Mỗi giai đoạn trưởng thành của trẻ đều luôn cần sự quan tâm và nâng đỡ của cha mẹ. Đặc biệt là theo thời gian, trẻ đôi khi sẽ tự ti về ngoại hình và dễ bị bạn bè xa lánh. Vậy khi trường hợp ấy xảy ra thì cha mẹ nên làm gì để giúp trẻ đây?

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ tiếp thu chậm?

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ tiếp thu chậm?

Khi cha mẹ phát hiện trẻ tiếp thu bài chậm và hay quên, liệu mắng trẻ có phải là cách giải quyết đúng đắn? Dạy trẻ tiếp thu chậm, cha mẹ cần để ý một...

1. Góc nhìn về "cân nặng" của từng người.

Theo các bác sĩ thì sự tăng trưởng nhanh chóng về cân nặng của một đứa trẻ thường phản ánh về một việc hoặc một giai đoạn tăng trưởng đặc thù. Trước và trong giai đoạn dậy thì thì nhiều trẻ em tăng cân khá nhanh. Trung bình thì trong 4 năm kể từ năm 8 đến năm 10 tuổi thì các bé gái tăng khoảng 50 cân là việc bình thường. Còn các bé trai có mức tăng tương tự trong vài năm sau.

Trên thực tế thì Khoa Nhi của học viện Hoa Kỳ khuyên các bác sĩ khoa nhi cũng như các bậc phụ huynh nên ít thảo luận về cân nặng cũng như chế độ ăn trẻ với trẻ. Thay vào đó thì hãy trò chuyện cùng con em về việc xây dựng thói quen sống lành mạnh dù là ở lứa tuổi nào. Jacobsen từng nói: “Nếu trẻ lắng nghe tín hiệu từ cơ thể mình chẳng hạn như đói và no, ngủ đủ giấc, hoạt động thể chất và sức khỏe tinh thần tốt thì bạn có thể tin tưởng rằng trọng lượng của bọn trẻ sẽ giảm xuống bất cứ nơi nào mà cơ thể chúng cảm thấy thoải mái. Nếu một trong những lĩnh vực sức khỏe đó không ổn chẳng hạn xem TV nhiều hơn chơi ngoài trời hoặc thời gian đi ngủ gần đây hạn chế thì bạn có thể tập trung vào việc đưa thói quen đó trở lại đúng hướng mà không cần quan tâm đến cân nặng của chúng"

Khi trẻ tự ti về ngoại hình thì cha mẹ nên làm gì?

Khi trẻ tự ti về ngoại hình thì cha mẹ nên làm gì?

2. Suy ngẫm về vấn đề bạn vấp phải

Khi con gái lớn khoảng 18 tháng thì tôi khá tự ti về thân hình của mình. Vậy nên tôi luôn nỗ lực ngủ đủ giấc và tập luyện thể dục đều đặn trong khoảng thời gian đó. Thậm chí trong một bữa tối dùng bữa với gia đình, tôi đã phàn nàn với chồng rằng "Tôi không thích cơ thể mình bây giờ". Lúc ấy, con gái tôi đã an ủi tôi khiến tôi ngẩn ngơ. Tôi biết con bé không hiểu những gì tôi nói nhưng con bé nghe được giọng điệu lo lắng của tôi rồi. 

Ngay lúc đó, tôi quyết định ngừng phàn nàn về những điều tiêu cực đối với cơ thể trong tầm nghe của con bé. Tôi đã giữ nó trong 6 năm và tôi nhận ra việc không miệt thị về ngoại hình dần trở thành tiếng nói chung khiến tôi ít nhiều không cảm thấy quá bối rối về cơ thể mình. Và khi những suy nghĩ ấy xuất hiện thì tôi cố gắng nghĩ về những gì thực sự đang xảy ra khác mà không liên quan đến cơ thể. 

Nghiên cứu của tiến sĩ Arroyo cho thấy rằng các bậc làm cha làm mẹ nên làm mẫu cho con cái về các hành vi tích cực đối với cơ thể bao gồm thái độ thoải mái trong ăn uống lành mạnh cũng như các hoạt động thể chất nhằm tăng tính tích cực của lũ trẻ đối với cơ thể chúng. Hãy để con bạn thấy bạn chăm sóc bản thân — và cân nhắc xem việc nhịn ăn liệu có đang gửi thông điệp phù hợp hay không. Jacobsen từng rằng: "Bạn biết rằng bạn yêu con mình vô điều kiện và chúng cũng yêu bạn như vậy - vậy tại sao bạn không cho phép mình yêu bản thân theo cách của chúng?"

3. Quan tâm đến sự kỳ thị về cân nặng

Cũng giống như nghiên cứu cho thấy rằng cha mẹ có thể vô tình củng cố sự kỳ thị khi họ tránh thảo luận với con trẻ và giả vờ rằng thể chất béo ấy không tồn tại hoặc cho rằng dù nói ra thì cũng không giúp ích được gì. Tuy nhiên đó là sai lầm. Bởi hầu hết các thông điệp về sau con trẻ nhận được chính là tiêu cực về thân hình to mọn chẳng hạn như việc xem và nhận ra mọi công chúa Disney đều gầy nhưng nhiều nhân vật phản diện khác lại béo. 

Trong một nghiên cứu, tiến sĩ Harriger đã yêu cầu các bé gái từ 3 đến 10 tuổi chơi với bộ sưu tập "Barbie Fashionista", bao gồm những con búp bê thuộc các sắc tộc và kích cỡ cơ thể khác nhau. Curvy Barbie là búp bê có kích thước từ 6 đến 8 và được các cô gái nói rằng họ ít thích nhất. Không có gì đáng ngạc nhiên khi trẻ em được phân loại được thừa cân hoặc béo phì trong thực tại. Từ đấy dẫn đến việc có nhiều khả năng chúng gặp phải sự kỳ thị nội tâm ấy và chúng liên quan trực tiếp đến sự không hài lòng về cơ thể.

4. Suy nghĩ lại lời phản hồi của chính mình

May mắn thay, bạn có ảnh hưởng to lớn đến con cái và có thể giúp chống lại những gì chúng nhìn thấy và nghe thấy trên các phương tiện truyền thông. Tiến sĩ Harriger - người mẹ của cặp song sinh 9 tuổi cho biết rằng: "Tôi thường nói chuyện với các con gái của mình về việc mỗi người có một cơ thể khác nhau, một số người cao và một số người thấp, một số người to hơn và một số người nhỏ hơn, một số người có làn da sẫm màu hơn, một số người da sáng hơn, một số người để tóc thẳng. Sau đó, tôi trọn những trọng lương trên với các đặc điểm khác để trung hòa nó để từ đó tụi nhỏ sẽ xem cân nặng như một ví dụ về sự đa dạng của cơ thể mà thôi"

Nếu con bạn dùng từ béo để mô tả về bản thân thì việc bạn cần làm là trấn an chúng rằng "Con không béo!" Nhưng hãy lùi lại một bước. Một đứa trẻ còn rất nhỏ và có thể thậm chí không dùng từ này theo ý tiêu cực. Do đó, hãy bắt đầu hỏi lại trẻ xem từ đó có nghĩa là gì. Nếu chúng tỏ ra lo lắng thì bạn có thể phản hồi lại rằng "Không có gì sai khi béo [hoặc mũm mĩm] - tất cả các cơ thể đều là cơ thể đều hoàn hảo!" Nếu chúng hoang mang thì bạn nên củng cố ý niệm đó với chúng đại loại như "Cơ thể mình là kích thước hoàn hảo dành cho chính mình!" Với một đứa trẻ lớn hơn, hãy bắt đầu bằng sự đồng cảm và dẫn hướng chúng đến với tư duy tích cực hơn về cân nặng ấy. 

5. Ít tập trung vào ngoại hình

Các cô gái đặc biệt có xu hướng thích cách mà các nhà nghiên cứu gọi là khách quan hóa bản thân. Trong đó họ nghĩ nhiều hơn về diện mạo của mình hơn là cảm giác trên cơ thể như một phần là do người lớn hay khen ngợi trang phục và kiểu tóc của họ. Các bé trai cũng có thể bị cuốn vào ý tưởng rằng chúng phải có cơ bắp lớn để trông giống như một siêu anh hùng. Tiến sĩ Harriger từng rằng việc tránh khen trẻ gầy hay đẹp cũng hữu ích không kém. Nếu mẹ bạn kể về "đôi chân dài của nữ diễn viên ballet" 8 tuổi, bạn có thể khen ngợi cô ấy mạnh mẽ như thế nào, cô ấy chăm chỉ luyện tập thể dục như thế nào trong lớp học khiêu vũ, hoặc cô ấy thích xoay người như thế nào.

Một cách khác để giảm bớt điểm nhấn về ngoại hình là chọn quần áo của họ theo chức năng cũng như hoặc thậm chí thay vì hình thức. Tiến sĩ, Lexie Kite, một bà mẹ hai con cho biết: “Chúng tôi thường mua quần ở khu dành cho con trai vì chúng có đầu gối được tăng cường. ở Thành phố Salt Lake và đồng tác giả của Hơn cả một cơ thể: Cơ thể của bạn là một công cụ, không phải một vật trang trí .

Bạn không cần phải gạt bỏ việc con mình mong muốn trở nên hấp dẫn — đó là điều mà tất cả chúng ta đều mong muốn. Không có gì sai khi nói với con bạn thi thoảng cho rằng chúng xinh gái hoặc đẹp trai. Tuy nhiên, hãy liên tục nhắc nhở điều ấy không phải là điều duy nhất hoặc quan trọng nhất: Ví dụ, tử tế, hào phóng và sáng tạo, có ý nghĩa hơn những yếu tố kia nhiều. Ngay cả khi con bạn chỉ đảo mắt, bạn sẽ hiểu chúng hơn cả chính cơ thể của chúng.

> Cha mẹ nên dạy con những kỹ năng sống quan trọng nào?

> Phương pháp dạy con sống có trách nhiệm

Theo Parents