Tháng 8/2021, Trần Đặng Văn Tài đậu vào trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức (TDC) với điểm số thủ khoa, tham gia tích cực trong các hoạt động xã hội.

Nữ sinh Thái Bình được đặc cách học thẳng lên tiến sĩ

Nữ sinh Thái Bình được đặc cách học thẳng lên tiến sĩ

Trần Thùy Linh là một trong 90 thủ khoa xuất sắc trong lễ vinh danh thủ khoa trên địa bàn Thành phố Hà Nội vừa qua. Cô có điểm học tập toàn khóa đạt 3.89/4.0

Tháng 8/2021, Trần Đặng Văn Tài đậu vào trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức (TDC) với điểm số thủ khoa. Thời điểm này cũng là lúc dịch Covid-19 tại TPHCM lên đến đỉnh, mọi hoạt động đình trệ, TP giãn cách nghiêm ngặt, nhiều người lâm vào tình cảnh khó khăn.

Lúc này, TDC thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ cho sinh viên trường mắc kẹt lại TPHCM. Khi nghe tin này, Tài xung phong đăng ký tham gia đoàn vận chuyển lương thực, nhu yếu phẩm đến cho các sinh viên bị mắc kẹt tại ký túc xá, nhà trọ…

Khi thấy tân sinh viên chưa một ngày đến trường đăng ký làm thiện nguyện ngay trong những ngày dịch Covid-19 căng thẳng, các thầy cô rất bất ngờ. Nhưng với Tài, đó là chuyện bình thường.

Chàng trai 18 tuổi chia sẻ: "Hoạt động xã hội là đam mê của em từ bé, khi em còn là một đội viên thiếu niên tiền phong cho đến giờ, ở trường hay ở phường có chương trình nào phù hợp thì em đều tham gia".

Từ thời điểm TPHCM bùng phát đợt dịch thứ 4 (tháng 4/2021), Tài đã tham gia rất nhiều hoạt động chống dịch ở địa phương như hỗ trợ tiêm vaccine, tuyên truyền phòng dịch, tặng túi an sinh…

Niềm đam mê hoạt động xã hội của tân sinh viên là công dân trẻ tiêu biểu 2021 - Ảnh 1

Trần Đặng Văn Tài tích cực tham gia các hoạt động xã hội

Ngay trong những ngày thi tốt nghiệp THPT, Tài vẫn dành thời gian theo các đoàn tuyên truyền phòng chống dịch. Thi tốt nghiệp xong, thành phố giãn cách, nhiều sĩ tử "nghỉ xả hơi" thì Tài vẫn ngày đêm đi hỗ trợ tiêm vắc xin, theo các xe nhận hàng cứu trợ, phân phát túi an sinh đến cho người nghèo…

Tài kể: "Lúc đó nhà em chưa được tiêm đủ vaccine nên cũng sợ lây bệnh. Nhưng cả nhà đều ủng hộ em tham gia, còn bày cho em nhiều cách hạn chế lây nhiễm như không đưa tay lên mũi miệng, sát khuẩn tay khi ăn cơm, sát khuẩn toàn thân trước khi về nhà…".

Với tinh thần xung kích và thành tích học tập vượt trội, ngày 31/12/2021, Tài đã chính thức được TPHCM vinh danh là Công dân trẻ tiêu biểu của thành phố năm 2021.

Từ chối cơ hội vào Đại Học để theo trường nghề

Chia sẻ về cậu sinh viên xuất sắc của trường mình, thạc sĩ Võ Long Triều - Hiệu trưởng TDC cho biết, Tài có điểm thi tốt nghiệp là 25,6 điểm, đủ để vào 2 trường đại học mà em đăng ký xét tuyển nhưng cuối cùng Tài chọn trường cao đẳng Công nghệ Thủ Đức và trở thành thủ khoa của trường. 

Về quyết định này, Tài cho hay: "Nguyện vọng vào trường đại học thì em đăng ký ngành kỹ thuật điện và cơ khí điện tử, còn trường cao đẳng là ngành cơ khí ô tô, ngành mà em yêu thích nhất. Khi đủ điểm vào cả 3 trường, em đã cân nhắc rất kỹ và chọn ngành mình yêu thích".

Theo Tài, em chọn trường TDC vì đã tìm hiểu rất kỹ. Ở đây có giảng viên tốt và thiết bị đào tạo hiện đại, chương trình học có thời gian thực hành nhiều nên em có cơ hội cọ sát thực tiễn, học được nhiều kỹ năng làm nghề.

Điểm thứ 2 mà Tài quyết định chọn trường TDC là vì ở đây có phong trào hoạt động Đoàn rất mạnh.

Tài chia sẻ, em thích hoạt động Đoàn và mơ ước được tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, bởi quá trình làm thiện nguyện giúp em trưởng thành hơn rất nhiều.

Như đợt đỉnh dịch vừa rồi, trong thời gian giãn cách nghiêm ngặt, Tài tham gia tổ công tác tặng túi an sinh cho người khó khăn.

Tổ của Tài nhận 50 phần quà đến tặng cho một khu trọ, nhưng ở đây người khó khăn rất nhiều, đến 6 - 7 dãy trọ với mấy chục phòng mà quà thì ít.

Tài kể, quà không đủ, mọi người mới mở quà ra chia cho nhau, người cần gạo thì lấy gạo, người thì lấy sữa cho nhà có trẻ con, người nhận nhiều trứng thì chia đều cho các nhà không có suất quà…

"Trên đường về, hình ảnh xúc động đó cứ tua đi tua lại trong đầu em, nó thôi thúc em phải học thật giỏi, làm việc thật tốt để có thể giúp nhiều người hơn, đóng góp nhiều hơn cho xã hội", chàng sinh viên trường nghề chia sẻ.

Nữ sinh Việt và hành trình ba kỳ thực tập tại Google và Amazon

Nữ sinh Việt và hành trình ba kỳ thực tập tại Google và Amazon

Lê Hiểu Đan hiện là sinh viên năm ba ngành Khoa học máy tính và Toán học của Đại học Massachusetts Amhers, từng thực tập cho Google và Amazon.

Theo Dân Trí