Hiện nay, có nhiều phụ huynh bắt đầu chú tâm cho con học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Lại có những ý kiến cho rằng việc cho trẻ học quá sớm sẽ ảnh hưởng đến khả năng dùng tiếng mẹ đẻ của trẻ. Vậy nên cho trẻ học tiếng Anh khi nào?

Kỹ năng nào quan trọng nhất trong tiếng Anh?

Kỹ năng nào quan trọng nhất trong tiếng Anh?

Tiếng Anh trở thành một trong những ngôn ngữ cần thiết trong thời đại ngày nay. Cũng chính vì lí do đó mà bạn trẻ đã bắt đầu dành thời gian nhiều hơn để cải...

1. Nên cho trẻ học tiếng Anh thời điểm ở độ tuổi nào?

Nếu nói về khả năng thành công trong việc học một ngôn ngữ mới, tất nhiên trẻ em càng học sớm phát âm càng chuẩn vì chúng sẽ học nhanh hơn người lớn. Việc bạn cho con đi học ngoại ngữ ở độ tuổi 11-18 tuổi là hoàn toàn sai lầm.

Việc học tiếng Anh không những không ảnh hưởng tới tư duy học tiếng Việt mà còn giúp trẻ nói tiếng Việt logic và tập trung chú ý hơn ngày khi còn nhỏ. Độ tuổi từ 4-10 sẽ là độ tuổi thích hợp nhất. Lí do cho con bạn học ở độ tuổi này, vì đây là lúc hình thành não bộ và khả năng tư duy tốt nhất của bé. Và ở độ tuổi này, trẻ có khả năng bắt chước rất nhanh. Việc học tiếng Anh giao tiếp sẽ giúp trẻ phát âm và tìm ra quy tắc học rất hiệu quả.

Khi nào nên bắt đầu học tiếng Anh là tốt nhất? - Ảnh 1

Khi nào nên bắt đầu học tiếng Anh là tốt nhất?

2. Những lợi ích của việc học tiếng Anh sớm đối với trẻ nhỏ

Cho trẻ làm quen với ngoại ngữ trong giai đoạn sớm không những mang lại nhiều lợi ích trước mắt mà còn đóng vai trò quan trọng cho nền tảng tương lai. Trẻ nhỏ khi được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm sẽ có thể tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên và dễ dàng hơn. Đó sẽ là bước đệm vững chắc cho quá trình học ngoại ngữ sau này.

2.1. Học tiếng Anh sớm giúp trẻ hấp thụ ngôn ngữ tự nhiên

Trong ba năm đầu đời, trẻ nhỏ có thể nhận biết tất cả 600 phụ âm và 200 nguyên âm. Do vậy, ở độ tuổi này, trẻ có khả năng tự tìm ra các quy luật riêng cho bản thân theo một cách hoàn toàn bản năng. Nhờ vậy, các bé sẽ tiếp thu ngôn ngữ nhanh và tự nhiên nhất như cách hấp thụ ngôn ngữ mẹ đẻ. Vậy, ba mẹ đã biết nên cho bé học tiếng Anh khi nào chưa?

2.2. Có khả năng phát âm chuẩn hơn và cảm thụ được ngôn ngữ

Chúng ta sẽ không còn quá ngạc nhiên khi thấy một đứa nhỏ có thể hát ngân nga theo những giai điệu của một bài hát tiếng Anh dù không hề biết chữ. Ở giai đoạn này, trẻ nhỏ có khả năng tiếp nhận âm thanh rất tốt, chúng có thể bắt chước âm điệu và ngữ âm một cách dễ dàng, Vì vậy khi được hướng dẫn bài bản, các bạn nhỏ có khả năng rèn luyện phát âm, ngữ điệu chuẩn bản ngữ.

2.3. Giúp trẻ thông minh, phát triển khả năng tư duy

Nhiều cha mẹ băn khoăn không biết nên cho bé học tiếng Anh từ mấy tuổi nhưng khi biết được việc học tiếng Anh sớm giúp trẻ thông minh hơn thì liền thay đổi suy nghĩ. Hầu hết các nghiên cứu về não bộ trẻ nhỏ đều chỉ ra rằng việc học ngoại ngữ rất tốt cho não bộ của trẻ nhỏ, giúp bé cải thiện khả năng tư duy logic. Việc học và luyện tập cùng lúc 2  ngôn ngữ là một cách hiệu quả để các "cơ não" được "tập thể dục" và gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh. Cũng nhờ đó, các bé có khả năng ghi nhớ kiến thức nhanh, logic và lâu hơn. 

2.4. Giao tiếp tự tin 

Học ngoại ngữ từ sớm không chỉ mang lại cho các bạn nhỏ nền tảng kiến thức mà còn giúp cải thiện các kỹ năng mềm khác, đặc biệt là giao tiếp. Ở độ tuổi từ 0-6 tuổi, các bé được học tiếng Anh qua những bài hát, trò chơi, câu chuyện cổ tích. Điều này giúp các con có cơ hội vừa học vừa chơi, có cơ hội được trò chuyện với ba mẹ, các bạn, khám phá những điều mới mẻ xung quanh. Qua đây, các con sẽ nâng cao được kỹ năng giao tiếp, tự tin, mạnh dạn hơn trước đám đông.

2.5. Có nền tảng vững chắc cho việc học ngoại ngữ trong tương lai

Một đứa trẻ được tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm, có những nền tảng cơ bản về từ vựng, phát âm thì sẽ có cơ hội phát triển ngôn ngữ tốt hơn trong tương lai. Cùng với đó, việc học chuyện sâu, hàn lâm về ngôn ngữ sau này cũng dễ dàng hơn. Hơn hết, trong thời đại hội nhập như hiện nay, thành thạo tiếng Anh sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho việc học tập, khám phá tri thức.

3. Những lưu ý quan trọng khi dạy tiếng Anh cho trẻ

3.1. Không ép buộc, gây áp lực cho con

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ là giúp trẻ tiếp cận ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất. Đừng đặt nặng vấn đề học tập, tiếp thu, ghi nhớ đối với trẻ, hãy giúp con học mà như dạo chơi, họ những gì mà con thích. Ngoại ngữ dành cho trẻ em không phải là một cuộc đua. Nếu ba mẹ muốn con phải đi thật nhanh sẽ khiến trẻ thấy áp lực mệt mỏi và dần mất đi hứng thú, coi học tiếng Anh như một gánh nặng. 

3.2. Lựa chọn phương pháp dạy phù hợp

Ở độ tuổi mẫu giáo, trẻ rất ham chơi, ưa thích vận động, bị hấp dẫn bởi những hình ảnh màu sắc, dễ thương, những video vui nhộn, sinh động. Thay vì ép buộc trẻ học theo cách truyền thống trong sách vở, tiếp thu kiến thức thụ động, ba mẹ nên kết hợp các hoạt động vui chơi, giải trí vào bài học của con; cho con học qua các câu chuyện, video ca nhạc, tranh ảnh,... Điều này sẽ giúp bé duy trì được hứng thú học tập và tiếp thu kiến thức nhẹ nhàng hơn. 

3.3. Luôn đồng hành cùng con

Phụ huynh có thể biết được nên cho bé học tiếng Anh từ mấy tuổi nhưng không phải là để đưa con tới những trung tâm tiếng Anh, nhờ cậy vào thầy cô. Thay vào đó, hãy cùng con rèn luyện tiếng Anh tại nhà, động viên và hỗ trợ nhiệt tình cho những bài học của con. Qua đây, ba mẹ cũng có thể dễ dàng nắm bắt được quá trình học tập, tiến bộ của con từ đó có những điều chỉnh phù hợp với năng lực của bé.

Bài tập trắc nghiệm tiếng Anh: tổng hợp về từ loại

Bài tập tiếng Anh: Giới từ

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp