Du học Thụy Sĩ là ước mơ của nhiều bạn trẻ Việt Nam ngày nay. Hãy cùng Kênh tuyển sinh tìm hiểu về hồ sơ du học và thủ tục xin visa du học Thụy Sĩ 2022 nhé!

Du học Thụy Sĩ nên học ngành gì?

Du học Thụy Sĩ nên học ngành gì?

Du học Thụy Sĩ là mơ ước của rất nhiều thế hệ học sinh, sinh viên trên toàn thế giới. Vậy thì du học Thụy Sĩ nên học ngành gì là phù hợp nhất?

1. Yêu cầu về hồ sơ du học Thụy Sĩ 2022

Khi bạn nộp hồ sơ visa du học ở bất cứ quốc gia nào kể cả Thụy Sĩ, bạn phải đảm bảo được nội dung hồ sơ dễ hiểu và đầy đủ thông tin theo checklist của tổng lãnh sự quán hoặc đại sứ quán quốc gia đó.

Checklist này có thể dễ dàng tìm thấy trên website đại sứ quán hoặc bạn có thể email xin mẫu danh sách chuẩn bị hồ sơ từ các nguồn chính thống.

Danh sách chuẩn bị hồ sơ du học Thụy Sĩ được cập nhật và đổi mới liên tục qua từng năm nên điều quan trọng là bạn phải nắm rõ đâu là bản mới nhất rồi mới bắt đầu làm theo để tránh sai sót hoặc thiếu giấy tờ.

Sau khi đã hiểu đúng và đủ checklist hồ sơ du học Thụy Sĩ 2022, bạn cần tìm hướng chuẩn bị logic và dễ đọc, dễ nắm bắt, đặc biệt hồ sơ cần phải chuẩn bị theo một trong ba thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức.

Hồ sơ du học và thủ tục xin visa du học Thụy Sĩ 2022 - Ảnh 1

Hồ sơ du học và thủ tục xin visa du học Thụy Sĩ 2022

2. Các loại hồ sơ du học Thụy Sĩ 2022

2.1. Hồ sơ giới thiệu bản thân

Điểm đầu tiên mà người xét hồ sơ cần biết ở bạn chính là bạn là ai, ngày tháng năm sinh như thế nào, bố mẹ bạn là ai và bạn có quốc tịch Việt Nam được chứng nhận bởi các cơ quan tổ chức chính phủ hay không.

Vì vậy những giấy tờ quan trọng nhất trong hồ sơ về bản thân bạn chính là:

  • Hộ chiếu được cấp bởi Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh
  • Giấy khai sinh được đăng ký tại địa phương, có thông tin của bố mẹ người nộp đơn
  • Đơn xin visa loại D được điền và ký tên bởi chính đương đơn, tóm gọn lại đầy đủ các mục thông tin
  • Sơ yếu lý lịch được xác nhận bởi xã/phường

2.2. Hồ sơ chứng minh tài chính

Để chứng minh mục đích của bạn đơn thuần là đi du học Thụy Sĩ và cập nhật những kiến thức mới để phục vụ cho quá trình phát triển của bản thân và đất nước chứ không phải đi vì mục đích khác, bạn phải chuẩn bị một số giấy tờ thể hiện năng lực tài chính của gia đình.

Du học Thụy Sĩ không cần phải chứng minh tài chính quá phức tạp như các quốc gia châu Âu khác. Bạn chỉ cần chuẩn bị một sổ tiết kiệm ngân hàng trị giá bằng với số tiền ăn học của bạn trong vòng 1-1.5 năm.

Kèm theo đó, bạn cần nêu rõ thông tin việc làm của bố mẹ và nguồn gốc công việc hợp lí để tích lũy được mức tài chính đó.

Thêm vào đó, bố mẹ hoặc người bảo lãnh của sinh viên phải làm thêm cam kết bảo lãnh tài chính cho du học sinh Thụy Sĩ cho đến lúc hoàn thành khóa học.

2.3. Hồ sơ năng lực

Sau khi đã nắm rõ được thông tin bạn là ai và có đủ điều kiện để đi du học Thụy Sĩ hay không thì tổng lãnh sự quán Thụy Sĩ còn muốn tìm hiểu xem bạn có năng lực như thế nào? có xứng đáng để lãnh sự tạo điều kiện cho bạn sang sinh sống và học tập ở nước họ một thời gian hay không.

Do mỗi người có một điểm mạnh và điểm yếu khác nhau nên hồ sơ du học Thụy Sĩ 2021 không bắt buộc bạn phải có thành tích quá xuất sắc hay hoạt động ngoại khóa dày đặc. Mà bạn chỉ cần thỏa mãn một trong những điều kiện đó.

Ví dụ nếu như bạn có học lực khá giỏi trở lên thì thành tích ngoại khóa của bạn có thể không cần đến. Hoặc nếu bạn có thành tích ngoại khóa, tình nguyện và tham gia các hoạt động nổi bật thì học lực không cần quá xuất sắc.

2.4. Chứng chỉ tiếng Anh

Theo quy định của Tổng lãnh sự quán Thụy Sĩ tại Việt Nam, bạn bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS nếu muốn du học Thụy Sĩ bằng tiếng Anh. Vì vậy, các bằng cấp tương đương đều không được áp dụng mà bạn buộc phải tham gia kỳ thi IELTS.

Để được đi du học Thụy Sĩ hệ Cao đẳng/Đại học, chứng chỉ IELTS cần tối thiểu 5.5 và không kỹ năng nào dưới 5.0.

Để được đi du học Thụy Sĩ hệ Thạc sĩ, chứng chỉ IELTS cần tối thiểu 6.0 và không kỹ năng nào dưới 5.5.

Ngoài ra, hồ sơ du học Thụy Sĩ 2021 còn cần một số giấy tờ đặc biệt khác theo yêu cầu của lãnh sự quán Thụy Sĩ.

3. Thủ tục xin visa du học Thụy Sĩ 2022

3.1. Xin Visa Thụy Sĩ có hạn chế vùng miền không?

Về lý thuyết thì ở thời điểm hiện tại là không hạn chế vùng miền. Tuy nhiên về phía lãnh sự quán thì vẫn có những thống kê về các thành phố có sự rủi ro khi sinh viên theo học.

Vậy nên nếu bạn nằm trong các vùng miền đáng lưu ý của lãnh sự. Thì việc chuẩn bị bộ hồ sơ của bạn cần kỹ càng và đầy đủ hơn.

3.2. Xin Visa Du học Thụy Sĩ 2022-2023 có cần phỏng vấn không?

Bạn phải phỏng vấn bằng tiếng Anh tại văn phòng lãnh sự tại TP. HCM.

Thông thường nội dung buổi phỏng vấn sẽ bao gồm phần giới thiệu về bản thân bạn. Và các thông tin về khóa học, trường học và một vài thông tin về đất nước Thụy sĩ.

3.3. Trượt Visa Thụy Sĩ rồi có làm lại được không?

Việc từng bị từ chối Visa trong quá khứ không hạn chế việc nộp hồ sơ lại của bạn tại thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, việc nộp lại hồ sơ xin visa Thụy Sĩ sẽ có mức độ rủi ro cao hơn.

Bạn nên tìm hiểu kỹ về nguyên nhân đã từng rớt Visa trong quá khứ. Để khắc phục và nộp lại một bộ hồ sơ hoàn thiện hơn.

> TOP 5 điều cần biết về du học Thụy Sĩ 2022

> TOP 10 lý do vì sao Thụy Sĩ là điểm đến du học lý tưởng trong năm 2022

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp