mở được nhiều sinh viên lựa chọn.

Tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề: “Phát triển nguồn nhân lực KHXH&NV trong bối cảnh hội nhập toàn cầu

Sở GD&ĐT Hà Nội đặt biệt quan tâm đến việc triển khai xây dựng nhà vệ sinh học đường

Cầm xấp giấy báo nhập học của Trường CĐ Kỹ nghệ Dung Quất, Triệu Thị Thủy tìm chỗ xếp hàng làm thủ tục đăng ký nhập học. Quê tận xã Ia Ake, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai, Thủy chân ướt chân ráo xuống Quảng Ngãi tìm trường mới.

Trường nghề không phải là sự lựa chọn đầu tiên của Thủy dù yêu thích đất nước Nhật Bản và ngành ngôn ngữ học, vì thế, ngay từ khi nộp hồ sơ, Thủy đã chọn ứng tuyển ngành Nhật Bản học, Trường ĐH KHXH&NV TP Hồ Chí Minh. Sau kỳ thi tốt nghiệp, với điểm số cao, Thủy trúng tuyển đại học. Hai năm liền học sinh giỏi cấp tỉnh, ước mơ đại học thành hiện thực với cô bé xứ núi bên dòng sông Yun.

Tuy nhiên hoàn cảnh gia đình không khá giả, bố mẹ trồng rẫy mì, ngô. Vì vậy, theo đuổi bốn năm đại học với Thủy là cả một hành trình gian nan. Vì vậy Thuỷ chọn học nghề, giải quyết việc làm là lựa chọn tốt nhất, cũng là cách Thủy thực hiện ước mơ dài lâu.

 

Khi các sinh viên chọn theo trường nghề - Ảnh 1

Những năm trở lại đây, nhiều học sinh Quảng Ngãi và các tỉnh miền trung – Tây Nguyên đạt điểm cao ở các trường đại học, cao đẳng đã chuyển hướng chọn trường nghề để theo đuổi việc học, tìm kiếm cơ hội việc làm và khởi nghiệp. Quảng Ngãi hiện có bảy trường dạy nghề, trong đó có sáu trường cao đẳng và một trường trung cấp nghề. Trong nhiều năm qua, các trường dạy nghề tiếp nhận nhiều sinh viên, học sinh đạt điểm cao tại các trường cao đẳng, đại học trong cả nước.

Tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” đã làm thay đổi nhận thức, suy nghĩ của nhiều bạn trẻ khi cân nhắc, lựa chọn hướng đi cho mình. Nhiều bạn trẻ không muốn là gánh nặng cho gia đình, nỗi lo loay hoay tìm việc hay làm trái nghề sau khi ra trường.

Vì vậy, không ít bạn trẻ vượt qua rào cản định kiến xã hội, áp lực của gia đình, người thân, độc lập trong suy nghĩ để lựa chọn tương lai.

Kênh Tuyển Sinh - Trang Nguyễn

Luật Giáo dục sửa đổi: Tập trung nhiều hơn vào quyền của trẻ

Liệu có tiêu cực không khi đại học tổ chức thi tuyển sinh riêng?