Du học sinh Mỹ tìm hiểu trường cao đẳng cộng đồng như thế nào?

Làm sao để tìm được thông tin về các trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ? Làm sao để lựa chọn đúng trường để phù hợp với lộ trình 2+2 cho mình? Dưới đây là bí quyết giúp du học sinh Mỹ quốc tế có thể tìm hiểu về các trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ dễ dàng hơn.

5 cách để sinh viên quốc tế tìm hiểu về trường Cao đẳng cộng đồng khi du học Mỹ

1. Truy cập vào website của Hiệp hội các trường Cao đẳng cộng đồng của Mỹ (American Association of Community Colleges)

Đây là địa chỉ uy tín trong việc cung cấp thông tin du học Mỹ các trường cao đẳng cộng đồng ở Mỹ, bao gồm lịch sử phát triển, hoạt động gần đây và dịch vụ tìm kiếm. Bạn có thể tìm thấy các công cụ trợ giúp bằng cách nhấn vào đường link ở đầu trang hoặc di chuyển đến những cửa sổ nhỏ ở phía bên phải của website. Sau đó website sẽ hiển thị bản đồ của nước Mỹ và khi bạn chọn một bang trên bản đồ, công cụ tìm kiếm sẽ hoạt động giúp đưa ra danh sách các trường cao đẳng cộng đồng địa phương. Bạn cũng có thể thu hẹp việc tìm kiếm bằng cách chọn các thuộc tính để phân loại trường như thành phố, cách thức quản lý, cách tuyển sinh,…

Sau khi người dùng nhấp chuột vào một trường cao đẳng cộng đồng cụ thể, website sẽ hiển thị thông tin về ngôi trường đó liên quan đến việc tuyển sinh, đối tượng sinh viên của trường, địa chỉ trường và học phí. Khi truy cập website này, bạn cũng nên chú ý chuyên mục “Hướng dẫn cho sinh viên quốc tế tại các trường cao đẳng cộng đồng Mỹ”.

Làm sao du học sinh Mỹ quốc tế tìm hiểu trường cao đẳng cộng đồng?

Làm sao du học sinh Mỹ quốc tế tìm hiểu trường cao đẳng cộng đồng?

2. Tìm kiếm thông tin tại website Văn phòng Hiệu trưởng các trường Cao đẳng cộng đồng California (California Community Colleges Chancellor’s Office)

Bên cạnh New York và Columbia, California cũng là một trong những bang có sức hấp dẫn đặc biệt đối với sinh viên quốc tế. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này, bắt nguồn từ qui mô của bang cho đến  sự đa dạng các trường cao đẳng cộng đồng thuộc tiểu bang. Ngoài ra, California còn là quê hương của một số thành phố du lịch nổi tiếng nhất nước Mỹ, bao gồm Los Angeles và San Francisco.

Nếu bạn đã quyết định sẽ theo học tại một trường cao đẳng cộng đồng ở California, việc kiểm tra thông tin tại website Văn phòng Hiệu trưởng là điều cực kì được khuyến khích. Website này có chức năng tương tự với website của Hiệp hội các trường Cao đẳng cộng đồng của Mỹ khi cung cấp danh sách các trường cao đẳng cộng đồng ở bang California.

Vì là Văn phòng dành riêng cho California, bạn có thể tìm thấy ở đây rất nhiều thông tin về từng trường cao đẳng cộng đồng địa phương. Bạn có thể biết được điều kiện thời tiết tại khu vực, tính toán chi phí khi theo học tại trường và thậm chí là tỷ lệ chuyển tiếp trong khuôn khổ hệ thống University of California và California State University.

3. Tham khảo bảng xếp hạng các trường cao đẳng cộng đồng của CNN Money

Mặc dù bảng xếp hạng này thường không so sánh giữa các trường cao đẳng cộng đồng với nhau, nó có thể là một khởi đầu tốt cho quá trình tìm kiếm. Thật khó để tìm một nguồn tin đáng tin cậy về xếp hạng các trường khi bạn không nắm rõ cách thức cũng như tiêu chí sắp xếp của các bảng xếp hạng. Tuy nhiên, CNN Money đã hợp tác cùng College Measures để lập danh sách xếp hạng các trường cao đẳng cộng đồng dựa trên tiêu chí mà họ gọi là “tỷ lệ thành công” (success rate). Ngoài ra, nguyệt san Washington cũng sở hữu một bảng xếp hạng cao đẳng cộng đồng mà bạn có thể tìm thấy chúng thông qua mạng Internet.

4. Thăm website của các trường cao đẳng cộng đồng

Các trang web của AACC và Văn phòng Hiệu trưởng là cách tuyệt vời để bắt đầu việc tìm kiếm bởi chúng cho phép bạn thu hẹp phạm vi thông tin nhờ sử dụng các thuộc tính quan trọng như vị trí trường và hình thức tuyển sinh. Khi đã có trong tay danh sách rút gọn các trường, bạn được khuyên nên ghé thăm trang web của từng trường cao đẳng cộng đồng có trong danh sách.

Hầu hết trang web của các trường cao đẳng cộng đồng Mỹ đều có một chuyên trang dành cho sinh viên quốc tế. Ở đó, bạn nên tìm kiếm thông tin về quy trình nhập học, quá trình chuyển tiếp lên đại học của các sinh viên khóa trước, các chương trình cụ thể cho sinh viên quốc tế, học phí, lệ phí và học bổng.

Nếu bạn không thể tìm thấy thông tin cụ thể liên quan đến những điều kể trên, đừng ngần ngại gửi mail đến văn phòng sinh viên quốc tế của trường. Một số trường cao đẳng cộng đồng thậm chí còn thuê một số sinh viên quốc tế trợ giúp trong quy trình tuyển sinh. Do đó, bạn có thể nhận được phản hồi giải đáp thắc mắc từ một người đồng hương đang học hoặc đã tốt nghiệp tại trường.

5. Gửi câu hỏi lên các diễn đàn về trường cao đẳng cộng đồng

Nếu bạn đã thực hiện tất cả các bước trên nhưng vẫn chưa tìm được ngôi trường ưng ý, hãy thử gửi những câu hỏi thắc mắc lên các diễn đàn về cao đẳng cộng đồng. CollegeConfidential là một diễn đàn khá đặc biệt mà sinh viên quốc tế nên ghé thăm. Nếu bạn di chuyển lên mục Cao đẳng cộng đồng của diễn đàn, bạn sẽ thấy một số tính năng ở phần đầu trang cũng như nhiều bài viết về các trường cao đẳng cộng đồng được đăng gần đây. Bạn có thể đọc bài viết về những chủ đề đang quan tâm hoặc bắt đầu một chủ đề mới về vấn đề mà bạn đang thắc mắc. Các sinh viên quốc tế thường đặt ra các câu hỏi liên quan đến lớp học mùa hè, lời khuyên cho việc chọn lựa giữa các trường cao đẳng cộng đồng cụ thể và quy trình chuyển tiếp sẽ diễn ra như thế nào.

Video giới thiệu Khóa học Lập kế hoạch du học - Academy.vn

Danh sách phân loại trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ theo USNews

US News vừa giới thiệu phiên bản thứ 2 của Chuyên mục Cao đẳng cộng đồng (Community College Directory)  – trang dữ liệu trực tuyến chứa thông tin về gần 950 trường cao đẳng cộng đồng tại 50 bang trên toàn nước Mỹ.  Đây là những trường có chất lượng đào tạo tốt và mức độ liên kết ổn định. Để có tên trong chuyên mục này, các trường phải có giấy công nhận bởi một trong sáu tổ chức được thừa nhận bởi Bộ Giáo dục Hoa Kỳ.

Thông tin về từng trường trong Chuyên mục Cao đẳng cộng đồng tại US News bao gồm địa điểm, chương trình hỗ trợ tài chính và các chi tiết liên quan đến học phí, tỷ lệ tốt nghiệp, tỷ lệ giảng viên / sinh viên, các loại hình dịch vụ dành cho sinh viên, danh sách các trường liên kết cấp bằng,… Danh sách các trường được phân loại theo từng tiêu chí cụ thể sau:

Sự phân bố về địa lý:Năm bang tập trung số lượng lớn các trường cao đẳng cộng đồng bao gồm California (117), Texas (62), North Carolina (60), Illinois (48) và New York (39). Top 10 bang có số lượng trường cao đẳng cộng đồng nhiều nhất chiếm 49.7% trong tổng số trường được xếp loại, tương đương với 468 trường. Có ba tiểu bang chỉ có hai trường cao đẳng cộng đồng (Alaska, Indiana và Utah) và ba tiểu bang chỉ có một trường cao đẳng cộng đồng (Nevada, Rhode Island và Vermont).

State (top 25)

Number of community colleges in U.S. News directory

California

117

Texas

62

North Carolina

60

Illinois

48

New York

39

Minnesota

32

Michigan

30

Georgia

29

Ohio

26

Kansas

25

Virginia

24

Washington

24

Alabama

23

Arkansas

22

Pennsylvania

22

Arizona

20

New Jersey

20

Wisconsin

18

Kentucky

17

Massachusetts

17

South Carolina

17

Maryland

16

Oregon

16

Iowa

15

Mississippi

15

Missouri

15

Quy mô tuyển sinh:Đa số các trường cao đẳng cộng đồng đều có quy mô nhỏ. Trong số 950 trường cao đẳng cộng đồng trong danh sách phân loại, gần 30% trường có chỉ tiêu tuyển sinh khoảng 2500 sinh viên hoặc ít hơn, 23.5% trường sở hữu số lượng sinh viên từ 2501 đến 5000. Chỉ có 49 trường cao đẳng cộng đồng, tương đương 5.2%, có chỉ tiêu tuyển sinh vào khoảng 20001 đến 50000 sinh viên và chỉ 3 trường cao đẳng cộng đồng có quy mô cực lớn khi tuyển trên 50000 sinh viên.

Enrollment size

Percent of community colleges in U.S. News directory

Under 2,500 students

29.8%

2,501 to 5,000 students

23.5%

5,001 to 10,000 students

24.7%

10,001 to 20,000 students

16.2%

20,001 to 50,000 students

5.2%

50,001 to 100,000 students

0.5%

Môi trường cộng đồng:các trường cao đẳng cộng đồng được đặt tại nhiều vùng khác nhau trên khắp nước Mỹ. Chỉ có 25.9% các trường trong danh sách phân loại nằm ở các thành phố lớn hoặc vùng ngoại ô gần các thành phố lớn. Gần 25% số trường cao đẳng cộng đồng trong danh sách nằm ở khu vực nông thôn, 15% tọa lạc tại các thành phố nhỏ hoặc vùng ngoại ô của các thành phố nhỏ và khoảng 12% hiện diện tại các thành phố cỡ trung hoặc vừa.

Community environment

Percent of community colleges in U.S. News directory

City: Large

10.7%

City: Midsize

8.4%

City: Small

13.2%

Rural: Distant

5.2%

Rural: Fringe

16.9%

Rural: Remote

2.3%

Suburb: Large

15.2%

Suburb: Midsize

3.4%

Suburb: Small

2%

Town: Distant

8.9%

Town: Fringe

2%

Town: Remote

11.5%

N/A

0.3%

 

Trạng thái nhập học:Gần 2/3 sinh viên theo học cao đẳng cộng đồng đăng ký các chương trình học bán thời gian. Đây không phải là một bất ngờ bởi trường cao đẳng cộng đồng nhấn mạnh việc tạo ra môi trường giáo dục cho người đang đi làm.

Enrollment status

Percent of students enrolled at community colleges in U.S. News directory

Full time

38.4%

Part time

61.6%

 

Sự phân bố về tuổi:Gần 38% người theo học tại các trường cao đẳng cộng đồng có độ tuổi từ 25 trở lên. 62.2% sinh viên cao đẳng cộng đồng có độ tuổi từ 24 trở xuống. Những sinh viên này đang tích lũy số lượng tín chỉ cần thiết để chuyển tiếp sang trường đại học 4 năm hoặc rèn luyện kĩ năng thông qua các chương trình cao đẳng hoặc chương trình đào tạo cấp chứng chỉ.

Age

Percent of students enrolled at community colleges in U.S. News directory

Under 18

10%

Age 18 to 24

52.2%

Age 25 to 64

37.2%

65 and over

0.6%

 

Sự phân bố về giới tính:Cao đẳng cộng đồng là sự lựa chọn phổ biến của nữ giới với 56.5% số lượng sinh viên đang theo học.

Gender

Percent of students enrolled at community colleges in U.S. News directory

Men

43.5

Women

56.5

 

Sự phân bố về sắc tộc:Người da trắng chiếm 57.3% trong tổng số sinh viên theo học tại các trường cao đẳng cộng đồng trong khi họ chiếm 64% dân số nước Mỹ nói chung. Ngược lại, một tỷ lệ nhỏ người Tây Ban Nha (14.3%) và người da đen (13.9%) đang theo học tại các trường cao đẳng cộng đồng. Con số này thậm chí còn cao hơn phần trăm người da đen trong cơ cấu dân số nước Mỹ.

Ethnicity

Percent of students enrolled at community colleges in U.S. News directory

American Indian or Alaska Native

2.8%

Asian

3.5%

Black or African-American

13.9%

Hispanic

14.3%

Native Hawaiian or other Pacific Islander

0.7%

White

57.3%

Two or more races

2.4%

Race/ethnicity unknown

4.1%

Nonresident alien

1%

 

Du học Mỹ trường cao đẳng cộng đồng nên chọn ngành nào?

Một tấm bằng cử nhân là lợi thế rõ ràng của bạn trong thị trường lao động cạnh tranh như hiện nay. Tuy nhiên, đây không phải là tấm vé duy nhất để bạn có được cuộc sống sung túc. Theo Cục thống kê lao động Mỹ, công việc trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, sản xuất và công nghệ thông tin có thể giúp bạn có được nguồn thu nhập trung bình lên đến $55,000 hoặc cao hơn. Để theo đuổi những ngành học này, các chương trình đào tạo hai năm có thể là sự đầu tư tốt hơn so với các chương trình đại học 4 năm. Sau đây là 4 ngành bạn nên xem xét khi đăng kí học tập tại Mỹ các trường cao đẳng cộng đồng:

1.Công nghệ bức xạ và quang tuyến

Chuyên viên bức xạ trị liệu, chuyên viên công nghệ y khoa hạt nhân và chuyên viên siêu âm chuẩn đoán y tế là những vị trí được trả lương khá cao dành cho sinh viên tốt nghiệp từ các chương trình đào tạo 2 năm. Theo số liệu của Cục thống kê lao động tại Mỹ, năm 2012 mức lương trung bình của các nhà trị liệu bức xạ và kỹ thuật viên y khoa hạt nhân lần lượt là $ 77,560 và $ 70,180. Theo đó, sinh viên có bằng cử nhân và sinh viên tốt nghiệp từ các chương trình đào tạo 2 năm dường như không có sự khác biệt đáng kể khi tìm việc trong các lĩnh vực y khoa về công nghệ bức xạ và quang tuyến. Họ đều được yêu cầu các bằng cấp tương tự và thường có mức lương khởi điểm tương đương nhau. Nếu bạn muốn theo đuổi công việc trong lĩnh vực này, bạn có thể đăng ký chương trình học 2 năm tại các trường cao đẳng cộng động sau đó tiếp tục theo đuổi các bằng cấp bổ sung để dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp.

2.     Công nghệ kỹ thuật

Các nhà tuyển dụng trong thị trường công nghệ kỹ thuật cao thường yêu cầu ở nhân viên sự thành thạo trong các kĩ năng cụ thể liên quan đến công việc hơn là chú trọng đến bằng cấp. Điều này đặc biệt đúng trong lĩnh vực sản xuất nơi bạn là người điều khiển các loại máy móc hiện đại. Sinh viên tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân trong lĩnh vực hàng không hoặc kỹ thuật điện có thể đạt được thu nhập trung bình ở mức $65,000. Trong khi đó, một tấm bằng tốt nghiệp từ chương trình đào tạo 2 năm trong các lĩnh vực này có thể giúp bạn kiếm được mức thu nhập tương đương.

3.     Vệ sinh nha khoa

Để có thể làm việc như một chuyên viên vệ sinh nha khoa, một tấm bằng cử nhân hoặc cao đẳng đều có thể mở lối cho bạn. Tuy nhiên,  chuyên viên vệ sinh nha khoa đa phần đều tốt nghiệp thông qua chương trình đào tạo liên kết 2 năm. Theo Hiệp hội vệ sinh răng miệng Mỹ, trong số 335 chương trình đào tạo vệ sinh nha khoa được thừa nhận thì có đến 288 chương trình học sẽ cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng cho sinh viên. Trong khi đó, học phí theo học các chương trình đào tạo liên kết ở mức $22,700, thấp hơn nhiều so với con số $36,400 của các chương trình đào tạo đại học. Mức lương khởi điểm dành cho chuyên viên vệ sinh nha khoa tốt nghiệp đại học là cao đẳng là như nhau.

4.     Sửa hệ thống nước và hệ thống điều hòa nhiệt độ

Một tấm bằng đại học là điều không cần thiết nếu bạn muốn trở thành một kỹ thuật viên sửa ống nước hoặc chuyên viên sửa hệ thống điều hòa nhiệt độ. Thay vào đó, một chương trình học việc hoặc một khóa huấn luyện ngắn hạn có thể hữu ích hơn trong việc giúp bạn có được những kỹ năng cần thiết. Bạn cũng nên đăng ký tham gia các lớp toán và khoa học để hiểu rõ hơn hoạt động của các hệ thống.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các chương trình thử việc hoặc huấn luyện ngắn hạn tại các trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ. Những chương trình này thường được tổ chức miễn phí để giúp người có nhu cầu lấy được chứng chỉ hành nghề cũng như các loại bằng cấp cần thiết khác. Học viên đăng ký tham gia các chương trình học việc với mức lương căn bản trong năm đầu tiên. Sau đó, mức lương này sẽ tăng lên một cách đáng kể khi họ hoàn tất chương trình đào tạo (thời gian đào tạo thường là 5 năm). Theo thống kê tại Mỹ, mức lương trung bình sau khi kết thúc khóa huấn luyện của một chuyên viên kỹ thuật sửa ống nước hoặc hệ thống điều hòa nhiệt độ là $40,000 và có thể lên đến $75,000 nếu họ làm việc tại các thành phố lớn.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về du học Mỹ, ngành học, visa du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các dịch vụ tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Du học sinh Mỹ tìm hiểu trường cao đẳng cộng đồng như thế nào?, du học Mỹ, du học, thông tin du học, học bổng du học, tư vấn du học, du học Mỹ 2016, hồ sơ du học Mỹ 2016, trường cao đẳng động đồng tại Mỹ, du học Mỹ trường cao đẳng cộng đồng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017