Học chuyên ngành độc hại được giảm 70% học phí

(Tuyển sinh 2012) Quy định này áp dụng từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2014 - 2015. Tuy nhiên các văn bản hướng dẫn đi kèm lại rất chung chung, gây lúng túng cho các trường trong việc xác nhận đối tượng này.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC

Tin liên quan:

 

Nghị định 49 của Chính phủ quy định học sinh, sinh viên một số chuyên ngành nặng nhọc, độc hại được giảm 70% học phí.

 

Quy định này áp dụng từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2014 - 2015. Tuy nhiên các văn bản hướng dẫn đi kèm lại rất chung chung, gây lúng túng cho các trường trong việc xác nhận đối tượng này.

 

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH đã ban hành nhiều quyết định tạm thời về danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm dựa theo điều kiện lao động. Thế nhưng các trường cho rằng rất khó khăn trong việc xác định ngành đào tạo nào của trường thuộc nhóm nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm.

Hoc chuyen nganh doc hai duoc giam 70% hoc phi, Cac nganh doc hai, tuyen sinh 2012, hoc phi dai hoc, giam hoc phi, mien hoc phi, thong tin tuyen sinh, cong khai hoc phi

Lập trình máy tính cũng thuộc danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại - Ảnh: H.Ánh

 

Thạc sĩ Nguyễn Anh Đức - Trưởng phòng Công tác học sinh-sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết: “So sánh giữa danh mục tên nghề hoặc công việc mà các văn bản hướng dẫn với chương trình đào tạo của các ngành tại trường thì chỉ có một số môn học liên quan với nhau về mức độ nặng nhọc, độc hại, như: công nghệ thông tin, công nghệ thực phẩm, công nghệ môi trường. Sinh viên các ngành trên có khi chỉ học một vài môn liên quan trong toàn khóa học, thực hành chỉ trong vài tuần. Như vậy, sinh viên học các ngành này tiếp xúc với môi trường nặng nhọc, độc hại là có thật nhưng không phải thường xuyên như văn bản hướng dẫn quy định. Do vậy, việc xác nhận sinh viên học các ngành trên thuộc diện ngành nghề độc hại, nguy hiểm, nặng nhọc là rất khó khăn”.

 

Thạc sĩ Đặng Kiên Cường - Phó phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cũng băn khoăn: “Văn bản hướng dẫn cũng chưa cho thấy môi trường nặng nhọc, độc hại ở đây là thời gian các em học tập tại trường hay là quá trình làm việc sau này. Nếu căn cứ vào thời gian học tập tại trường thì cũng chưa đủ, mà quy về thời gian làm việc sau khi tốt nghiệp cũng chưa chắc. Bởi lẽ, các ngành đào tạo bậc ĐH theo hướng đa ngành, sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau, trong đó có loại công việc thuộc nhóm các ngành nghề độc hại, nặng nhọc, có khi lại không. Nếu giảm học phí khuyến khích sinh viên là tốt, nhưng việc ràng buộc công việc sau khi tốt nghiệp ra trường với các sinh viên đã hưởng chế độ ra sao?”.

 

Theo thạc sĩ Nguyễn Anh Đức do thông tư hướng dẫn chưa rõ ràng nên cách giải quyết trước mắt là trường cứ xác nhận cho sinh viên đang học tại trường về ngành nghề có liên quan đến nhóm công việc độc hại, sau đó sinh viên về địa phương để nơi này giải quyết nhận lại mức học phí được giảm. Cũng theo ông Đức: “Vấn đề mong muốn hiện nay của các trường là có những hướng dẫn thực sự cụ thể để không mất quyền lợi sinh viên, đồng thời thuận tiện cho công việc xác nhận của trường”.

 

Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

 

Những chủ đề đang được quan tâm:

DIEM THIDIEM THI DAI HOC 2012DIEM THI DAI HOCXEM DIEM THI

DIEM CHUANDIEM CHUAN DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC 2012

TUYEN SINHTUYỂN SINHCHI TIEU TUYEN SINH 2012

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: thanhnien)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học chuyên ngành độc hại được giảm 70% học phí, Hoc chuyen nganh doc hai duoc giam 70% hoc phi, Cac nganh doc hai, tuyen sinh 2012, hoc phi dai hoc, giam hoc phi, mien hoc phi, thong tin tuyen sinh, cong khai hoc phi

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 6 bình luận)

sua chua oto
Em học nghành sửa chữa ôtô trường cao đẳng công thương tp.Hcm có thuọc diện nặng nhọc không ạ.có được miễn giảm học phí không ạ?
()()
ngành độc hại
em là sinh viên năm 2 của trường đại học Sao Đỏ. Em học ngành hóa thực phẩm,thường xuyên phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Vậy ngành của em đang theo học có thuộc danh mục những ngành độc hại không ạ?
()()
ngành độc hại
e học tại spkt ngành kcn, ngành này học bao quát tất cả các ngành liên quan như: cơ khí( hàn điện, hàn MAG,MIG, hàn hơi) hằng ngày phải hít phải khói bụi khi học, thuộc vào khoản độc hại. Điện : thực tập điện gia dụng, dễ bị điện giật(nguy hiểm). Học gỗ: thực tập xưởng như tiếp xúc với mùn cưa, máy cắt... nguy hiểm. Học về ô tô, động cơ đốt trong... từng đó thôi đủ biết như thế nào rồi, thế mà phòng CT-HSSV trường ko kí cho e để về huyện nhận tiền, mặc dù e lên huyện huyện photo cho e 1 bản mẫu để xác nhận, nhưng khi về trường thì ko dc kí, thế là e phải đành chịu, trường hợp của e được huyện chấp nhận, nhưng nhà trường ko kí, thế là e mất quyền lợi. Theo e, nhà trường nên kí, vì kí hay ko cũng chẳng ảnh hưởng gì đến kinh tế của nhà trường cả, thế mà nhà trường cũng làm khó sv. đúng là bó tay....
()()
chất độ hại
tôi học ở trường ĐH sư phạm kỹ thuật tphcm
tôi muốn hỏi là ngành điện_điện tử của trường có được xem là nghành độc hai không ,và có được miễn 70% hoc phí nhu nghi dịnh 49 không .tôi xin cảm ơn .
()()
nghành độc hại
Em là sinh viên năm thứ 2 trường Đại Học mỏ địa chất. Em học khoa cơ điện nghành máy và thiết bị mỏ có thuộc trong danh mục những nghành độc hại không ạ. Nếu phải thì em cần những thủ tục gì để được miễn giảm học phí ạ.Em mong sớm có câu trả lời . E xin chân thành cảm ơn.
()()
sinh viên dân lập có được giảm học phí
tôi học ngành Công nghệ hóa dầu (thuộc danh mục ngành độc hại) trường dân lập, hệ chính quy thì có được giảm 70% học phí theo Nghị định 49 không
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017