Từ 10/7 đến 17h ngày 30/7, thí sinh đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học thức trực tuyến với số lần không giới hạn.

Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ tại địa chỉ https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để nhập, sửa, xem thông tin. Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự. Mỗi em sẽ chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất trong số đã đăng ký.

Năm nay, Bộ cải tiến phần mềm nhằm tránh việc thí sinh nhầm lẫn phương thức, tổ hợp xét tuyển. Thí sinh chỉ đăng ký trường, ngành, chương trình đào tạo. Hệ thống sẽ dựa trên dữ liệu điểm của thí sinh để tối ưu nhất việc xét tuyển.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm ở các trường vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống. Nếu không, thí sinh đã từ bỏ quyền trúng tuyển vào ngành/trường đó.

Thí sinh đăng ký xét tuyển đại học từ hôm nay 10/7 - Ảnh 1

PGS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội, khuyên thí sinh căn cứ vào điểm xét của mình, khoảng điểm chuẩn dự báo của các trường để đăng ký một cách thông minh nhất, mạnh dạn xếp các nguyện vọng yêu thích lên trên.

TS Mai Đức Toàn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông, trường Đại học Gia Định, cũng cho rằng dù không bị giới hạn nguyện vọng, thí sinh nên chọn 1-3 trường yêu thích, mỗi trường chọn tối đa 3 nguyện vọng để không mất quá nhiều thời gian.

Thông thường, mỗi trường đại học sẽ có ít nhất hai phương thức xét tuyển là xét bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét học bạ. "Nếu trước đó đã xét học bạ, bây giờ thí sinh phải tính toán, sắp xếp thứ tự các nguyện vọng hợp lý để tăng khả năng trúng tuyển", ông Toàn nói.

Với phương thức xét bằng điểm thi tốt nghiệp, thí sinh nên tham thảo điểm chuẩn năm 2022 để đưa ra lựa chọn.

Sau khi hoàn thành đăng ký nguyện vọng, từ 31/7 đến 17h ngày 6/8, thí sinh nộp lệ phí xét tuyển. Giống như năm ngoái, mọi bước được thực hiện trực tuyến.

Bộ nhấn mạnh thí sinh đọc kỹ hướng dẫn khi đăng nhập vào hệ thống và phải thực hiện đúng, đủ hết quy trình. Nếu chưa rõ nội dung nào, các em có thể liên hệ với cán bộ tại các điểm tiếp nhận hoặc của trường qua các số điện thoại hỗ trợ tuyển sinh để được hướng dẫn.

Năm nay, cả nước có hơn một triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT, trong đó khoảng 917.700 em dùng kết quả thi để vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển đại học.

Điểm thi tốt nghiệp sẽ được công bố vào 8h ngày 18/7. Thí sinh truy cập Kenhtuyensinh.vn hoặc VnExpress.net để tra cứu điểm thi, phổ điểm từng môn, nhận gợi ý ngành có điểm chuẩn năm 2022 tương tự.

Ngoài ra, thí sinh có thể xem điểm chuẩn và thông tin cơ bản về các trường bằng cách bấm vào ô "Tra cứu đại học" ở góc phải trang điểm thi, hoặc truy cập https://kenhtuyensinh.vn/tra-cuu-diem-thi-tot-nghiep-thpt-quoc-gia 

 

Theo VnExpress