Tầm hơn 9.30 sáng phút sáng nay 28/06/2023, hơn 01 triệu sĩ tử lớp 12 trên cả nước đã hoàn thành bài thi Văn tốt nghiệp THPT năm 2023. Trái với mong muốn của nhiều học sinh về tác phẩm Người lái đò sông Đà hay Vợ chồng A Phủ, tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân được chọn làm ngữ liệu cho phần Làm văn.

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2023

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra vào ngày 28-29/6 với hơn một triệu thí sinh. Thí sinh phải làm ba bài độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng hai bài tổ...

Tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân được chọn làm ngữ liệu trong đề thi Văn tốt nghiệp THPT sáng 28/6 với câu 5 điểm.

Tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân được chọn làm ngữ liệu trong đề thi Văn tốt nghiệp THPT sáng 28/6 với câu 5 điểm.

Sau đây là gợi ý đáp án đề thi Văn tốt nghiệp THPT do Tuyensinh247 thực hiện:

I. ĐỌC HIỂU

Câu 1. Thể thơ: tự do.

Câu 2. Từ ngữ, hình ảnh miêu tả cơn giông mùa hè: sấm, gõ, bầu trời thật thấp, gió, thổi, cát bay, lá bay, đá bay.

Câu 3. - Biện pháp tu từ so sánh thể hiện rõ trong câu thơ "Mưa ròng ròng như triệu ngón tay .../ Ngỡ như hành quân trở về tuổi nhỏ".

Tác dụng biện pháp so sánh: Giúp hình ảnh, hiện tượng thiên nhiên (mưa) trở nên sinh động, giúp người đọc dễ dàng hình dung được cơn mưa đầu hạ. Qua hình ảnh so sánh tác giả nhấn mạnh, làm nổi bật hiện tượng tự nhiên của đất trời trong một cơn giông tố, những giọt mưa mạnh mẽ trút xuống cho con người nhiều trải nghiệm, được sống trọn trong cơn giông. Giúp cho lời thơ, đoạn thơ trở nên bay bổng và cuốn hút hơn.

Câu 4. Học sinh nêu quan điểm cá nhân về bài học mình rút ra.

Gợi ý:

- Cuộc sống luôn cần những thử thách, gian nan để con người trở nên mạnh mẽ hơn.

- Trước mỗi khó khăn, cần bình tĩnh nhìn nhận để đưa ra phương án giải quyết tốt nhất.

- Mỗi con người cần phải nuôi dưỡng trong trái tim mình một tình yêu đối với thiên nhiên, quê hương, đất nước. - ...

II. LÀM VĂN

Câu 1

1. Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Sự cần thiết phải biết cân bằng cảm xúc trong cuộc sống

2. Thân đoạn

a. Giải thích:

- Cảm xúc: là tình cảm nảy sinh do có sự rung động trong lòng.

- Cân bằng cảm xúc: là khả năng điều chỉnh, quản lý cảm xúc một cách hợp lý sao cho phù hợp với hoàn cảnh và mục tiêu.

=> Cân bằng cảm xúc trong cuộc sống là điều cần thiết với mỗi cá nhân.

b. Bàn luận

- Luận điểm 1: Tại sao chúng ta cần biết cân bằng cảm xúc trong cuộc sống?

+ Nếu để cảm xúc chi phối cuộc sống, sẽ dễ bị mất tự chủ, mất lý trí, làm những việc không suy nghĩ kỹ, gây hậu quả xấu cho bản thân và người khác.

+ Nếu biết cân bằng cảm xúc, chúng ta sẽ dễ dàng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, duy trì một tâm trạng tốt, tạo ra những quan hệ tốt với người khác.

+ Cân bằng cảm xúc là một kỹ năng sống quan trọng, giúp chúng ta có được sự an toàn, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống

- Luận điểm 2: Tầm quan trọng của cân bằng cảm xúc

+ Cân bằng cảm xúc giúp chúng ta chủ động đối mặt với khó khăn, thử thách trong cuộc sống một cách hiệu quả.

+ Việc biết cân bằng các cảm xúc giúp chúng ta đưa ra quyết định tốt hơn, giải quyết vấn đề và duy trì quan hệ tốt với người khác.

+ Cân bằng cảm xúc giúp chúng ta tận hưởng những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc sống và phát triển sự tự tin.

=> Ý nghĩa: Giúp chúng ta sống có chủ động và tự tin, có sự kiểm soát và điều chỉnh cảm xúc của mình theo hoàn cảnh và mục tiêu.

HS lấy dẫn chứng minh họa phù hợp.

c. Phản đề

- Nhiều người vẫn sống theo cảm tính, không biết kiểm soát được cảm xúc của mình.

- Lối sống thiếu ý thức, chỉ biết theo đuổi những thứ thoáng qua, không biết tôn trọng giá trị của cuộc sống.

3. Kết đoạn: Liên hệ bản thân và tổng kết vấn đề.

Câu 2

I. Mở bài:

- Kim Lân là cây bút văn xuôi tiêu biểu của nền văn học Việt Nam. Các sáng tác của ông thiên về chủ đề nông thôn và người nông dân nghèo với ngòi bút phân tích tâm lý nhân vật tài tình.

- Vợ nhặt là một trong những tác phẩm xuất sắc của Kim Lân viết trong bối cảnh nạn đói năm 1945. Tác phẩm đã ngợi ca giá trị tinh thần của con người ngay trên bờ vực cái chết.

- Giới thiệu vấn đề nghị luận của bài viết: Vẻ đẹp tâm hồn người nông dân; cách nhìn cuộc sống của nhà văn Kim Lân.

II. Thân bài:

1. Phân tích đoạn trích

a. Vị trí và bối cảnh đoạn trích.

- Vị trí: Đoạn trích được trích ở phần cuối của tác phẩm, trong bữa cơm đón nàng dâu mới.

- Khái quát bối cảnh đoạn trích: Tràng vốn là một người đàn ông xấu xí, thô kệch lại là dân xóm ngụ cư sống trong nạn đói. Trong một lần đẩy xe bò đã "nhặt" được vợ. Đoạn trích tái hiện lại phản ứng của các nhân vật trước sự việc thu thuế diễn ra sau khi Tràng nhặt vợ.

b. Đoạn trích thể hiện vẻ đẹp tâm hồn, niềm tin vào tương lai và khát vọng đổi đời đáng trân trọng của những con người đang trên bờ vực của cái chết

* Đoạn trích thể hiện niềm tin vào tương lai

- Trong bữa cơm đón nàng dâu mới, sau khi truyền cho các con niềm tin, niềm vui thông qua một loạt những hình dung tích cực về tương lai thì tiếng trống thúc thuế vang lên dồn dập, kéo bà cụ Tứ trở về với hiện thực, niềm vui của bà không thể cất cánh, niềm tin của bà không thể mở rộng; nỗi lo lắng phục sinh vẹn nguyên.

- Thế nhưng ngay sau đó, câu nói của người con dâu mới đã đưa đến thông tin mang tính chất như định hướng để mở ra lối thoát. Người vợ nhặt đã đem đến một niềm tin, niềm hi vọng cho một tương lai mới mẻ.

- Nỗi niềm của bà vơi dần đi qua lời nói của người con dâu về những điều bà chưa từng được nghe, được thấy bao giờ -> ánh sáng le lói cuối đường hầm. Bà đã nhìn thấy lối thoát cho mình, cho gia đình mình và tất cả những người dân khốn cùng như bà.

* Đoạn trích thể hiện khát khao đổi đời của nhân các nhân vật.

Khao khát đổi đời được thể hiện rõ nhất qua suy nghĩ của nhân vật Tràng sau khi nghe người vợ nhặt nói về việc phá kho thóc của Nhật.

- Tràng từ một anh chàng thô kệch, ngờ nghệch đã bắt đầu biết quan tâm đến những chuyện ngoài xã hội: mạn Thái Nguyên, Bắc Giang không đóng thuế mà còn phá kho thóc Nhật chia cho người đói. Tràng nghĩ ngợi, anh nhớ lại sự kiện những người nghèo đói ầm ầm kéo nhau đi trên đê Sộp, đằng trước là lá cờ đỏ to lắm. Hôm ấy Tràng không hiểu gì nên đã kéo xe thóc đi lối khác. Bây giờ thông qua câu chuyện của người vợ, anh biết được họ phá kho thóc để chia cho người đói. Nghĩ đến đây anh bỗng thấy hối hận.

=> Đây là tín hiệu cho một tương lai tươi sáng. Người đọc tin tưởng Tràng sẽ đi theo Việt Minh, theo cách mạng.

- Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng hiện lên trong tâm chí Tràng báo hiệu cho một sự giải phóng. Tràng sẽ hòa vào dòng người kia để giải phóng những người dân nghèo cũng như giải phóng chính mình.

c. Đánh giá:

- Nghệ thuật thể hiện vẻ đẹp tâm hồn người nông dân:

+ Thủ pháp đối lập tương phản giữa tính cách và hoàn cảnh sống.

+ Với ngôn ngữ mộc mạc mà tinh tế, Kim Lân bộc lộ tài năng xây dựng nhân vật khi họ cùng hoàn cảnh, cùng chung tâm trạng vui sướng hạnh phúc nhưng mỗi người lại có cách biểu lộ cảm xúc riêng.

+ Sự am hiểu tâm lí con người đã giúp ông có được những trang văn chân thực, cảm động.

+ Nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn, giọng điệu tự nhiên, không cầu kì, đậm phong thái của những con người nơi vùng quê chất phác.

=> Nhà văn Kim Lân không chỉ nói lên sự sống mỏng manh của con người trước nạn đói khủng khiếp mà quan trọng hơn là đứng trên bờ vực của sự sống và cái chết vẻ đẹp của con người vẫn luôn tỏa rạng. Trong cái khốn cùng, thiếu thốn, đói nghèo con người vẫn dành cho nhau những tình cảm chân thành và đáng trân trọng nhất: "Câu chuyện Vợ nhặt đầy bóng tối nhưng từ trong đó đã lóe lên những tia sáng ấm lòng". (Hoài Việt)

2. Nhận xét về cách nhìn cuộc sống của nhà văn Kim Lân

- Cái nhìn của tác giả là cái nhìn sắc sảo để phơi bày hiện thực xã hội những năm trước cách mạng

- Cái nhìn tiến bộ của thế giới quan cách mạng: hiện thực cuộc sống luôn có sự vận động từ tăm tối, khốc liệt tới ánh sáng, tương lai.

- Cái nhìn giàu tình thương và nhân ái: trân trọng, nâng niu khát khao sống và khát vọng hạnh phúc của người nông dân. Thể hiện niềm tin về khả năng kì diệu của con người khi bị đẩy đến bờ vực, con người không còn là nạn nhân một chiều của hoàn cảnh mà có khả năng cải tạo hoàn cảnh, cách mạng chính là con đường sáng dẫn lối.

III. Kết luận

- Khái quát lại vấn đề.

- Giá trị nội dung, nghệ thuật.

Sau bài thi Văn sáng nay, các thí sinh sẽ làm bài thi Toán trong 90 phút vào buổi chiều. Ngày mai, thí sinh làm một trong hai bài tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội vào buổi sáng, ngoại ngữ vào buổi chiều.

Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ được công bố vào 8h ngày 18/7. Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ hoàn thành chậm nhất ngày 20/7. Muộn nhất ngày 22/7, các Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố kết quả tốt nghiệp THPT. Năm ngoái, tỷ lệ học sinh được công nhận tốt nghiệp là 98,57%.

 
 

---

 

Thi tốt nghiệp THPT 2023.

Từ 7h35 sáng 28/6, hơn một triệu thí sinh bắt đầu thi môn Văn trong 120 phút. Người lái đò sông Đà và Vợ chồng A Phủ được nhiều thí sinh hy vọng xuất hiện trong đề thi.

 

Tại TP HCM, hơn 85.000 thí sinh đến điểm thi trong nắng nhẹ, đường phố thoáng đãng. Tại điểm thi THPT Thanh Đa, nhiều thí sinh đã có mặt từ 6h và tranh thủ ôn lại bài. Trước khi lên phòng thi, thí sinh được nghe phó trưởng điểm thi phổ biến lại sơ đồ, vị trí phòng giữ tư trang và nhắc nhở không mang điện thoại vào phòng thi. Khoảng 6h40, các thí sinh được gọi vào phòng thi. Cô Nghiêm Thị Xoa, Phó trưởng điểm thi, cho biết điểm thi này có 422 thí sinh với 20 phòng, không có thí sinh tự do.

Thí sinh đợi đổi lại phòng thi Ngữ văn ở điểm thi THPT Lê Quý Đôn, sáng 28/6. Ảnh: Trần Quỳnh

Anh Đức, học sinh trường THPT Thanh Đa, cho biết đêm qua ôn môn Văn đến khuya nhưng sáng nay vẫn cảm thấy lo lắng vì đây không phải là môn sở trường của em.

Còn Đức Anh, thí sinh tại điểm thi trường THPT Thủ Đức, đặt nhiều hy vọng vào kỳ thi tốt nghiệp. Nam sinh nói đã tăng cường ôn thi ba môn chính ngay khi kết thúc học kỳ II, học bài đến khuya, có những đêm thức trắng. Nam sinh muốn sử dụng điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển vào ngành Marketing và Quản trị kinh doanh của trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM.

Trước đó, Đức Anh đã trúng tuyển vào một số trường ở các phương thức xét tuyển sớm, dù vậy em vẫn muốn đạt được mức điểm tốt nhất trong kỳ thi này để có thêm lựa chọn.

Tại điểm trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, sáng nay ghi nhận một sự cố nhỏ khi giám thị đọc nhầm danh sách thí sinh của môn thi khác. Sát giờ phát đề Ngữ văn, các thí sinh ở phòng thi này phải đổi lại vị trí ngồi theo danh sách ban đầu ở môn thi này.

Tại Hà Nội - địa phương có số thí sinh dự thi đông nhất cả nước với 102.000, sáng nay thời tiết mát mẻ, có mưa nhẹ, nhiệt độ khoảng 27 độ C. Từ hơn 6h, nhiều sĩ tử đến trường thi với tâm trạng thoải mái.

 

Tại điểm thi trường THPT Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thí sinh được gọi vào phòng lúc 6h45. Nhờ con ngõ lối đi dài, lại nằm ở khu dân cư không quá đông đúc, điểm thi này không xảy ra tình trạng ùn tắc.

Ở điểm thi trường Lương Thế Vinh, Trần Minh Ngân, học sinh trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, khá nhẹ nhõm vì đã trúng tuyển Đại học Luật Hà Nội bằng xét học bạ. Dù vậy, Ngân vẫn mong đạt kết quả cao ở kỳ thi này vì "tinh thần chuyên Sư phạm".

Với môn Ngữ văn, Ngân hy vọng đề thi câu nghị luận văn học vào tác phẩm "Người lái đò sông Đà" hoặc "Vợ chồng A Phủ", nghị luận xã hội vào các chủ đề gần gũi như tình cảm gia đình thay vì khái niệm trừu tượng. Với môn Toán buổi chiều, Ngân không quá lo lắng nhờ học đều đặn. Nữ sinh đặt mục tiêu đạt khoảng 9 điểm mỗi môn.

Phan Công Minh, trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa, thì không muốn đề Văn hỏi về tác phẩm "Ai đã đặt tên cho dòng sông", bởi đây là tác phẩm em không tự tin nhất. Minh xét tuyển hai môn Toán, Địa kèm chứng chỉ IELTS vào trường Đại học Kinh tế quốc dân. Song, nam sinh vẫn mong buổi thi đầu tiên suôn sẻ để có tinh thần cho những môn sau.

 

Tại Khánh Hòa, thời tiết cũng khá mát mẻ. Từ 6h, điểm thi trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, TP Nha Trang đã có rất đông thí sinh đến sớm, tranh thủ ôn kiến thức Ngữ Văn trong khuôn viên trường. Một số em mang điện thoại, áo khoác vào qua cổng được giáo viên nhắc nhở gửi ở bên ngoài. Hơn 30 tình nguyện viên túc trực tại điểm thi này để hỗ trợ thí sinh.

Trần Nhật Huy, 18 tuổi, phải đến điểm thi bằng xe lăn do gãy chân trong một vụ tai nạn cách đây một tuần. Nhà cách điểm thi khoảng 30 km nên Huy cùng mẹ có mặt tại trường lúc 5h45. Do phòng thi ở tầng 3, em được cảnh sát, các tình nguyện viên hỗ trợ di chuyển. Chọn tổ hợp Khoa học xã hội, Huy hy vọng trúng tuyển ngành Quản trị du lịch tại trường Đại học Khánh Hòa.

"Em nghĩ năm nay tác phẩm Người lái đò sông Đà sẽ vào đề Ngữ Văn. Em ngại nhất môn Toán dù ôn rất nhiều, mong đạt được trên 6 điểm", Huy nói. Huy là một trong số hơn 14.400 thí sinh ở Khánh Hòa tham dự kỳ thi năm nay.

Trần Nhật Huy được tình nguyện viên đưa lên phòng thi ở tầng 3, trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, Nha Trang, sáng 28/6. Ảnh: Bùi Toàn

Hà Tĩnh sáng nay hơn 17.000 thí sinh đến trường thi trong tiết trời nắng nhẹ. Dù vậy, nhiều phụ huynh và thí sinh đến điểm trường THPT Đồng Lộc, huyện Can Lộc, vẫn mang theo ô, áo mưa, đề phòng cơn mưa bất chợt như khi đi làm thủ tục dự thi vào chiều 27/6.

Nhà ở xã Mỹ Lộc, chỉ cách trường hơn 2 km, nhưng Nguyễn Thị Tâm, học sinh trường THPT Đồng Lộc thức dậy từ lúc 5h, tranh thủ đọc lướt qua một số bài văn nghị luận xã hội trong 30 phút. Nữ sinh nói ăn sáng với món xôi đậu mà mẹ chuẩn bị từ trước với hy vọng may mắn.

Tâm theo khối xã hội nên không quá lo lắng về môn Ngữ văn, thậm chí sẽ cố gắng làm thật tốt để lấy động lực cho những buổi thi sau. Những lần thi thử trước, Tâm luôn đạt 7-8 điểm, đạt mục tiêu đề ra.

"Tất nhiên khi bước vào cuộc thi chính thì có muôn vàn áp lực bủa vây, song em sẽ cố gạt bỏ, tạo cho mình tâm trạng thoải mái nhất", Tâm nói.

Hơn 13.100 thí sinh Đà Nẵng cũng có mặt đầy đủ để thi Văn sáng nay. Đà Nẵng nắng sớm, khoảng 7h đã có cảm giác oi bức.

Tại điểm thi trường THPT Trần Phú, quận Hải Châu, đến khoảng 7h15 vẫn còn rải rác thí sinh được cha mẹ chở đến, dù giám thị đã gọi thí sinh vào phòng từ 7h. Được bảo vệ nhắc gửi vật dụng cá nhân ở một trường mầm non bên cạnh, nhiều em mới vội vàng chạy đi gửi đồ và quay lại điểm thi.

Trước đó, Thái Phương Uyên, học sinh Trường THPT Phan Châu Trinh, cho biết dù em và các bạn phải học trực tuyến khá nhiều vì dịch Covid-19 nhưng nhờ vậy học sinh có khả năng thích ứng nhanh. Uyên hy vọng đề thi sẽ "dễ thở".

Còn Lý Hoàng, học sinh trường THPT Phạm Phú Thứ, cho biết hai ngày qua đã đi ngủ sớm, thay vì ôn bài đến 4h sáng như trước đây, để có sức khỏe tốt nhất cho môn thi đầu tiên. Hoàng ở khu nội trú dành cho học sinh dân tộc Cơ tu. Năm nay, em đăng ký xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

"Em khá tự tin với môn Ngữ Văn, nhưng cũng có chút lo lắng vì chữ viết khá nhỏ, thầy cô chấm thi sẽ khó đọc", Hoàng nói thêm.

 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào ngày 28-29/6 với hơn một triệu thí sinh. Trong đó, hơn 943.300 thí sinh sử dụng kết quả vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Ngữ văn là môn thi đầu tiên. Chiều nay, thí sinh tiếp tục thi Toán trong 90 phút. Ngày mai, thí sinh làm một trong hai bài tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội vào buổi sáng, Ngoại ngữ vào buổi chiều.

Điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ được công bố vào 8h ngày 18/7. Khoảng 100 trường đại học dùng kết quả này để xét tuyển.

Ngày Buổi Môn thi Bắt đầu Thời gian làm bài
28/6 Sáng Văn 7h35 120 phút
  Chiều Toán 14h30 90 phút
29/6 Sáng Bài thi KHTN 7h35 150 phút
    Bài thi KHXH 7h35 150 phút
  Chiều Ngoại ngữ 14h30 60 phút

Chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023!

 

Nhóm phóng viên VnExpress