Wall Street Journal đã tham khảo ý kiến của CEO, chuyên gia hướng nghiệp và những người vừa mới được tuyển dụng lại nhằm nhận được lời khuyên tốt nhất từ họ.

Những lợi thế khi sở hữu bằng TOEIC trong công việc

Những lợi thế khi sở hữu bằng TOEIC trong công việc

Trong thị trường việc làm hiện nay, việc sở hữu một chứng chỉ TOEIC sẽ giúp bạn 'ghi điểm' mạnh. Tuy nhiên, liệu có phải nhà tuyển dụng nào cũng yêu cầu chứng chỉ ngoại...

Cần có may mắn, sáng tạo và quan điểm mới về mạng lưới quan hệ để tìm việc khi thị trường lao động khó khăn. Tuy nhiên, nhiều cuộc phỏng vấn tuyển dụng vẫn đang diễn ra, và nhu cầu tuyển dụng của các công ty cũng thay đổi nhanh chóng như triển vọng kinh tế.

Để đúc kết các kinh nghiệm mới, nhằm tìm được việc làm tốt thời điểm này, Wall Street Journal đã tham khảo ý kiến của CEO, chuyên gia hướng nghiệp và những người vừa mới được tuyển dụng lại nhằm nhận được lời khuyên tốt nhất từ họ. Sau đây là những lời khuyên cụ thể.

Làm thế nào để có được công việc phù hợp trong mùa dịch COVID-19? - Ảnh 1

Tìm việc làm trong thời điểm dịch COVID-19: Liệu có khả thi?

1. Luôn có sự kiên nhẫn

Rất nhiều công việc được tuyển dụng thông qua lời giới thiệu. Linkedln cho biết những người nộp đơn thông qua trang web này có khả năng được tuyển dụng vào một công ty mà họ có mối quan hệ cao gần gấp ba lần.

Khi Jesse Barnes đăng lên Linkedln rằng anh bị mất việc trong một công ty khởi nghiệp tại Minneapolis, chàng trai 26 tuổi này rất ngạc nhiên khi nhận được tin nhắn từ các bạn học cũ. Họ gửi lời chia buồn đồng thời đưa lời giới thiệu và đề xuất các công ty tiềm năng.

Barnes cho biết đã có từ 10 đến 15 cuộc thảo luận với các công ty và nhận được nhiều lời đề nghị - tất cả được đề cử bởi các mối quan hệ - trước khi đảm nhận vị trí phát triển kinh doanh ở một công ty phần mềm vào tháng 5. Trong khi, anh chưa bao giờ nhận được hồi âm từ bất kỳ đơn xin việc nào đã nộp thông qua các bản tin tuyển dụng.

Bây giờ có thể là thời điểm tốt để gặp gỡ các đồng nghiệp cũ, Addie Swartz, CEO của reacHire, đánh giá. "Mọi người sẵn lòng giúp đỡ hơn, và bạn cũng phải sẵn lòng tin tưởng người khác", bà nói. Vị chuyên gia cũng khuyên nên tham gia các sự kiện trực tuyến thông qua các nhóm có mối quan hệ trong ngành, nhiều nhóm trong số đó đang tổ chức hội thảo trực tuyến miễn phí.

Và trong lúc những người tìm việc có thể cảm thấy mất kiên nhẫn tìm việc mới, cần chú ý giữ giọng điệu bình tĩnh và chuyên nghiệp trong việc kết nối lại với các mối liên hệ. Laura Mazzullo, nhà tuyển dụng có trụ sở tại New York, cho biết những người đang tìm việc thường không nhận ra giọng nói mang vẻ tiêu cực và vội vã như thế nào. "Họ thất vọng, mệt mỏi, cáu kỉnh và thiếu kiên nhẫn – họ muốn có công việc mới ngay lập tức", vị này nói.

2. Xác định mục tiêu ưu tiên

Khi thất nghiệp, có thể khó xác định các ưu tiên nghề nghiệp ngoài lương. Thậm chí, bà Mazzullo còn cho biết những người tìm việc mà bà huấn luyện thường không có mục tiêu rõ ràng. Điều đó có thể làm chậm quá trình tìm việc.

"Họ chưa xác định được điều họ cần tìm kiếm tiếp theo là gì, và do đó không thể nói rõ điều đó cùng nhà tuyển dụng hoặc những người trong mạng lưới quen biết mà có thể giúp họ", vị chuyên gia cho biết.

Thể hiện sự rõ ràng về những gì bạn đang tìm kiếm không giống như việc kén chọn. Nó giúp bạn tập trung tìm kiếm ở các lĩnh vực mà bạn có nhiều khả năng đạt thành công hơn.

3. Linh hoạt cho chọn nghề

Beth Hendler-Grunt, Chủ tịch Next Great Step, công ty hướng nghiệp cho sinh viên ở Livingston, New Jersey, cho biết việc linh hoạt trong ngành nghề có thể hữu ích đối với sinh viên mới tốt nghiệp và những người đang tìm kiếm công việc không đòi hỏi kinh nghiệm. "Họ có thể xoay chuyển dễ dàng hơn", cô nói, "Họ không đặt nhiều kỳ vọng vào một công việc, một nghề, một ngành công nghiệp. Nếu giỏi về viết lách hay nghiên cứu, bạn cũng có thể thực hiện điều đó cho các ngành khác".

4. Bình thường hoá việc phỏng vấn trực tuyến

Trước đây, những ứng viên được phỏng vấn và nhận việc mới bằng cách trực tuyến được xem là những người tiên phong. Bây giờ, bắt đầu công việc mới mà không gặp mặt trực tiếp bất kỳ ai cũng bình thường. Những người tìm việc cần phải được chuẩn bị để trở nên nổi bật, ngay cả khi họ ngồi trước máy tính.

"Thành kiến và những giả định nhất thời về một người thực sự có sức mạnh," Ian Siegel, Đồng sáng lập kiêm CEO của ZipRecruiter, cho biết. "Bạn có một giây để tạo ấn tượng về bản thân trong khoảnh khắc xuất hiện lần đầu trên khung hình, và thật khó xóa bỏ ấn tượng đó. Bạn có toàn quyền kiểm soát một giây đó", ông nói.

Cô Hendler-Grunt khuyến nghị các ứng viên thử thực hiện cuộc gọi video với một người bạn để luyện tập sự chuyên nghiệp. "Bạn phải có mức năng lượng cao hơn so với mức trước đây bạn có khi gặp trực tiếp ai đó", cô nói, "Sẽ ổn nếu như bạn là người ăn mặc phù hợp nhất trong cuộc gọi video".

Ông Barnes, người tìm được việc ở công ty phần mềm, nói việc chuẩn bị kỹ các chi tiết đều hữu ích trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến. "Tôi trau chuốt bản sơ yếu lý lịch nhiều hơn là một bản tóm tắt nhàm chán về cuộc đời, và tìm cách tạo ra câu chuyện thú vị hơn để tham gia phỏng vấn, và nói về các kỹ năng", ông nói.

Kyle Ewing, Giám đốc phụ trách các chương trình tiếp cận tài năng của Google, gợi ý nên hiểu rõ người phỏng vấn bạn và sau đó bắt đầu cuộc phỏng vấn bằng vài câu hỏi thân thiện đơn giản. "Điều thực sự quan trọng là phải cân nhắc hơn trong việc tạo ra mối liên hệ", cô nói, "Có cơ hội đem đến nhiều mối liên kết con người với nhau hơn, ngay cả trong môi trường trực tuyến".

Bỏ túi những từ vựng Tiếng Anh được sử dụng nhiều khi đi phỏng vấn

Mô hình 70-20-10 trong việc đi tìm định hướng nghề nghiệp

Theo VnExpress