Du học Mỹ ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật có gì mới?

Trong những năm gần đây, với chiến dịch phát triển và thu hút sinh viên quốc tế du học Mỹ, chính phủ Mỹ đã công bố danh sách mở rộng các chuyên ngành thuộc lĩnh vực Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học (STEM) và kéo dài thời gian cho phép tham gia các chương trình “Đào tạo thực tiễn tùy chọn” (Optional Practical Training – OPT) lến đến 29 tháng (thay vì 12 tháng) đối với sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành trên.

Tăng cơ hội việc làm cho sinh viên du học Mỹ ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học

STEM là viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering), và Toán học (Mathematics).

OPT (Optional Practical Training)-Thực tập không bắt buộc

Tiếng Mỹ gọi là Optional Practical Training (OPT). OPT cho phép du học sinh diện F-1 làm việc ngoài khuôn viên của trường để lấy kinh nghiệm thực hành trong ngành học của mình. Khác với chương trình thực tập trong chương trình (gọi là Curricular Practical Training hay CPT), OPT không nằm trong chương trình học .

Du học Mỹ ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật có gì mới?

Du học Mỹ ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật có gì mới?

Cũng giống như những nước khác, Mỹ luôn đẩy mạnh đầu tư cho giáo dục nhằm thu hút sinh viên và du học sinh quốc tế. Trong chiến dịch phát triển này, Mỹ hiện mới công bố mở rộng danh sách các ngành học trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), các chương trình học này sẽ giúp sinh viên đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện để tham gia các chương trình thực tập sau tốt nghiệp cũng như “các tùy chọn đào tạo thực tế” (hay còn gọi là Optional Practical Training- OPT).

Chương trình OPT giúp các du học sinh quốc tế tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng của Mỹ có thể ở lại tham gia làm việc thực tế tại Mỹ trong thời gian khoảng 12 tháng. Tuy nhiên, nến bạn tham gia các chương trình STEM nói trên, các bạn sinh viên có thể ở lại làm việc với thời gian là 17 tháng nếu bạn đáp ứng những yêu cầu như dưới đây:

  • Chương trình mà bạn đang theo học để tham gia OPT phải ở mức độ từ cử nhân, thạc sỹ đến tiến sỹ trong các ngành của chương trình STEM.
  • Công ty và tổ chức bạn mà bạn đang tìm kiếm việc làm có sử dụng các chương trình E-Verify (Thẩm Định Điện Tử - là một chương trình điện tử mà một số doanh nghiệp sử dụng để xác nhận rằng nhân viên của họ được phép làm việc).
  • Bạn chưa từng tham gia chương trình mở rộng 17 tháng của OPT trước đó.
  • Chương trình OPT tự động chấm dứt khi du học sinh chuyển trường.

Theo khảo sát, nhu cầu tuyển dụng ở các ngành nghề liên quan đến STEM có thể đạt đến con số 9 triệu chỉ trong khoảng 10 năm – từ 2010-2020. Bên cạnh đó, trong danh sách 10 chuyên ngành có mức lương khởi điểm cao nhất dành cho sinh viên mới tốt nghiệp, hơn phân nửa là các ngành thuộc nhóm STEM.

STEM hiện tại vẫn chưa là khái niệm phổ biến và thu hút với học sinh Việt Nam vì đa số mọi người đều nghĩ đây là những ngành học khó tìm được việc làm. Tuy nhiên, STEM là một ngành khá hot và đang có nhu cầu cao tại Mỹ và nhiều quốc gia phát triển khác. Sự bùng nổ của khoa học công nghệ kéo theo nhu cầu phát triển khối ngành Kỹ thuật. Vì thế trong tương lai không xa, chắc chắn STEM sẽ được quan tâm nhiều hơn ở Việt Nam.

Lý do chọn du học Mỹ ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học

Trái với suy nghĩ của nhiều người, ngành STEM ở các nước phát triển mang tính ứng dụng cao và rất thú vị, tạo nhiều cơ hội để các bạn yêu thích công nghệ theo đuổi và phát triển niềm đam mê của mình. Nếu bạn giỏi các môn khoa học tự nhiên thì càng có thêm lý do để bạn chọn ngành này.

  • Khoa học là ngành học nghiên cứu và áp dụng những điều có sẵn từ thế giới tự nhiên xung quanh chúng ta. Nhờ quá trình nghiên cứu về mặt trời, mặt trăng, các hành tinh, đất đai, biển cả, thời tiết, thiên tai, động vật, thực vật, v.v… mà chúng ta có thể định nghĩa và áp dụng cho cuộc sống hàng ngày.
  • Ngày nay, khi nhắc đến công nghệ, máy tính và điện thoại thông minh sẽ hiện ra ngay trong suy nghĩ; tuy nhiên, công nghệ còn là những điều làm cuộc sống chúng ta dễ dàng hơn như kính thiên văn, điện tín, la bàn, v.v...
  • Kỹ thuật đảm nhiệm giải quyết những vấn đề của thế giới như tình trạng giao thông, sự nóng lên toàn cầu, hay tạo ra những thiết bị thân thiện với môi trường nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống con người. Kỹ thuật còn có thể bao gồm những công trình, tòa nhà, cầu đường, v.v… phục vụ con người.
  • Cuối cùng chúng ta không thể không kể đến Toán học. Toán học thoạt nghe thì chỉ có thể áp dụng vào việc tính chi phí chi tiêu hàng ngày, nhưng đó còn là cách con người tư duy và áp dụng tính logic trong toán học để giải quyết những vấn đề hàng ngày trong cuộc sống. Áp dụng sâu hơn, toán học có thể là cách con người tính toán các rủi ro, những cuộc đầu tư và kinh doanh phát triển nên thị trường kinh tế thế giới. Mỗi lĩnh vực trong STEM đều phụ thuộc vào toán học.

Du học Mỹ ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học ở đâu?

Các trường Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ: có thể là điểm khởi đầu cho sinh viên muốn theo đuổi nghề nghiệp thuộc lĩnh vực STEM với chi phí thấp và môi trường học tập gần gũi và mang tính thực tiễn cao. Sau khi đã hoàn thành khóa Cao đẳng, bạn có thể học lên đại học với thời gian ngắn hơn và đạt được bằng cấp cao cùng những phương pháp giảng dạy đào sâu chuyên môn hơn.

Các ngành nghề thuộc STEM rất hấp dẫn và ngày càng phát triển, nhưng hơn ⅔ sinh viên cao đẳng cộng đồng theo học chuyên ngành STEM không hoàn thành được bằng cấp của mình, theo như báo cáo năm 2013 của Trung tâm Số liệu Giáo dục Quốc gia của Mỹ, do nhiều vấn đề như tiền bạc, chưa đủ kĩ năng toán học và còn lạ với những khái niệm thuộc lĩnh vực STEM…

Để khai thác lợi ích của trường cao đẳng cộng đồng và những nghề nghiệp trong lĩnh vực STEM thành công, các bạn học sinh, sinh viên cần lưu ý đến các yếu tố sau:

1. Tìm hiểu thông tin về Cao đẳng cộng đồng: Hiểu rõ về những ngành trong lĩnh vực STEM, ngoài ra các bạn có thể tham khảo những người thân hay bạn bè đã từng trải nghiệm hệ thống học tập này.

2. Tìm hiểu về những trường Cao đẳng giảng dạy mạnh về ngành STEM: Hãy tìm kiếm những thông tin về trường đang giảng dạy hoặc nổi tiếng về ngành STEM để biết rõ nơi mình sẽ đến.

3. Chuẩn bị cho mình một nền tảng vững chắc để bắt đầu nhập học: Xây dựng cho mình những kĩ năng toán học trước khi đến với ngành STEM. Bạn không nhất thiết phải giỏi môn toán hay công nghệ. Hãy cố gắng nắm vững những kiến thức cơ bản để có thể áp dụng vào bài học và thực tế. Những sinh viên nổi trội trong toán học có thể giảm được số lượng các môn học bổ túc dành cho học sinh yếu tại cao đẳng cộng đồng. Điều này giúp sinh viên tiết kiệm được thời gian và tiền bạc.

4. Cải thiện mối quan hệ với giáo sư của mình: Khi học tập tại Cao đẳng Cộng đồng với môi trường thân thiện, sỉ số lớp học nhỏ làm cho các sinh viên có mối quan hệ mật thiết hơn với giáo sư của mình. Sau này khi đến môi trường Đại học, các giáo sư đó có thể là người hướng dẫn của bạn khi làm nghiên cứu đề tài. Các giáo sư có thể mang lại một cái nhìn xa hơn về nguồn nhân lực và loại trừ một số rập khuôn ngăn cản sinh viên theo đuổi và đào sâu vào STEM.

Bạn đã biết lên kế hoạch cho việc học tập và làm việc của mình tại một đất nước mới? Bạn đã có kinh nghiệm để "sống sót" ở vùng đất mới? Ngay bây giờ hãy đăng ký ngay Khóa học Lập kế hoạch du học tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn để lên kế hoạch dài hạn cho việc học tập, sinh sống và làm việc của mình được hiệu quả hơn nhé.


Một số lộ trình học tập ngành KHKT và CNTT uy tín tại Mỹ

Với hơn 4000 cơ sở giáo dục tại Mỹ, bạn có nhiều cơ hội lựa chọn khóa học liên quan với mức học phí đa dạng. Dưới đây 1 số khóa học uy tín và phù hợp với các mức chi phí kèm học bổng du học Mỹ hấp dẫn.

1. University of New Hampshire (học phí: $30,000/năm)

(Dành cho hồ sơ trung bình khá trở lên, điều kiện tài chính tốt, bằng cấp trường top)

- Thế mạnh: Đại học TOP 25 Theo Princeton Review, phòng LAB hiện đại dành riêng cho sinh viên khối ngành KHKT, có việc thực tập ngay trong quá trình học, là 1 trong 3 trường duy nhất được NASA tài trợ (2 trường còn lại là Harvard và MIT), tỉ lệ sinh viên có việc làmȠsau tốt nghiệp lên tới 99%.

- Địa điểm: Nằm tại thành phố biển New Hampshire, cách Boston một giờ đi xɥ và cách thành phố New York (Big Apple) chỉ 4,5 tiếng đi xe bus.

- Lưu ý: có khóa dự bị đại học và thạc sĩ nếu chưa đạt tiếng Anh, học lực. Học bổng 50% khóa dự bị.

2. Florida Institute of Technology:  (học phí $33.000/năm)

(Dành cho hồ sơ trung bình khá trở lên, điều kiện tài chính tốt, bằng cấp trường top)

- Thế mạnh của trường: Một trong 13 viện kỹ thuật hàng đầu của quốc gia, được U.S New & World Report xếp trong danh sách Những Trườnɧ Tốt Nhất Hoa Kỳ, tỉ lệ việc làm rất cao.

- Địa điểm: Florida là nơi đặt trụ sở của nhiều doanh nghiệp đa dạng từ công nghệ hàng không đến du lịch, đặc biệt trường ở rât gần Trung tâm VũȠtrụ Kennedy của NASA

- Lưu ý: có chuơng trình dự bị tiếng Anh.

3. University of Arkansas-Fort Smith (học phí $12.000/năm)

(Dành cho hồ sơ học lực trung bình khá trở lên, có tài chính vừa phải)

- Thế mạnh: top các đại học tốt nhấtȠkhu vực phía Nam (US News & World Report 2012); khuôn viên rộng, hiện đại, nhiều sinh viên quốc tế. Mạng lưới hơn 500 công ty danh tiếng tại Mỹ như Pepsico, Coca Cola,ȠAlcoa, AT&T, Cooper, Tyson, Walmart,…giúp sinh viên có nhiều cơ hội thực tập hưởng lương. Trường hỗ trợ sinh viên tìm việc sau tốt nghiệp nên tỷ lệ việc làm cao.

-Địa điểm: Bang Arkansas có mức sinh hoạt thấp, nhiều cơ hội việc làm và được nhận nhiều đầu tư của chính phủ để thu hút nguồɮ nhân lực.

- Lưu ý: Trường có khóa học tiếng Anh

4. Chương trình 2+2 bằng cử nhân CNTT tại Pierce College (học phí $10.000/năm)

(Đủ 16 tuổi, học lực trung bình khá trở lên, tài chính vừa phải)

- Thế mạnh: TOP Cao đẳng Cộng đồng tại Mỹ, cung cấp chương trình Cử nhân danh dự chuyển tiếp tới Đại học TOP Mỹ, chi phí thấp cɨất lượng tốt, Công nghệ thông tin là ngành thế mạnh

- Địa điểm: Bang Washington có số lượng cư dân lớn, khí hậu ôn hòa, là trụ sở của nhiều tập đoàn công nghiệp và công nghệ lớn như Microsoft, Boeing, v.v.

- Lưu ý: Trường có khóa học tiếng Anh; Học bổng $4000 cử nhân danh dự Mỹ.

5. Bay State College (học phí: $24.780/năm)

(Dành cho hồ sơ muốn học tại trung tâm thành phố, tài chính tương đối)

- Thế mạnh: quy mô đào tạo nhỏ, nằm tại khu trung tâm “Back Bay” thành phố Boston, khu nộɩ trú ngay trong khuôn viên trường, nhiều chương trình thực tập.

- Địa điểm: trung tâm Boston, gần nhiều trường đại học lớn.

- Lưu ý: Học bổng 50% ($12.000) hoặc miễn phí nội trú 1 năm.

Bạn đọc quan tâm tới các trường ĐH tại Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Du học Mỹ ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật có gì mới?, du học Mỹ, du học, thông tin du học Mỹ, tư vấn du học Mỹ, học bổng du học Mỹ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017