Hệ Thống Giáo Dục Tại Anh

(Du học anh) Phổ thông trung học tại Anh dành cho học sinh 14-16 tuổi, các khóa học thường diễn ra trong 1 hoặc 2 năm, phổ thông nhất là chương trình GCSE. Học sinh kết thúc PTTH sẽ tiếp tục học lên dự bị đại học, mức gần giống với cấp 3 tại Việt Nam, g

Sự kiện: du học Anh

Hệ thống giáo dục Anh

Các trung tâm anh ngữ tại Anh

he thong giao duc anh, du hoc anh, hoc bong du hoc anh, thong tin du hoc anh, dieu kien du hoc anh, tuyen sinh du hoc anh, truong dai hoc anh, kinh nghiem du hoc anh, phong van du hoc anh, visa du hoc anh

Trung học

Phổ thông trung học tại Anh dành cho học sinh 14-16 tuổi, các  khóa học thường diễn ra trong 1 hoặc 2 năm, phổ thông nhất là chương trình GCSE.  Học sinh kết thúc PTTH sẽ tiếp tục học lên dự bị đại học, mức gần giống với cấp 3 tại Việt Nam, gọi là khoá học A-levels.  Có 2 loại trường PTTH, trường công và trường tư. Các học sinh nước ngoài thường học trong một 2500 trường tư tại Anh.

 

GCSE: General Certicate of Secondary Education, học sinh 14-16 tuổi.  Các học sinh phải học ít nhất 5 bộ môn: tiếng Anh, toán, khoa học, thể dục và tín ngưỡng.  Một số trường có thể còn yêu cầu học sinh học những môn như Văn học, tiếng nước ngoài, hoặc sáng tạo và công nghệ, và thường thường thì mỗi học sinh sẽ học 9 môn.  5 môn điểm C sau khi kết thúc khóa học là yêu cầu tối thiểu để học sinh tiếp tục lên học A-Levels.

Dự bị đại học

 • Các khoá dự bị Đại học được thiết kế đặc biệt dành cho những sinh viên chưa có được các bằng cấp cần thiết để học cao đẳng hoặc Đại học. Một số khoá được xây dựng để chuẩn bị cho sinh viên vào học một số ngành Đại học như kinh doanh, luật, cơ khí, điện tử; số còn lại có tính chất khái quát hơn tập chung vào một số lĩnh vực như nhân văn chẳng hạn.
 • Các khoá dự bị Đại học được thiết kế để giúp học sinh có khả năng vào học tại các trường Đại học hoặc Cao đẳng. Các khoá này thường nằm trong chương trình giảng dạy một năm cho một hoặc một vài môn học. Nhiều khoá là cầu nối vào các khoá ở trường Đại học, vì vậy, sau khi tốt nghiệp thành công khoá dự bị, học sinh sẽ được chấp nhận thẳng vào các khoa đó của trường Đại học. 

Cao đẳng

Cao đẳng (PE) là thuật ngữ được sử dụng để mô tả việc giáo dục và đào tạo sau khi học sinh học xong trung học ở độ tuổi 16. FE được giảng dạy ở hơn 600 trường cao đẳng trên khắp Anh quốc. Sinh viên Anh quốc khi tới 16 tuổi phải tham dự kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học, kết quả kỳ thi này sẽ quyết định hướng học tiếp theo của học sinh. Một số học sinh sẽ:

 • Tiếp tục ở tại trường
 • Chuyển sang trường Cao đẳng
 • Không học nữa để tiếp tục đi làm

Khoảng 40% học sinh tiếp học tại các trường cao đẳng không phải chỉ đào tạo học sinh mới tốt nghiệp trung học mà còn đào tạo cho toàn bộ cho cộng đồng. Các trường cao đẳng này tổ chức các khoá học cho:

 • Những người đã có việc làm nhưng muốn được đào tạo tiếp
 • Những người đã trưởng thành muốn chuyển nghề hoặc muốn học tiếp
 • Những người muốn học thêm một kỹ năng hoặc một môn học mới.

Phần lớn việc giáo dục tại các trường cao đẳng ở Anh quốc thuộc trách nhiệm của Chính phủ. Chính phủ đảm bảo chất lượng giảng dạy thông qua một hệ thống kiểm tra. Một số trường phổ thông tư thục cũng có chương trình "Lớp 6". Phần lớn các trường này giảng dạy chứng chỉ A hoặc các khoá dự bị Đại học do họ thiết lập với sự hợp tác của các trường Đại học hoặc cao đẳng cấp cao hơn.

Trong quá trình học cao đẳng, các bạn có thể học theo một trong ba hướng:

 • Hướng học thuật

Những học sinh chọn hướng này đều muốn học lên Đại học tại các trường Đại học hoặc trường Cao đẳng thuộc khối Đại học, Học sinh quốc tế có thể học thêm một hoặc hai năm Cao đẳng tuỳ thuộc vào trình độ học vấn và tiếng Anh của họ.

 • Hướng học nghề:

Những học sinh chọn hướng này là những học sinh muốn tăng cường kỹ năng và kiến thức về một lĩnh vực công tác riêng biệt nào đó, và muốn được huấn luyện trong lĩnh vực đó, họ có thể kiếm tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

 • Tổng hợp:

Nhiều trường cao đẳng hiện nay tạo điều kiện cho sinh viên Quốc tế được chọn khoá học trong đó sinh viên sẽ có cả kiến thức và kỹ năng. Sinh viên sẽ có cơ hội được thực tập không lương và coi đây là một phần chương trình học của mình. Những khoá học kiểu này thường kéo dài hai năm; sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể vào học Đại học hoặc ra đi làm ngay.

he thong giao duc anh, du hoc anh, hoc bong du hoc anh, thong tin du hoc anh, dieu kien du hoc anh, tuyen sinh du hoc anh, truong dai hoc anh, kinh nghiem du hoc anh, phong van du hoc anh, visa du hoc anh

Lựa chọn chương trình Cao đẳng nào?

Bạn có thể chọn một trong những chương trình cao đẳng sau đây hoặc có thể kết hợp để chọn lấy một chương trình học thích hợp. Các khoá học phổ biến nhất được liệt kê ở dưới đây:

 • Chứng chỉ A:

Chứng chỉ này là cách phổ biến nhất để đáp ứng yêu cầu tuyển sinh vào các trường Đại học hoặc Cao đẳng thuộc khối Đại học ở Anh Quốc. Học sinh thường học hai hoặc ba môn liên quan đến khoá học mà họ chọn. Khoá học lấy chứng chỉ A thường kéo dài 2 năm, tuy nhiên ở một số trường chứng chỉ này có thể gói gọn trong một năm với cường độ cao.

 • Chứng chỉ AS

Các khoá lấy chứng chỉ AS có thời gian bằng nửa thời gian khoá lấy chứng chỉ A. Hai chứng chỉ AS tương đương với một chứng chỉ A. Chương trình chứng chỉ AS bắt đầu thành lập từ năm 1987 nhằm giảm bớt sự chuyên hoá ở độ tuổi 16.

 • Bằng tú tài quốc tế ( IB)

Đây là chứng chỉ Quốc tế được công nhận là tiêu chuẩn vào Đại học ở hầu hết các nước kể cả Anh quốc.

 • Bằng dạy nghề quốc gia (NVQ)

Bằng cấp này được giảng dạy theo xu hướng hướng nghiệp, nhằm giúp học sinh đạt được những tiêu chuẩn về triển khai công việc; việc học không tuân theo một chương trình giáo dục nào cả. NVQ dành cả cho những học viên làm công việc thường nhật như vận hành máy ở bậc một, cả cho những cán bộ quản lý và cán bộ chuyên môn cao co khả năng ra quyết định trong những hoàn cảnh bất thường ở bậc 5. NVQ được thiết lập để giảng dạy tại môi trường công việc.

 • Bằng dạy nghề chung quốc gia:

Bằng cấp này cũng được giảng dạy theo xu hướng hướng nghiệp, nhưng khái quát hơn và không mang nhiều tính chất công việc như bằng NVQ. GNVQ cũng chuẩn bị cho học viên làm việc sau khi tốt nghiệp. Việc học bằng GNVQ cung cấp cho học viên cả kỹ năng và năng lực để có thể làm được các công việc có tính chất khác nhau và đồng thời phát triển khả năng tiép tục học của học viên. GNVQ hiện đang được giảng dạy tại các trường dự bị Đại học, Cao đẳng và chứng chỉ A.

he thong giao duc anh, du hoc anh, hoc bong du hoc anh, thong tin du hoc anh, dieu kien du hoc anh, tuyen sinh du hoc anh, truong dai hoc anh, kinh nghiem du hoc anh, phong van du hoc anh, visa du hoc anh

 • Bằng dạy nghề Scotland ( SVQ) và bằng dạy nghề chung ( GSVQ)

Hai bằng này thuộc hệ thống bằng cấp của Scotland, có tính chất và mục đích tương tự nhu NVQ/ GNVQ, tuy nhiên có được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu về công việc và pháp luật của Scotland. Tổ chức đánh giá cao năng lực chuyên môn của Scotland cấp chứng nhận cho các chương trình SVQ, GSVQ.

Du họcduhocdu học thuỵ sĩhọc bổnghọc bổng du họchọc bổng toàn phần.

Đăng ký nhận thông tin học bổng du học qua email tại ô bên dưới.

Kênh Tuyển Sinh ( du học ANZ.edu.vn )

 

Thông tin học bổng cập nhật liên tục hằng ngày:

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hệ Thống Giáo Dục Tại Anh, he thong giao duc anh, du hoc anh, hoc bong du hoc anh, thong tin du hoc anh, dieu kien du hoc anh, tuyen sinh du hoc anh, truong dai hoc anh, kinh nghiem du hoc anh, phong van du hoc anh, visa du hoc anh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017