ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM lần đầu tiên được QS đánh giá là một trong 1000 trường đại học hàng đầu thế thế giới năm 2019.

Xem thêm:

>>> Hình thức tuyển sinh của các trường Y hàng đầu thế giới

>>> Tọa đàm 'Triển vọng ngành công nghệ thông tin tại nước ngoài'

>>> Đường đến các trường đại học hàng đầu thế giới: Lựa chọn chương trình Tú tài Quốc tế (IB) hay A-level?

Theo QS (Quacquarelli Symonds - QS World University Rankings), một trong những bảng xếp hạng có uy tín và ảnh hưởng hàng đầu thế giới, đã đánh giá Việt Nam có hai trường lọt top 1000 trường đại học thế giới vào năm 2019. Trường ĐH Quốc gia Hà NộiĐH Quốc gia TP.HCM lần lượt xếp hạng trong nhóm 701-750 và nhóm 801-1000.

Hai trường tại Việt Nam lần đầu lọt top 1000 trường đại học thế giới

Các trường đại học được đánh giá theo 6 tiêu chí sau: Danh tiếng học thuật, danh tiếng của trường, tỷ lệ giảng viên/ sinh viên, số trích dẫn mỗi giảng viên, tỷ lệ giảng viên quốc tế, tỷ lệ sinh viên quốc tế.

Trước đây, hai trường đại học này đã từng xuất hiện trong bảng xếp hạng châu Á năm 2018. Bên cạnh đó, còn ba trường cũng có mặt trong top này gồm: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Cần Thơ và ĐH Huế.

Nắm giữ vị trí đứng đầu trong top 1000 trường đại học thế giới là ĐH Viện Công nghệ Massachusetts của Mỹ. Đứng sau đó là ĐH  ĐH Stanford, ĐH Harvard và Viện Công nghệ California.

Những cái tên có trong top 10 năm nay gồm: ĐH Oxford (5),,ĐH Cambridge (6), Viện Công nghệ liên bang Thụy Sĩ (từ vị trí 10 lên 7), ĐH Hoàng gia London (8), ĐH Chicago (9) và ĐH College London (từ 7 xuống 10). Nhìn chung, các vị trí này có sự thay đổi nhẹ giữa các trường.

Trong bảng xếp hạng năm nay, ĐH Quốc gia Singapore vượt lên vị trí 11 và cũng là quốc gia châu Á đạt thứ hạng cao nhất. Ở khu vực này, còn có có ĐH Thanh Hoa của Trung Quốc xếp thứ 17 và ĐH Tokyo của Nhật Bản xếp hạng 23.

Hai trường tại Việt Nam lần đầu lọt top 1000 trường đại học thế giới

Nhìn chung, các trường ĐH của Mỹ tăng hạng ngoạn mục và Australia bị lọt khỏi top 20 nhưng vẫn giữ phong độ ở top 100. Riêng Canada có 3 trường đại học nằm trong top 100 và là lựa chọn tốt cho những du học sinh.

Hai trường tại Việt Nam lần đầu lọt top 1000 trường đại học thế giới

Theo Zing.vn

Xem thêm:

>>> 11 hệ thống giáo dục tốt nhất Thế giới

>>> Mỹ: Dẫn đầu Thế giới về thu hút sinh viên quốc tế

>>> Nhiều đại học Mỹ mở rộng vùng tuyển sinh trên Thế giới