Chiều 24/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp bàn về lộ trình mở cửa trường học; phương án, kế hoạch và lộ trình mở cửa đón khách du lịch an toàn, hiệu quả.

Hà Nội: Học sinh từ lớp 6 trở xuống duy trì việc học trực tuyến

Hà Nội: Học sinh từ lớp 6 trở xuống duy trì việc học trực tuyến

Tại Hà Nội, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 ở khu vực được đánh giá dịch cấp độ 1 và cấp độ 2 đến trường từ 8/2. Học sinh từ lớp 6 trở...

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Ngô Thị Minh cho biết đến nay cả nước có 14 địa phương đang cho học sinh đi học trực tiếp, 30 địa phương học trực tiếp kết hợp trực tuyến, 19 địa phương còn đang học trực tuyến hoặc qua truyền hình. 

Bộ Giáo dục và đào tạo đã tổ chức một số cuộc hội thảo, tham vấn ý kiến với các nhà khoa học, chuyên gia giáo dục, y tế về phương án đưa trẻ trở lại trường, và nhận được các ý kiến đồng thuận, cũng như lo lắng những ảnh hưởng tiêu cực về tâm sinh lý khi trẻ ở nhà quá lâu. 

"Theo kiến nghị của các địa phương, đến ngày 7-2, dự kiến có 49 tỉnh, thành phố triển khai học trực tiếp, 14 tỉnh dự kiến cho trẻ trở lại trường vào ngày 12-2. Quan điểm của Bộ Giáo dục và đào tạo là đưa trẻ trở lại trường trên tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, bảo đảm quyền lợi của các cháu", Thứ trưởng Ngô Thị Minh chia sẻ.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, chúng ta đã có những điều kiện, căn cứ để đưa trẻ trở lại trường học an toàn như: tỉ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trong nhóm cao nhất thế giới, tỉ lệ ca bệnh nặng, số ca tử vong thấp, kinh nghiệm chống dịch của các địa phương, ý thức của người dân được nâng cao, tỉ lệ tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 tuổi cao (dự kiến hoàn thành tiêm mũi 2 sau Tết) và tăng cường tiếp cận vắc xin cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

"Quan điểm của Bộ Y tế cơ bản ủng hộ kế hoạch đưa trẻ trở lại trường sau Tết, tuy nhiên trong dịp Tết, chúng ta cần hết sức cảnh giác, theo dõi sát diễn biến dịch bệnh trong Tết, nhất là đối với biến chủng Omicron. Sau Tết, Bộ Y tế sẽ có đánh giá cụ thể tình hình dịch để góp ý cho Bộ Giáo dục và đào tạo về kế hoạch đưa trẻ trở lại trường", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn bày tỏ.

Các ý kiến tại cuộc họp cho rằng Bộ Y tế cần sớm ban hành hướng dẫn mới về xác định cấp độ dịch để các địa phương căn cứ triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp khi đưa trẻ trở lại trường hay mở lại hoạt động du lịch.

Việc sớm đưa trẻ trở lại trường phải căn cứ vào cấp độ dịch, bảo đảm quyền lợi của học sinh và không ràng buộc với điều kiện tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

TP.HCM: Tổ chức bán trú sẽ thực hiện thế nào?

> Hà Nội: Phát hiện học sinh F0 và F1, các trường cần xử lý như thế nào?

Theo Tuổi Trẻ