14h chiều nay 26-6, hơn 1 triệu thí sinh cả nước có mặt tại các điểm thi để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT.

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2024.

Theo quy định, chiều nay khi có mặt tại phòng làm thủ tục của điểm thi, thí sinh cần mang theo căn cước công dân hoặc giấy báo thi. Thí sinh được phổ biến quy chế thi, nhận giấy dự thi tốt nghiệp THPT.

Nếu có sai sót thông tin trên giấy dự thi như về họ tên, ngày tháng năm sinh, diện ưu tiên… thí sinh cần báo ngay cho giám thị tại buổi làm thủ tục thi tốt nghiệp. Thí sinh sẽ phải giữ giấy dự thi này để trình vào đầu mỗi buổi thi.

Thầy Hồ Hoàng Huy - phó trưởng điểm thi Trường THPT Thủ Thiêm, cho biết điểm thi này có hơn 500 thí sinh đến từ Trường THPT Thủ Thiêm và Trường THPT Giồng Ông Tố (TP Thủ Đức).

"Hôm nay đi nghe phổ biến quy chế nên em chỉ mang theo giấy bút để ghi chép. Em ôn những thứ trọng tâm, trong đó ôn chắc môn tiếng Anh. Em đoán sắp tới có những sự kiện lịch sử nên đề văn sẽ cho ra Việt Bắc", thí sinh Nguyễn Thành Tài (học sinh Trường THPT Giồng Ông Tố) chia sẻ.

Thí sinh Nguyễn Chí Tâm (học sinh Trường THPT Giồng Ông Tố) nói em có chút lo lắng và hồi hộp: "Những ngày qua em cố gâng ôn luyện hết sức. Em tự tin môn ngữ văn sẽ không bị liệt, em dự đoán sẽ ra bài Sóng hoặc Đất nước. Em mong muốn vào ngành giáo dục tiểu học của Trường đại học Sư phạm TP.HCM".

Quên giấy tờ không nên quay về

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lưu ý trong trường hợp trên đường đến điểm thi phát hiện bỏ quên giấy dự thi hoặc căn cước công dân, thí sinh không nên quay trở về lấy giấy tờ. Thí sinh nên đến thẳng điểm thi để được hội đồng thi hướng dẫn làm các thủ tục cần thiết để có thể xem xét cho phép dự thi.

Tương tự, ông Huỳnh Thanh Phú - hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM) - cho biết nhiều trường hợp thí sinh quên giấy dự thi, căn cước công dân trên đường đến điểm thi chọn cách vòng ngược về nhà. Như thế vừa có thể trễ giờ, vừa có thể ảnh hưởng đến tâm lý.

Thay vì vậy, thí sinh vẫn nên đến điểm thi mà không cần quay về nhà. Tại điểm thi, hội đồng thi sẽ có cách xác định thí sinh là "đúng người" và làm các thủ tục cần thiết. "Ngay cả trường hợp đến trước ngày thi, thí sinh chẳng may mất hết giấy tờ cũng đừng nên hoang mang, lo sợ, mà cần liên hệ đến điểm thi của mình để được hướng dẫn xử lý", ông Phú nhắc nhở.

Ông Phú lưu ý thêm một rủi ro khác là thí sinh trên đường đi lỡ đánh mất túi đựng dụng cụ học tập, cũng không nên ghé vào nhà sách, văn phòng phẩm khá mất thời gian và không tốt cho tinh thần. Thí sinh vẫn nên đến điểm thi và có thể nhờ các thầy cô tại điểm thi hỗ trợ bút, viết, thước…

Ông Đỗ Đình Đoàn - hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi (TP.HCM) - nhắc học sinh không nên mang theo đồ quý giá, có thể cả điện thoại, iPad… Vì theo quy định, cặp, ba lô của thí sinh sẽ phải đặt cách phòng thi 25m. Nếu xảy ra mất mát các đồ vật quý giá của thí sinh, hội đồng thi sẽ không chịu trách nhiệm.

"Thí sinh nên lưu ý đến trước giờ ghi trong giấy dự thi khoảng 30 phút. Đặc biệt thí sinh tự do thường đến rất sát giờ, nên đến sớm để có thời gian chuẩn bị và phòng các rủi ro tốt hơn", ông Đoàn nói.

Thí sinh tìm kiếm phòng thi tại điểm thi THPT Trưng Vương (Q.1) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Thí sinh tìm kiếm phòng thi tại điểm thi THPT Trưng Vương (Q.1) - Ảnh: DUYÊN PHAN

 

Hơn 45.000 thí sinh tự do thi tốt nghiệp 2024

Theo thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 có tổng cộng 1.067.391 thí sinh đăng ký dự thi, nhiều hơn đến 43.328 thí sinh so với năm 2023.

Vì là năm cuối cùng kỳ thi tốt nghiệp THPT thi theo chương trình giáo dục phổ thông 2006 nên năm nay ghi nhận số lượng thí sinh tự do "khủng" so với các năm để tận dụng "chuyến đò cuối" này xét tuyển vào các đại học mong muốn. Số thí sinh tự do năm nay là 45.344 thí sinh.

Tỉ lệ thuận với số thí sinh gia tăng là số điểm thi trên cả nước. Tổng số điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay tăng với 51 điểm thi so với năm 2023 lên mức 2.323 điểm thi với 45.149 phòng thi.

Hà Nội và TP.HCM là 2 địa phương có số thí sinh đông nhất cả nước với tổng cộng 109.078 thí sinh và 88.196 thí sinh. Thanh Hóa có số thí sinh đông thứ 3 với 38.677 thí sinh.

Những tỉnh có số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT ít nhất năm 2024 bao gồm Kon Tum 5.059 thí sinh, Lai Châu 4.211 thí sinh và Bắc Kạn 3.180 thí sinh.

 

Theo Tuổi Trẻ