Không thể giấu được!

Có điều rằng, chẳng phải đợi đến công bố kết quả, ai cũng nghĩ học trò tốt nghiệp ở mức rất cao từ …trước khi thi. Điểm khác biệt bây giờ là người ta tranh cãi xem có cần thiết phải tổ chức kỳ thi này nữa hay không?

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOC - ĐIỂM CHUẨN

Tin liên quan:

>> Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp gần 100%

>> Không bất ngờ về tỷ lệ đậu tốt nghiệp tăng cao

>> Nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp!Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, hôm 18/6 công bố điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông trên cả nước, nhưng từ cuối tuần trước, một số tỉnh, thành đã chủ động thông tin.

Theo đây thì tỉ lệ tốt nghiệp thấp nhất là 98%, từ đó, có thể dự đoán kết quả thi rồi sẽ “thành công” như tuyên bố của Bộ.

Có điều rằng, chẳng phải đợi đến công bố kết quả, ai cũng nghĩ học trò tốt nghiệp ở mức rất cao từ …trước khi thi. Điểm khác biệt bây giờ là người ta tranh cãi xem có cần thiết phải tổ chức kỳ thi này nữa hay không? Bởi những người muốn duy trì kỳ thi, nhưng phải nghiêm túc, thì đã dần yếu thế.

tỉ lệ đỗ tốt nghiệp, thi tốt nghiệp, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, điểm thi, điểm thi tốt nghiệp, tiêu cực, sai phạm, bỏ thi tốt nghiệp

Còn nhớ mấy năm trước, khi đó lần đầu tiên ngành giáo dục đưa ra chủ trương “nói không với tiêu cực” trong toàn ngành, trọng tâm là tiêu cực thi cử. Kết quả là tỉ lệ học trò vượt ải cấp 3 năm ấy giảm cực mạnh. Số trường có học sinh đỗ tốt nghiệp đạt trên 80% chiếm số ít và được cho là cá biệt. Kỳ thi ấy được cho là thực chất nhất sau hàng chục năm.

Cũng năm ấy, cả nước hồi hộp chờ đợi “căn bệnh thành tích” trong giáo dục sẽ bị tiêu diệt. Học trò sẽ học thật, thi thật để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho mình trên bước đường học tập và làm việc sau này. Buồn thay, tiêu cực không giảm mà tăng trở lại.

Không thể đổ lỗi rằng học trò tốt nghiệp tỉ lệ cao đều do tiêu cực, song muốn nghĩ vậy thì lý lẽ lại quá yếu. Vì năm nay cả nước được chứng kiến thi tốt nghiệp gian lận có cả sự tiếp tay của giám thị. Sự việc dù chỉ mới được phát hiện ở Bắc Giang, nhưng rõ ràng đã vượt qua giới hạn báo động.
Việc đã vỡ ra rồi, có tổ chức tiếp kỳ thi này nữa hay không thì còn phải bàn, nhưng cách thức và sự chậm trễ trong phản ứng với tiêu cực của ngành giáo dục thì còn phải bàn nhiều. Ai mà chẳng nghi ngại khi tiêu cực rõ ràng mà vẫn được cho là an toàn, thành công? Rồi sự vào cuộc không quyết liệt, vụ việc có nguy cơ bị lãng quên. Hoặc đôi lúc, ngành này còn có ý định nhờ cơ quan hữu quan khác xử lý các cá nhân tố cáo tiêu cực, xử lý học trò dám quay phim làm bằng chứng…

Như một nhà giáo đã nói, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp càng cao thì phụ huynh và học sinh càng vui mừng. Tuy nhiên, tỷ lệ đỗ cao đi cùng với nhiều sự việc không hay ở nơi này, nơi kia thì khó có thể hài lòng với kết quả ấy.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Không thể giấu được!, Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp quá cao, Tỉ lệ thi đỗ tốt nghiệp 2012 tăng cao, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp, thi tốt nghiệp, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, điểm thi, điểm thi tốt nghiệp, tiêu cực, sai phạm, bỏ thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới


(Theo: Giadinh)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017