Cân nhắc diễn biến của dịch COVID-19, công tác tổ chức học trực tiếp cho học sinh bán trú sẽ được tiến hành sau Tết Nguyên Đán, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Tổ chức bán trú cho học sinh TP.HCM sau Tết Nguyên đán

Tổ chức bán trú cho học sinh TP.HCM sau Tết Nguyên đán

Ông Dương Trí Dũng, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho rằng việc học sinh tất cả bậc học trở lại trường là hợp lý trong tình hình mới.

Để chuẩn bị cho công tác tổ chức học trực tiếp ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch vừa đảm bảo chất lượng giáo dục, tuần qua, Sở GD-ĐT TP.HCM đã tổ chức họp giao ban trực tuyến với khoảng 200 hiệu trưởng trường THPT và Trưởng phòng Giáo dục (GD) của TP.Thủ Đức cùng các quận, huyện.

1. Sắp xếp số tiết học phù hợp

Chỉ đạo về công tác tổ chức dạy và học sau tết, ông Dương Trí Dũng, Phó giám đốc Sở GD-ĐT, cho hay các trường có sự tính toán, sắp xếp số tiết học trực tiếp phù hợp. Không nên hiểu một cách cứng nhắc về số lượng tiết theo quy định mà tùy tình hình thực tế xây dựng thời khóa biểu học trực tiếp, còn lại tổ chức học trực tuyến, học trên môi trường internet.

Ông Dũng cũng lưu ý: “Các trường xây dựng linh hoạt nhiều hình thức căn cứ vào điều kiện thực tế. Chẳng hạn có thể tổ chức học luân phiên các ngày thứ hai, thứ tư, thứ sáu hay thứ ba, thứ năm, thứ bảy để các em có thể học trọn ngày, tạo điều kiện cho phụ huynh HS đưa đón, chứ đừng quá cầu kỳ chuyện sắp xếp HS học dàn trải trong nguyên tuần”.

Cũng trong thời gian nghỉ tết sắp tới, lãnh đạo Sở GD-ĐT đề nghị các trường tăng cường công tác kết nối với phụ huynh HS để nắm bắt thông tin. Đề cao sự kết nối giữa giáo viên chủ nhiệm với phụ huynh, HS để không chỉ đảm bảo thông tin về HS khi quay trở lại trường học mà còn phục vụ cho công tác phòng chống dịch, giúp việc học trực tiếp sau kỳ nghỉ tết không bị xáo trộn.

TP.HCM: Tổ chức bán trú sẽ thực hiện thế nào? - Ảnh 1

Hình thức bán trú tại TP.HCM sẽ được tổ chức như thế nào?

2. Hạn chế mật độ tập trung

Đề cập phương án tổ chức cho học sinh (HS) quay trở lại trường học sau kỳ nghỉ tết, bà Lê Thị Bình, Trưởng phòng GD Q.1, cho biết dự kiến các trường THCS sắp xếp ưu tiên tổ chức hoạt động bán trú cho HS lớp 6 và lớp 9 do cần có thời gian ôn tập củng cố vì lớp 6 thực hiện theo chương trình GD phổ thông mới, còn lớp 9 thì chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Còn đối với bậc tiểu học, thời gian đầu khi HS đi học trở lại, các trường sẽ tổ chức bán trú luân phiên theo từng khối lớp để hạn chế mật độ tập trung, đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Ông Lâm Triều Nghi, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình), cho biết do còn thực hiện theo các tiêu chí phòng, chống dịch nên điều kiện cơ sở vật chất bán trú của trường có thể đáp ứng được khoảng 600 HS, tức 1/3 tổng số HS toàn trường. Vì vậy, nhà trường sẽ cho phụ huynh, HS đăng ký, nếu nhu cầu vượt quá khả năng phục vụ, nhà trường sẽ tổ chức hội đồng xét duyệt căn cứ vào địa chỉ cư trú, điều kiện di chuyển…

Tương tự, bà Nguyễn Thị Thanh, Hiệu trưởng Trường THPT Bình Chiểu (TP.Thủ Đức), cho biết dự kiến nhà trường sẽ tổ chức bán trú cho HS lớp 12 ngay trong ngày đầu tiên trở lại trường (tức ngày 7.2). Bà Thanh cho hay cơ sở vật chất của trường có thể đáp ứng bán trú cho khoảng 800 HS nhưng chọn tổ chức cho lớp 12 vì nhà trường dự kiến tăng thời gian học trực tiếp cho HS cuối cấp vào học kỳ 2.

Ngành giáo dục TP.HCM giữ ổn định việc đi học của khối 7-12

TP.HCM: Kế hoạch dạy học của các trường khi kết thúc kiểm tra học kỳ 1

Theo Thanh Niên