Lãnh đạo Bắc Giang trần tình sau kết luận vụ Đồi Ngô

Trả lời câu hỏi “học sinh quay clip có đáng được tôn vinh”, ông Nguyễn Đức Hiền, GĐ Sở GD-ĐT Bắc Giang “Nếu động cơ quay clip của học sinh là trong sáng thì đáng tôn vinh. Nhưng ở đây học sinh làm theo sự chỉ bảo của người lớn”

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOC - ĐIỂM CHUẨN

Tin liên quan:

>> Băn khoăn về kết luận thanh tra

>> Kết luận thanh tra vụ Bắc Giang "Chỉ là động cơ cá nhân"

>> Không tổ chức thi lại ở Bắc Giang


Các clip được quay ở cả 6 môn thi nhưng kết luận chỉ tập trung vào vi phạm môn Hóa và Toán. Hành vi giải bài và giúp thí sinh làm bài đã cuối cùng lại “không có dấu hiệu vi phạm hình sự”. Người tung clip được cho “không thiện chí lắm”....

Là những nội dung dư luận cho rằng kết luận về vụ việc tiêu cực ở Trường THPT dân lập Đồi Ngô, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang do Sở GD-ĐT Bắc Giang xử lí chưa thỏa đáng. Dưới đây là những giải đáp của lãnh đạo các đơn vị chức năng liên quan.

"Thanh tra đã làm vô tư!"

Ông Ngô Thế Sơn, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Giang

Việc tổ chức chấm thi của Hội đồng chấm thi thực hiện một cách nghiêm túc, đặc biệt nhấn mạnh ở 3 điểm. Đối với giám khảo chấm thi thực hiện triệt để quy chế chấm bài thi độc lập.

Riêng thi trắc nghiệm chúng tôi không xem xét xử lí trường hợp giống nhau của bài thi vì thí sinh làm bài chỉ việc khoanh, tô đậm vào nội dung mà mình trả lời cho nên không thể phát hiện được.

Trong quá trình chấm thi tự luận có trên 85 thí sinh có bài thi giống nhau từng phần. Chúng tôi đã làm rà đi soát lại trước khi chủ tịch quyết định chúng tôi xem xét rất thận trọng.

Không chỉ có thí sinh của Đồi Ngô mà có 10 thí sinh của một số hội đồng thi khác có phần thi giống nhau cũng bị lược bỏ. Hội đồng làm việc rất vô tư, không chỉ xem xét của Đồi Ngô.

Chúng tôi không tổ chức chấm thanh tra độc lập khi hội đồng chấm thi kết thúc. Trong quá trình chấm thi đã tổ chức cho chấm thanh tra. Và khi chấm thanh tra, chúng tôi cũng không tuyên bố đây là túi bài thi hay tập bài thi của Đồi Ngô mà yêu cầu thanh tra làm việc bình thường đúng trách nhiệm. Như vậy là bài của trường Đồi Ngô đã được chấm thanh tra.

Thứ hai là trong quá trình chấm thi, chúng tôi không căn cứ vào bài giải của giáo viên mà bám sát barem biểu điểm của Bộ GD, không có mở, không có nới, bảo đảm cho quyền lợi của thí sinh.

(...) Sang năm tới sở GD-ĐT Bắc Giang sẽ có các tham mưu với ban chỉ đạo thi của tỉnh các giải pháp để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế theo đúng nghĩa mà xã hội đang mong muốn. Chắc chắn bộ GD-ĐT sẽ có chỉ đạo kỳ thi trong những năm tới trên toàn quốc.

"Thí sinh sử dụng bút quay mang vào phòng thi là vi phạm quy chế"

Ông Nguyễn Tiến Quang, Chánh thanh tra Sở GD-ĐT Bắc Giang

Tuy nhiên, xét về hành động của thí sinh này là quay clip để phản ánh tiêu cực trong phòng thi trong kỳ thi tại hội đồng coi thi Đồi Ngô, chúng tôi coi là tình tiết giảm nhẹ. Thứ hai là hành vi quay clip, của thí sinh này là không gây hậu quả trực tiếp cho kỳ thi. Sau đó em mới phản ánh thì chúng tôi coi đó là tình tiết giảm nhẹ.

Về động cơ của thí sinh này, em đó mang bút quay vào phòng thi là do có một người anh nhờ quay và để nói là chống tiêu cực. Tất cả những tình tiết đó, chúng tôi không hủy kết quả thi của thí sinh này.

Người tung clip “không thiện chí lắm”

Đại tá Nguyễn Văn Bảy, Trưởng phòng PA83, CA tỉnh Bắc Giang

Chiều 18/6, Đại tá Nguyễn Văn Bảy, Trưởng phòng PA83, CA tỉnh Bắc Giang đồng ý với kết luận của Sở GD-ĐT Bắc Giang và cho biết “những tài liệu có được chưa có căn cứ để nói hành vi tiêu cực tại Trường THPT dân lập Đồi Ngô có dấu hiệu vi phạm pháp luật”.

Theo đại tá Bảy: “Đây chỉ là hành động mang động cơ cá nhân, không có tổ chức”.

Nhân nói đến việc tung clip, đại tá Nguyễn Văn Bảy cho rằng Ông: “Nếu clip này được chuyển giao cho cơ quan có trách nhiệm ngay từ đầu thì rất hoan nghênh. Nhưng clip lại được tung phát trên mạng nhỏ giọt, không chuyển sang cơ quan pháp luật”. Theo ông người tung clip “không thiện chí lắm”.

Trước đó, trả lời VietNamNet, ông Trần Đình Hồng, Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang, cho biết: “Các giáo viên trong clip được phản ánh đã thành khẩn thừa nhận sai phạm”. Công an đã vào cuộc điều tra, bước đầu cho thấy có một số dấu hiệu vi phạm pháp luật.

"Tôn vinh nếu hành động của học sinh là trong sáng"

Ông Nguyễn Đức Hiền, GĐ Sở GD-ĐT Bắc Giang

Trả lời câu hỏi “học sinh quay clip có đáng được tôn vinh”, ông Nguyễn Đức Hiền, GĐ Sở GD-ĐT Bắc Giang nhắc lại việc dùng bút quay của em này là “vi phạm quy chế” nhưng “có những tình tiết để xem xét giảm nhẹ”.

Theo ông: “Nếu động cơ quay clip của học sinh là trong sáng thì đáng tôn vinh. Nhưng ở đây học sinh làm theo sự chỉ bảo của người lớn”

HS quay clip đỗ tốt nghiệp trung bình

Chiều 18/6, Sở Giáo dục Bắc Giang công bố kết quả thanh tra vụ gian lận thi cử tại THPT Đồi Ngô. Giám đốc Sở Nguyễn Đức Hiền cho biết, em Đỗ Ngọc Sơn, người thực hiện quay clip dù đã vi phạm quy chế nhưng vì có công quay clip gian lận nên không bị hủy kết quả thi.

Theo đó, Sơn được 3 điểm môn Văn, 6,5 Hóa, 4 Địa, 8 Sử, 4,5 Toán và 5 điểm tiếng Anh. Với 1,5 điểm khuyến khích nghề, Sơn được 32,5 điểm và đỗ tốt nghiệp loại trung bình.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Lãnh đạo Bắc Giang trần tình sau kết luận vụ Đồi Ngô, Những kết luận thanh tra tại Bắc Giang, Kết quả thanh tra vụ Đồi Ngô, Thi tốt nghiệp, bắc giang, đồi ngô, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, clip vi phạm, động cơ cá nhân, sai phạm, thanh tra giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới


(Theo: Vietnamnet)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017