Sự kiện: Giáo dục, du học, du học singapore, học bổng du học

Lứa tuổi phù hợp để việc du học là tốt nhất:

Xu hướng cho con đi du học ngay khi còn ngồi trong ghế phổ thông được xem là không còn mới lạ ở Việt Nam. 14 đến 17 tuổi là thời điểm phù hợp cho việc du học vì mức độ hội nhập và thích nghi của các em lúc này khá tốt.

Bên cạnh đó, học sinh không buộc phải có học lực khá giỏi mới có thể du học và các em được học lên cấp tiếp theo mà không cần phải học lại. Học sinh ở độ tuổi này phát huy năng lực học tập tối đa và có cơ hội giành được nhiều học bổng để vào đại học.

Dự bị đại học lại là bậc phù hợp cho du học sinh 17 tuổi. Các em được trang bị những kiến thức cần thiết cho việc chọn và chuẩn bị cho chuyên ngành cụ thể mà mình muốn theo học. Các chuyên ngành kinh tế, thương mại, công nghệ thông tin, thiết kế, truyền thông, y tế… dễ dàng được xét tuyển vào đại học chỉ sau một năm học dự bị và được ưu tiên cấp học bổng.

Độ tuổi nào đi du học Singapore là tốt nhất?

Du học Singapore ngày càng trở nên phổ biến với học sinh, sinh viên Việt Nam hiện nay. Nhiều gia đình cho con sang Singapore học khá sớm từ khi còn là học sinh trung học, nhiều gia đình lại cho con sang học khi đã hoàn thành xong bậc phổ thông tại Việt Nam. Vậy câu hỏi được đặt ra là: độ tuổi nào đi du học Singapore là tốt nhất? Sẽ không có câu trả lời tuyệt đối cho câu hỏi này, tùy theo trình độ và khả năng sống tự lập sẽ quyết định hiệu quả của việc du học. Tại Việt Nam, có một sự khác nhau trong cách sống và lỗi suy nghĩ giữa hai miền Nam và Bắc.

Du học Singapore độ tuổi nào là phù hợp? | du hoc singapore

Du học Singapore độ tuổi nào là phù hợp?

Người miền Nam hướng ngoại nhiều hơn, nên thường đưa con cái sang Singapore du học từ khi còn là học sinh tiểu học hoặc vừa tốt nghiệp Trung học cơ sở. Tuy nhiên, các gia đình ngoài Bắc lại không muốn cho con đi quá sớm mà thường đưa con du học Singapore khi vừa tốt nghiệp phổ thông trung học hoặc năm nhất đại học. Vì thế, chúng tôi luôn khuyên với một phương án trung hòa cho các em đi khi ở độ tuổi 14 đến 15, đây là khoảng thời gian thích hợp cho sự va chạm và tiếp thu.

Lứa tuổi cần sống tự lập

Đối với công dân phương tây, thói quen sống tự lập được hình thành từ bé nhưng ở Việt Nam, với lối sống phụ thuộc nhiều vào gia đình, mực độ tự lập không cao. Thế nên, du học từ độ tuổi 14 đến 15 là cơ hội để các em cải thiện khả năng sống tự lập cả trong suy nghĩ và sinh hoạt. Đặc biệt, ở độ tuổi này, các em tiếp thu rất nhanh kiến thức mới và mức độ hòa nhập môi trường cũng khá cao, sự thay đổi môi trường sống dễ dàng được tiếp nhận hơn.

Đặc biệt với hệ thống giáo dục 10 năm với 0-level tương đương với cấp 2 tại Việt Nam và A-level tương đương với cấp 3 thì ở độ tuổi này, các em sẽ hội đủ điều kiện để học tiếp lên mà không phải học lại bậc đang học tại quê nhà như khi sang du học những nước khác.

Thủ tục xin Visa dễ dàng

Quá trình xin Visa thuận lợi hơn cho học sinh tuổi dưới 18, do quá trình học tập tốt và liên tục của các em. Các em cũngkhông bắt buộc có các chứng chỉ Anh ngữ quốc tế như IELTS hoặc TOEFL.. Chương trình học bậc phổ thông ở Singapore không quá phức tạp và nhiều kiến thức lý thuyết như ở Việt Nam nên du học sinh được học lên các bậc tiếp theo ở các trường mà không cần phải học lại bậc học mà họ đã hoàn thành ở Việt Nam.

Nâng cao khả năng ngoại ngữ - Học tiếng anh từ sớm

Việc du học Singapore từ bậc phổ thông sẽ là nền tảng tốt để bạn rèn luyện khả năng tiếng anh. Học tập và sinh hoạt trong môi trường toàn tiếng anh ở lứa tuổi dưới 18, bạn sẽ sữa được khá nhiều lỗi về phát âm cũng như nâng cao rõ rệt vốn từ vựng mà ở Việt Nam bạn có thể mất thời gian ở 3 năm phổ thông và cả 4 năm đại học để có cho mình một vốn từ tương đối. Hơn thế, kĩ năng nói và nghe hiểu của bạn sẽ tỏ ra vượt trội vì bạn thường xuyên phải giao tiếp với bạn bè và thầy cô bằng tiếng anh, tất cả hoạt động tham gia đều dùng tiếng anh.

Cơ hội được chuyển tiếp vào các trường đại học hàng đầu trên thế giới

Singapore là nền giáo dục được công nhận trên toàn cầu vì thế nếu bạn học cấp 3 tại Singapore, Các trường có đa dạng chương trình đào tạo giúp học sinh đạt được bằng cấp có giá trị quốc tế như: GCSE, bằng Tú tài quốc tế (IB), bằng Tú tài A-Level.

Đây là những loại bằng bắt buộc nếu bạn muốn nộp đơn xin vào bất cứ trường nào ở các nước Anh, Mỹ, Úc… điều này đồng nghĩa với việc, cơ hội học tập tại các trường đại học lớn, chất lượng cao của bạn hết sức rộng mở và thời gian không bị gián đoạn nếu bạn tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam và muốn học đại học ở nước ngoài. Vì ở Việt Nam, sau khi tốt nghiệp bạn phải tốn khá nhiều thời gian để đạt những bằng cấp bắt buộc như GCSE, SAT, IB. ==>  Những lưu ý khi nộp đơn xin nhập học các trường tại Singapore

Nếu không có điều kiện nộp đơn vào các trường danh tiếng ngoài Singapore, bạn hoàn toàn có thể xin học ở các trường công lập nổi tiếng như NUS, NTU. Số khác có thể chọn những trường tư thục chất lượng cao như Học viện SIM,  Học viện PSB, Đại học James Cook Singapore, Hoc vien Marketing Singapore, Dai hoc Curtin Singapore, Trường SAA.

Một số lưu ý nhỏ

Các bậc phụ huynh đưa con sang Singapore du học ở độ tuổi nhỏ hơn 18 tuổi thì phải rèn luyện cho các em một lối sống độc lập từ bé, tự giải quyết các vấn đề của bản thân tốt, có thái độ tích cực trong học tập và sinh hoạt, không dựa dẫm vào người khác. Thêm vào đó là vốn tiếng anh sơ cấp để có thể giao tiếp thông thường, tránh trường hợp không biết gì dễ làm các em chán nản, stress dẫn đến việc học không hiệu quả.

Du học Singapore, một quốc gia tại Đông Nam Á nên phần nào văn hóa và phong tục cũng gần gũi với Việt Nam, vì thế các bậc phụ huynh không phải quá lo lắng vì độ tuổi khi sang Singapore du học. Với bất kì học sinh nào đã có ước mơ du học, dù ở đồ tuổi bao nhiêu, sự chủ động của các bạn là nền tảng của thành công.

Có thể bạn quan tâm:

>>   Những ngành học Hot được giới trẻ Singapore quan tâm / Chi phí học tiếng anh tại Singapore


Theo VSE