Vì sao học sư phạm không được miễn giảm học phí?

(Giáo dục) Tại điều 3 của Nghị định 49/2010/NĐ-CP ngày 14-5-2010 của Chính phủ ghi rõ: “Đối tượng không phải đóng học phí tại các cơ sở giáo dục công lập bao gồm: Học sinh tiểu học; học sinh, sinh viên sư phạm, người theo học các khóa đào tạo....

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC

Tin liên quan:

 

Các sinh viên thuộc đối tượng miễn, giảm học phí các trường đại học, cao đẳng thuộc hệ công lập trên toàn quốc đã xét hồ sơ, cấp hỗ trợ miễn giảm học phí theo đúng quy định của Nghị định 49/2010/NĐ-CP ngày 14-5-2010 của Chính phủ, chỉ riêng sinh viên tại các trường sư phạm vẫn đang chờ dù họ thuộc diện đào tạo cử nhân khoa học.

Chờ chỉ đạo từ đâu?

Sinh viên Nguyễn Văn Nam, Khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Sư phạm (ĐHSP) Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh thuộc diện sinh viên miền núi, vùng cao chia sẻ: “Em đem giấy xác nhận của trường kèm theo biên lai thu tiền học phí về địa phương để được hoàn trả tiền học phí nhưng cứ chờ mãi”. Sau khi hồ sơ bị trả, gia đình Nam đã khiếu nại phòng Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) huyện Krông Păc, tỉnh Đắc Lắc thì được trả lời: Sinh viên học các trường sư phạm chưa giải quyết, huyện đang chờ chỉ đạo của cấp trên.

hoc su pham khong duoc mien giam hoc phi, hoc phi DH 2012, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, diem thi, kho khan, duoc mien giam, giam hoc phi, mien hoc phi

Theo quy định SV sư phạm sẽ được miễn giảm học phí

 

Trường hợp của sinh viên Đỗ Quang Việt, Khoa Toán tin Trường ĐHSP Đà Nẵng lại éo le hơn, biên lai thu tiền học phí 3 kỳ gần 6 triệu đồng, bố đang ốm nặng, gia đình phải vay khắp nơi để chạy chữa, lại phải lo tiền đóng học phí cho Việt ở học kỳ kế tiếp. Theo một cán bộ ở Phòng tiếp nhận hồ sơ xã Krông Buk (Krông Păc, Đắc Lắc) thì từ tháng 3 đến hết năm 2011, xã nhận được hơn 100 hồ sơ, trong đó có 30 hồ sơ sinh viên đang học các trường sư phạm công lập chưa giải quyết.

 

Ông Nguyễn Văn Ngữ, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Chậm nhất trong vòng 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ đề nghị cấp tiền miễn, giảm học phí, phòng LĐ-TB và XH cấp huyện có trách nhiệm thanh toán chi trả tiền cấp bù học phí cho gia đình người học. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, phòng LĐ-TB và XH có trách nhiệm thông báo cho gia đình người học được biết trong vòng 7 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ”.

Mập mờ và nhiều hệ lụy

Tại điều 3 của Nghị định 49/2010/NĐ-CP ngày 14-5-2010 của Chính phủ ghi rõ: “Đối tượng không phải đóng học phí tại các cơ sở giáo dục công lập bao gồm: Học sinh tiểu học; học sinh, sinh viên sư phạm, người theo học các khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm để đạt chuẩn nghề nghiệp”. Vậy, nên hiểu sinh viên học ngành sư phạm, hay sinh viên thuộc các trường sư phạm (?!).

 

Chia sẻ vấn đề này, Thạc sĩ Phạm Hồng Phong, Trưởng phòng Công tác sinh viên (CTSV) Trường ĐHSP Đà Nẵng cho biết: “Ngoài đào tạo các khối ngành sư phạm, trường còn đào tạo các khối ngành cử nhân khoa học. Do đó, các em đó vẫn đóng học phí theo mức quy định. Phòng Công tác sinh viên luôn tạo điều kiện thuận lợi, cấp xác nhận kịp thời cho sinh viên làm thủ tục để xét thụ hưởng chính sách này”.

 

Anh Nguyễn Văn Thống, Phó trưởng phòng Bảo trợ xã hội, Sở LĐ-TB và XH tỉnh Đắc Lắc, cho biết: “Do chưa được hướng dẫn rõ ràng, có sự chồng chéo của liên Bộ: Bộ LĐ-TB và XH, Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên các trường hợp sinh viên không học chuyên ngành sư phạm tại các trường sư phạm nêu trên phải chờ xét miễn, giảm học phí theo Nghị định, Sở vẫn đang chờ hướng dẫn và quyết định ban hành của liên Bộ”. Rất mong các cơ quan chức năng ở Trung ương, sớm có hướng dẫn cụ thể để các em biết, yên tâm học tập.

 

Theo công văn của UBND tỉnh Đắc Lắc, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) trả lời một số vướng mắc trong quá trình thực hiện thông tư số 29/2010/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐ-TB và XH và Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ghi rõ: “Những sinh viên học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm nhưng không học chuyên ngành sư phạm. Những trường hợp này đề nghị chưa thực hiện hỗ trợ, Sở LĐ-TB và XH sẽ có văn bản xin ý kiến của các Bộ, ngành Trung ương sẽ có hướng dẫn sau”.

 

Theo công văn của UBND tỉnh Đắc Lắc, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) trả lời một số vướng mắc trong quá trình thực hiện thông tư số 29/2010/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐ-TB và XH và Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ghi rõ: “Những sinh viên học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm nhưng không học chuyên ngành sư phạm. Những trường hợp này đề nghị chưa thực hiện hỗ trợ, Sở LĐ-TB và XH sẽ có văn bản xin ý kiến của các Bộ, ngành Trung ương sẽ có hướng dẫn sau”.

 

Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

 

Những chủ đề đang được quan tâm:

DIEM THIDIEM THI DAI HOC 2012DIEM THI DAI HOCXEM DIEM THI

DIEM CHUANDIEM CHUAN DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC 2012

TUYEN SINHTUYỂN SINHCHI TIEU TUYEN SINH 2012

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: QDND)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Vì sao học sư phạm không được miễn giảm học phí?, hoc su pham khong duoc mien giam hoc phi, hoc phi DH 2012, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, diem thi, kho khan, duoc mien giam, giam hoc phi, mien hoc phi

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

thắc mắc học phí sv ngành ngoài sư phạm
em là sv trường ĐH sư phạm nghệ thuật TW, em học ngành quản lí văn hóa thuộc ngành ngoài sư phạm. Thường trú tại xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, Tỉnh Yên Bái. em thuộc hộ nghèo + con em dân tộc + xã vùng cao. em đã nộp học phí trong 3 năm và hoàn thiện đầy đủ hồ sơ nhưng phòng LĐTBXH huyện Văn Chấn trả lại hồ sơ và nói là em sẽ không được hoàn lại tiền học phí vì trường em là trường sư phạm. Em đang thắc mắc không biết trường hợp của em thì giải quyết như thế nào?và thắc mắc với cơ quan nào để có thể được nhanh chóng giải quyết. Vì gia đình em rất khó khăn mà năm nay em lại là sv năm cuối. Cần rất nhiều chi phí cho học tập. Kính mong nhận được hồi đáp từ anh chị. em xin chân thành cảm ơn!
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017