Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCTI LE CHOI

Tin liên quan:

 

>  Từ việc học của Einstein đến chuyện thi ĐH ở Vĩnh Phúc

>>  Thi đại học là quyền của mỗi thí sinh

>>>  Trường vận động học sinh kém không nên thi đại học

 

Đó là thông tin khiến học sinh các trường THPT tại Vĩnh Phúc và ngay cả những người trong ngành giáo dục không khỏi giật mình.

 

Về nguyên tắc, học sinh đủ điều kiện dự thi Đại học khi các em tốt nghiệp lớp 12. Như vậy nghĩa là không thể vì bất cứ lý do gì ngăn cấm nguyện vọng thi đại học của các em. Vậy lý do tại sao lại xuất hiện thông tin do điểm khảo sát thấp, học sinh Vĩnh Phúc không được thi đại học? Thông tin về việc nhiều học sinh cấp 3 ở Vĩnh Phúc không được thi Đại học có nguồn gốc từ bản thăm dò nguyện vọng thi Đại học cao đẳng năm nay.

 

Trong những bản danh sách, hầu hết nguyện vọng thi đại học của học sinh bị nhận xét là “không đồng ý” hoặc là “tư vấn lại”. Người ghi nhận xét là giáo viên chủ nhiệm và giáo viên các bộ môn. Bà Nguyễn Thị Tân, Hiệu trưởng trường PTTH Bùi Thị Xuân, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc cho biết, cơ sở để trì hoãn việc thu hồ sơ thi đại học của các em dựa trên điểm trung bình của các kỳ thi khảo sát chất lượng do Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc và nhà trường tổ chức. Bà cho hay: "Không phải chúng tôi không cho nộp mà chỉ là chưa nhận hồ sơ của các em..."

 

Có ý kiến cho rằng, dựa trên kết quả thi khảo sát chất lượng để đánh giá khả năng đỗ đại học của học sinh là chính xác. Đó là ý kiến của ông Phan Hữu Tươi, Hiệu trưởng trường THPT Đội Cấn. “Kinh nghiệm dạy học bao nhiêu năm rồi tôi biết. Điểm thi đại học của các em cũng chỉ loanh quanh, sát với các điểm thi khảo sát thôi. Dựa trên điểm khảo sát là hoàn toàn chính xác”, ông Tươi nói. Nhưng hầu hết đại diện các trường đều khẳng định, không có việc cấm các em thi đại học, trường chỉ tạm thời chưa thu hồ sơ để tư vấn lại cho các em chọn trường cho phù hợp với năng lực học tập.

 

Ông Nguyễn Đức Trọng, Trưởng phòng Giáo dục thị xã, Sở GDĐT tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: “Nếu các trường không nhận hồ sơ của các em đủ điều kiện dự thi là các trường làm sai nguyên tắc…”. Sai nguyên tắc thì có lẽ không trường nào dám làm, nhưng áp lực nào khiến cho đồng loạt các trường ở Vĩnh Phúc trì hoãn việc thu hồ sơ với lý do bớt tốn kém cho gia đình và định hướng tương lai cho các em? Đại diện các trường đều cho biết, chủ trương của UBND tỉnh Vĩnh Phúc là đẩy mạnh phân luồng học sinh. Theo chủ trương này, định hướng học sinh trung bình, kém vào các trường trung cấp, trường nghề với chỉ tiêu 30-35% năm nay và ổn định 40-45% vào các năm sau đó. Những chỉ tiêu này liệu có phải là áp lực đối với các trường hay không? Điều này chỉ lãnh đạo nhà trường mới trả lời được.

 

** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

(Theo: VTV)