Học TOEIC là quá trình vất vả và tốn nhiều thời gian của mọi người, đặc biệt là những người mất gốc. Những cụm từ như “Học TOEIC cho người mất căn bản”, “Học toeic cho người mất gốc” hay “Học TOEIC cho người mới bắt đầu” xuất hiện mỗi ngày trên bảng tìm kiếm.

Tổng hợp các nguồn lấy đề thi thử TOEIC online có đáp án

Người mới bắt đầu nên tự học TOEIC tại nhà hay đến trung tâm ôn luyện?

Trước khi trả lời câu hỏi học TOEIC bắt đầu từ đâu chúng ta cần phải xác định được “Ta là ai?”, “Ta đang ở đâu?” và “Ta muốn đi đến đâu?” Áp dụng trong tất cả mọi thứ trong cuộc sống. Học TOEIC cũng vậy, Có thể chúng ta biết hoặc nghĩ rằng mình mất gốc, tuy nhiên trước khi bắt đầu ôn luyện, học TOEIC từ đầu, ta cần phải đánh giá lại trình độ hiện tại của mình.

Học TOEIC cho người mất căn bản, học TOEIC cho người mới bắt đầu như thế nào? - Ảnh 1

Xác định xem "yếu" tới mức nào.

Nếu chúng ta cứ đâm đầu vào học mà không tự đánh giá lại kết quả, không biết kiến thức của mình đang ở đâu, có tiến bộ hơn chút nào không, sự mơ hồ sẽ giết chết quyết tâm và động lực. vì thế, ở bước đầu tiên mọi người cần xác định xem trình độ của mình ở đâu, đặc biệt đối với các bạn mất căn bản cần phải xác định mình yếu tới mức nào.

Xây dựng mục tiêu TOEIC và kế hoạch ôn thi

Con thỏ trắng mặt ngáo trong Alice ở xứ sở thần tiên có 1 câu hết sức triết lý. Nôm na là “Nếu bạn không biết bạn muốn đi đâu, thì đi đường nào chẳng được” Ý nghĩa sâu xa của câu nói này là nếu chúng ta không có mục tiêu thì đừng có hỏi cách thức làm cái gì cho phí thời gian. Do đó bước tiếp theo chúng ta xác định mục tiêu của mình.

Học TOEIC cho người mất căn bản, học TOEIC cho người mới bắt đầu như thế nào? - Ảnh 2

Mục tiêu càng rõ ràng, biết được động lực thôi thúc thì sự tự tin, quyết tâm càng tăng cao, từ đó khả năng hoàn thành mục tiêu cũng cao hơn.

Chọn giáo trình phù hợp

Ắt hẳn có bạn nghĩ “Ôi thôi, tài liệu thì dễ rồi, trên mạng có rất nhiều ,tài liệu sách nào cũng có, ngữ pháp nào cũng có”. Tuy nhiên tưởng đơn giản nhưng thật ra chẳng đơn giản chút nào. Chọn sách nào cho trọng tâm, phù hợp với trình độ, không phải là 1 câu chuyện đơn giản.

Học TOEIC cho người mất căn bản, học TOEIC cho người mới bắt đầu như thế nào? - Ảnh 3

Một vài tựa sách học TOEIC cho người mới bắt đầu bạn có thể tham khảo:

Very Easy TOEIC: dưới 100 điểm

Là cuốn sách phù hợp với những bạn mới bắt đầu học tiếng anh cần luyện thi TOEIC, cuốn sách gồm 13 bài, 1 bài thực hành kiểm tra kèm đáp án và lời đọc băng. Mỗi bài học gồm có phần từ vựng rõ ràng, ngữ pháp, bài luyện tập ngữ pháp và mini test.

ABC TOEIC READING: Từ 100 đến 200 điểm:

Đây là bộ sách khá hay, khá chi tiết về các điểm ngữ pháp căn bản cũng như những từ vựng TOEIC căn bản.
Longman Intermediate: Từ 200 đến 250 điểm

Đây có thể nói là bí kiếp để rèn luyện kỹ năng làm bài TOEIC từ các bước cơ bản nhất, các cách làm bài ở mỗi phần được chia nhỏ ra chi tiết với bài tập thực hành kỹ năng cho từng phần.  

Cam kết và kỷ luật với bản thân

Yếu tố quyết định bạn có đạt mục tiêu hay không chính là kỷ luật. Đây là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng tới sự thành công của chúng ta. Có kỷ luật thì mục tiêu sẽ hoàn thành, thiếu kỹ thuật thì sẽ thất bại thảm hại.

Học TOEIC cho người mất căn bản, học TOEIC cho người mới bắt đầu như thế nào? - Ảnh 4

Kỷ luật là hoàn thành những kế hoạch đã đặt ra hoặc ít nhất là có bắt tay vào thực hiện cho dù muốn hay là không. Cảm hứng sẽ giúp bạn đi nhanh, nhưng kỷ luật sẽ ngăn cho bạn không dừng lại.

Nhưng để tự mình giữ kỷ luật thì rất khó, nếu có thể bạn nên tìm cho mình một “Người bạn có chung mục tiêu” cùng mình rèn luyện.

Từ vựng! Từ vựng! Và Từ vựng

Nhắc đến từ vựng chắc chắn ai trong chúng ta cũng ngắn ngẫm. Thực trạng là hiện nay các bạn học TOEIC, học tiếng Anh muốn đạt được đủ thứ nhưng lại lười từ học từ vựng. Từ bây giờ bạn hãy làm quen với việc học TOEIC từ đầu với từ vừng.

Học TOEIC cho người mất căn bản, học TOEIC cho người mới bắt đầu như thế nào? - Ảnh 5

"Ôi cả đóng từ vựng làm sao mà học hết đây" chắc hẳn là điều mà bạn đang suy nghĩ lúc này. Và bạn lại bắt đầu thấy nản. Thật ra chán nản là do không biết được cụ thể mục tiêu mình cần đến, con đường mình cần đi. Bạn không thể nào học hết tất cả các từ vừng được. Việc học từ vựng cũng phải có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng.

Theo thống kê số lượng từ vựng phổ biến cần học để đáp ứng được 89% nhu cầu nghe, nói, đọc, viết cơ bản khoảng 1000 từ. 3000 chính là số lượng từ vựng phổ biến cần học, và chỉ với 3000 từ này đã đáp ứng được tới 95% nhu cầu nghe nói, đọc viết thông thường. Có nghĩa là khi chúng ta biết được 3000 từ phổ biến, thì chắc cơ hội để thông thạo tiếng anh sẽ cao hơn, điều còn lại chính là ở sự luyện tập và sử dụng của mình.

Tạm kết

Mọi người có thể thấy việc học tiếng Anh nói chung và TOEIC nói riêng có thành công hay không phụ thuộc phần lớn vào quyết tâm của chúng ta. Nhưng quyết tâm không chưa đủ làm nên chuyện, có cần phải kết hợp với 1 kế hoạch tốt – biết mình ở đâu và muốn đi đến đâu và thêm vào đó là cách đi như thế nào. Điều đó sẽ giúp bạn xác định được học TOEIC bắt đầu từ đâu.

Học TOEIC cho người mất căn bản, học TOEIC cho người mới bắt đầu như thế nào? - Ảnh 6

Quyết tâm giúp bạn bắt đầu hành động nhưng cũng đừng quên tạo ra môi trường kỷ luật, tư duy kỷ luật để gặp khó khăn không tự nản hoặc tự thoải mái mà dừng lại. Cuối cùng mọi người nên ghi nhớ giùm cho thầy từ vựng sẽ quyết định khả năng tiến bộ trong tiếng Anh của mọi người nhanh hay chậm!

Học TOEIC cho người mất căn bản, mất gốc hay học TOEIC cho người mới bắt đầu là cả một quá trình gian nan và vất vả. Hy vọng bài viết này có thể truyền cảm hứng cho bạn để bắt đầu cuộc hành trình đầy khó khăn ấy

Thảo Nguyên - Khênh tuyển sinh

Làm sao tiếp thu nhanh từ vựng luyện thi TOEIC

Tổng hợp các hình thức luyện thi TOEIC online