Ngày 22/9, Trường ĐH Văn Hiến phối hợp với Trường ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương) tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề: “Phát triển nguồn nhân lực KHXH&NV trong bối cảnh hội nhập toàn cầu”, để đánh giá thực trạng và nguyên nhân để phát triển nguồn nhân lực.

Nhiều trường đại học đề xuất công tác chấm thi THPT quốc gia do các trường chủ trì và chịu trách nhiệm

Học sinh Việt Nam sáng tạo nghệ thuật từ rác thải và nilong

Hội thảo thu hút gần 100 bài viết của các giảng viên, các nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu trong khu vực với hàm lượng nội dung khá đa dạng nằm ở nhiều góc cạnh như: Thực trạng của nhân lực ngành KHXH&NV trong phát triển đô thị, Giải pháp phát triển nguồn nhân lực KHXH&NV trong phát triển đất nước khi hội nhập, Vai trò của nguồn nhân lực KHXH&NV trong giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc khi hội nhập…

Theo kết quả khảo sát của Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và phát triển nguồn nhân lực của ĐHQG TPHCM năm 2015, trong một năm có khoảng 350 đơn vị có nhu cầu tuyển dụng với hơn 2.500 đầu việc cho nhóm ngành KHXH&NV. Chuyên gia cho rằng nhu cầu tuyển dụng là khá cao. Đặc biệt, nhu cầu tuyển dụng lao động ngành KHXH&NV không chỉ từ các nhóm ngành dịch vụ mà còn ở nhóm ngành kỹ thuật và kinh tế.

 

Tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề: “Phát triển nguồn nhân lực KHXH&NV trong bối cảnh hội nhập toàn cầu - Ảnh 1

TS Phạm Mạnh Hà- ĐHQG Hà Nội cũng chỉ rõ: Kết quả một cuộc khảo sát các sinh viên đang theo học năm thứ 4, thứ 5 khối KHXH&NV tại một số trường ở Hà Nội cho thấy: Chưa đầy 30% sinh viên rõ về công việc mình sẽ làm sau khi tốt nghiệp, 70% còn lại chưa hề có ý niệm công việc tương lai.

Thực tế, Việt Nam là đất nước có nhiều lợi thế về nguồn nhân lực trẻ, dồi dào, và đang được đầu tư nhằm nâng cao về trình độ và chuyên môn tay nghề. Tuy nhiên trong bối cảnh cách mạng khoa học kĩ thuật đang phát triển rất nhanh, cách mạng 4.0 đang được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực của cuộc sống thì ưu thế về lao động dồi dào, giá rẻ không còn chiếm ưu thế nữa.

Do đó, với các hạn chế tồn tại như thể lực kém, năng suất lao động thấp, kĩ năng mềm yếu... của nguồn nhân lực KHXH&NV, trong giai đoạn tới các trường cần phải làm tốt công tác giáo dục đào tạo, điều chỉnh lại chương trình đào tạo sát với thực tế đời sống, nhằm giúp nhân lực khối KHXH&NV dễ dàng thích ứng với sự phát triển của nền kinh tế khi phần nhiều công việc được ứng dụng công nghệ trong một cách mạnh mẽ.

Kênh Tuyển Sinh - Trang Nguyễn

Du học Singapore cần những điều kiện gì?

Du học anh văn tại Singapore - nên hay không?