Bạn đang chuẩn bị du học Singapore? Bạn đang bối rối về chỗ ở nơi này? Vậy hãy cùng Kênh tuyển sinh tham khảo các kinh nghiệm thuê nhà từ các cựu sinh viên, diễn đàn tin tức nhé!

Kinh nghiệm du học Singapore của chị Dương Ngọc Thư

Kinh nghiệm du học Singapore của chị Dương Ngọc Thư

Du học đã không còn là lựa chọn xa lạ với học sinh, sinh viên Việt Nam. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của chị Dương Ngọc Thư về chặng đường du học Singapore nhé!

1. Các loại hình nhà ở nào dành cho du học sinh tại Singapore?

1.1. Ký túc xá

Ký túc xá trường học là loại hình nhà ở phổ biến nhất cho du học sinh ở khắp nơi trên thế giới. Nhưng lượng sinh viên du học Singapore ngày càng nhiều & nhu cầu chỗ ở ký túc xá trong trường cũng tăng cao. Singapore lại không phải là đất nước có diện tích rộng, vì vậy không phải trường học nào tại Singapore cũng cung cấp ký túc xá hay nói đúng hơn là rất ít trường tại Singapore có KTX, ngay cả 1 trường đại học lớn như SMU cũng không có hệ thống KTX hoàn chỉnh, chỉ cung cấp một số lượng phòng nhất định tại Commonwealth.

Kinh nghiệm tìm thuê nhà khi du học tại Singapore - Ảnh 1

Kinh nghiệm tìm thuê nhà khi du học tại Singapore

Trường có thể không trang bị 1 hệ thống KTX riêng quy chuẩn, nhưng bạn đừng lo lắng, vì hầu hết các trường đều có cung cấp dịch vụ chỗ ở dành cho SV quốc tế. Điều đó có nghĩa rằng, một số ít trường tại Singapore có trang bị hệ thống KTX riêng như NUS, MDIS, Shellton….và đa số phần còn lại sẽ liên kết với các Cty bất động sản (chuyên xây dựng và cung cấp chỗ ở cho SV) để hoàn thiện dịch vụ cung cấp chỗ ở của mình, hình thức này khá phổ biến và được gọi là KTX tư nhân.

Theo tôi, bạn không cần phân biệt KTX của trường hay KTX tư nhân, vì cơ bản nó cũng chỉ là dịch vụ cung cấp chỗ ở, cơ bản loại phòng và giá cả có phù hợp với túi tiền của mình hay không là chính. Nên trong bài viết này, tôi không phân chia KTX là 2 hình thức KTX của trường & KTX tư nhân mà tôi sẽ phân KTX làm 2 loại cơ bản như sau

  • KTX trong khuôn viên trường

Một số trường có KTX riêng như NUS, MDIS, Shelton … KTX này chỉ dành riêng cho sinh viên của trường, do vậy sự quản lý, tổ chức cũng chặt chẽ hơn, có quy định giờ giới nghiêm…. 

KTX ngay trong khuôn viên trường do vậy giúp học sinh tiết kiệm thời gian và tiền bạc di chuyển, tiện lợi hơn khi thời tiết mưa gió. Sinh viên chỉ mất vài phút là lên giảng đường. Một số trường có xe đưa rước miễn phí cho sinh viên. Hình thức này chi phí thuê cao hơn một chút, bù lại sinh viên sẽ cảm thấy thỏa mái hơn rất nhiều so với ở ngoài. 

Khi sống ở KTX, sinh viên sẽ không phải quan tâm nhiều đến việc nấu ăn, bởi vì trong KTX có Căn tin, sinh viên có thể mua bất kỳ đồ ăn gì từ Âu đến Á, với giá cả giao động từ 4-7 SGD/phần ăn.

Các phòng lớn của KTX thường là nơi tập trung nhiều sinh viên cùng ăn uống, hoặc tổ chức một số sự kiện sinh viên ở KTX. Giữa các tòa nhà của KTX có cửa hàng tiện lợi cũng như những tiện nghi về ăn uống.

Ưu điểm: của loại hình nhà ở này là nó nằm ngay trong khuôn viên trường học, giúp bạn tiết kiệm chi phí di chuyển, đồng thời cơ hội để làm quen và giao tiếp với nhiều bạn học cùng trường cũng cao hơn & bạn có thể thoái mái lên trường bất cứ lúc nào để gặp giảng viên hỏi thêm về bài giảng (Ở xa thì làm biếng đi lắm ah)

Nhược điểm: vì diện tích tại Singapore khá khiêm tốn thành ra không có nhiều trường trang bị hệ thống KTX này, nên giá khi ở KTX tại trường khá cao , lượng sinh viên du học Singapore thì ngày càng nhiều do đó nhu cầu chỗ ở ký túc xá trong trường cũng tăng cao, điều đó có nghĩa không chắc sẽ đảm bảo có xuất dành cho SV mới sang

  • KTX ngoài khuôn viên trường

Đa số các trường cao đẳng/đại học của Singapore cung cấp chỗ ở cho sinh viên những ký túc xá nằm ngoài khu vực trường học như SMU, Kaplan, PSB…. hoặc các công ty bất động sản xây dựng những khu KTX dành riêng cho sinh viên quốc tế thuê. Sinh viên của nhiều trường cùng sống với nhau.

Giá cả của những ký túc xá ngoài trường học này phụ thuộc vào số lượng người share phòng với bạn, thời hạn hợp đồng và vị trí ký túc xá (tùy khu vực trung tâm hay xa trung tâm). Chia sẻ một phòng ở với nhiều bạn học sinh khác có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí so với một phòng đơn/đôi ở ký túc xá trong trường.

Ưu điểm: Giá thuê rẻ hơn, được giao lưu với nhiều sinh viên từ các nước & các trường khác

Nhược điểm: Sinh viên chấp nhận đi xe buýt hoặc MRT tới trường với thời gian di chuyển khoảng 15 – 30 phút (tùy vào từng trường và KTX). Và loại hình nhà ở này thường không tổ chức các hoạt động cộng đồng nhằm kết nối sinh viên như các KTX trong khuôn viên trường, cũng là 1 bất lợi khi bạn lựa chọn loại hình nhà ở này

1.2. Nhà ở chung cư do chính phủ cung cấp (HDB)

Nhà ở chung cư ( HDB) quản lý bởi Housing Development Board (Hội đồng phát triển nhà ở) do chính phủ tài trợ rải khắp đất nước Singapore.

Ưu điểm: Các căn hộ này nằm ở các khu nhà ở, với nhiều tiện ích như siêu thị, food court , phòng khám, trạm tàu điện ngầm,… Du học sinh Singapore có thẻ sinh viên là có thể thuê được căn hộ HDB. Căn hộ thường có 3-5 sinh viên ở cùng nhau hoặc ở cùng người bản xứ, đây là lựa chọn tiết kiệm nhất trong các loại hình nhà ở khi du học Singapore, đồng thời bạn cũng có nhiều cơ hội trải nghiệm khi được sống cùng nhiều người dân Singapore.

Nhược điểm: Đôi khi việc di chuyển đến trường học cũng không thuận lợi do các host family nằm cách xa trường. Nếu may mắn thì sẽ tìm được gia đình gần trường, thuận tiện hơn trong việc di chuyển. Và việc tìm được dạng nhà HDB này theo tôi đánh giá là khó & cơ sở vật chất cũng không đẹp lắm (nhà do chính phủ hổ trợ thì bạn cũng hiểu phần nào rồi nè)

1.3. Ở Homestay với người bản xứ

Hình thức này phù hợp với các bạn sinh viên nhỏ tuổi, dưới 18 tuổi, cần người bảo trợ. Đa số loại hình nhà ở này được các bố mẹ lựa chọn khi cho con em mình đi học bậc tiểu học, trung học tại Singapore. 

Một số gia đình người Singapore hay người Việt Nam đang sinh sống hoặc làm việc tại đây họ cung cấp các dịch vụ homestay này, họ cũng có thể cung cấp tất cả hoặc một trong các dịch vụ như : chỗ ở, các bữa ăn, dạy kèm, bảo ban các em và liên lạc với cha mẹ học sinh theo định kỳ. Họ có thể là các giáo viên Singapore đã nghỉ hưu, các giáo viên hiện đang dạy tại các trường chính phủ của Singapore, trường quốc tế, hoặc trường tư thục, họ có thể là cán bộ, là công nhân…

Ưu điểm: Các bạn sẽ được lo tất tần tật mọi thứ từ ăn, ngủ, giặt giũ và thậm chí là chỉ bài học, đưa đón đi học…(Áp dụng cho các bạn nhỏ tiểu học tiêu học/trung học). Chi phí sẽ bao gồm chi phí giám hộ (Guardian), ăn ngày 2 bữa từ thứ 2 – thứ 6, thứ 7, CN ăn ngày 3 bữa. Các bé chỉ có mỗi việc học tập & nghỉ ngơi còn lại các vấn đề sinh hoạt sẽ có chủ nhà lo thay giúp các bố mẹ ah

Nhược điểm: Chi phí đắt đỏ, giao động từ 1,400 SGD – 1,800 SGD/tháng

1.4. Thuê trọ – Thuê căn hộ cao cấp (condominium / apartment)

Tương đương với căn hộ cao cấp ở Việt Nam. Là những khu phức hợp nhà ở với tường rào, bảo vệ, hồ bơi, phòng gym và nhiều tiện ích khác. Có hai loại hình căn hộ chính là condominium và apartment, được phân loại dựa trên qui mô của công trình nhưng về căn bản, condominium sẽ có qui mô to hơn và có nhiều tiện ích hơn so với apartment (một số apartment cũ hoặc qui mô nhỏ không có các tiện ích đi kèm).

Loại hình nhà ở khi du học Singapore này tương đối tốn kém nhưng sinh viên có thể lựa chọn ở cùng 2-4 bạn khác trong cùng một căn hộ ( tùy căn hộ có bao nhiêu phòng ) để giảm thiểu chi phí sinh hoạt. Đối với sinh viên quốc tế, các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn thuê nhà ở bên ngoài

Ưu điểm: Trong căn hộ sẽ có bếp, phòng khách, restroom và nhiều tiện ích khác (gym, hồ bơi, sân golf, thể thao… ) . Sinh viên sẽ tự nấu ăn và lo toan các vấn đề khác giống như ở nhà.

Nhược điểm: Hình thức này giá thuê tương đối đắt đỏ.

Tôi muốn đưa ra lời khuyên dành cho các bạn, loại hình nhà ở này, nếu bạn biết cách tìm kiếm các condo/Apart phù hợp, tự nấu ăn, chọn loại phòng share 4 – 5 thì nó sẽ tiết kiệm đến mức không ngờ dành cho bạn đấy, tiết kiệm hơn cả KTX chỉ thua mỗi loại hình nhà ở HDB mà thôi

2. Kinh nghiệm tìm thuê nhà khi du học Singapore

Khi đi du học, du học sinh thường bối rối trong việc tìm nhà. Hãy đọc thật kỹ bài viết này, tôi nghĩ sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn, tìm kiếm được nơi ở ổn định, phù hợp cho 1 kế hoạch học tập lâu dài tại Singapore

Nếu không có người thân ở Singapore & nếu là sinh viên năm nhất thì các bạn nên chọn ở ký túc xá xá trước. Sau khi đã quen với cuộc sống và bạn bè mới thì bạn có thể rủ bạn bè của mình ra ngoài ở chung, cùng thuê nhà, share tiền phòng để tiết kiệm chi phí. Tùy theo nhu cầu về tài chính và nhu cầu khác của mỗi học sinh, các bạn có thể chọn phòng đơn, phòng đôi, phòng 4, 6, 8 người với các mức giá phòng khác nhau, dao động từ 350 SGD – 800 SGD/người/tháng.

Nếu bạn thực sự muốn sống cùng với người bản xứ hoặc người nước ngoài để tự thử sức mình ở một môi trường sống mới, hoặc muốn trau dồi khả năng ngoại ngữ, thì bạn có thể chọn Homestay. Tuy nhiên, loại hình này mình khuyên chỉ nên dành cho các bạn dưới 18 tuổi cần sự chăm sóc đặc biệt mới sử dụng, vì chi phí là đắt đỏ

Cách lựa chọn nhà ở khi du học Singapore phổ biến nhất mà các bạn du học sinh tại Singapore thường hay sử dụng đó là, tận dụng mạng internet – tìm qua mạng rent house của Singapore, bạn sẽ được làm việc trực tiếp với chủ nhà không qua môi giới. Chỉ cần vào google.com.sg gõ 2 chữ “rent house”, bạn sẽ tự tìm ra một vài địa chỉ có ích chứa tất cả các dạng nhà tùy theo mức tiền và nhu cầu.

Thứ hai là đi theo tư vấn và tìm nhà của các du học sinh Việt Nam tại Singapore. Trên các diễn đàn, FB hội du học sinh đều có đề cập nhiều về vấn đề tìm nhà, người tìm nhà – nhà tìm người, đánh giá review chỗ ở….. Trên đây, đa số là các cựu du học sinh có kinh nghiệm trực tiếp đã trải qua, có nhiều mối quan hệ ở Singapore và nhiều người đang học tập hoặc làm việc tại Singapore, với những lời tư vấn của họ sẽ thiết thực và giúp các bạn có hướng lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng phải thực sự cảnh giác với một nhóm ít những người chuyên lừa gạt chỗ ở bằng cách cung cấp thông tin chỗ ở, yêu cầu thanh toán cọc và chiếm đoạt luôn tiền đặt cọc của bạn

Cách thứ 3 đơn giản hơn đó là thông qua công ty tư vấn du học. Theo quan điểm của tôi thì nên chọn hình thức này vì cơ bản các cty Du Học đều là những tổ chức, mà là 1 tổ chức chắc chắn họ đặt uy tín lên hàng đầu nên cơ bản bạn sẽ không phải bị lừa mất cọc, dễ dàng lựa chọn được nhiều hình thức nhà ở (Vì bạn yêu cầu thì bên cty sẽ cung cấp đầy đủ các dạng nhà ở cho bạn tham khảo) & điều quan trọng là nếu quá trình ở có tranh chấp hay khó khăn gì với chủ nhà, người cùng phòng thì các cty tư vấn Du Học cũng sẽ có trách nhiệm bổ trợ bạn, điều này tôi nghĩ sẽ giúp ích được khá nhiều cho bạn khi đang ở xứ người. Đương nhiên có thể bạn sẽ mất 1 khoản phí service nhưng mình nghĩ sẽ là ổn vì kết quả bạn nhận được và quan trọng là có người chịu trách nhiệm cho xuyên suốt quá trình bạn ở tại Singapore

Phương tiện đi lại gần như duy nhất của học sinh, sinh viên tại Singapore là xe bus hoặc tàu điện ngầm. Nên việc chọn nhà gần trường hoặc gần bến xe bus và các bến tàu điện ngầm là tối quan trọng.

Kiểm tra các trang thiết bị cần thiết như máy giặt, tủ lạnh, bếp, TV… đặc biệt là xem những người mình sẽ ở chung là ai, ở với người không hợp tính chắc các bạn khó mà ngủ ngon

Tình hình an ninh tại khu nhà (hầu như ở đất nước Singapore tất cả các khu vực đều có an ninh tốt nhưng cũng có những nơi không bảo đảm, theo tôi cứ tránh các khu đèn đỏ ra là ổn)

Kinh nghiệm khi đàm phán giá nhà. Tìm tất cả những gì thiếu của ngôi nhà ra. Tính cả những thứ nhỏ nhặt nhất. Nói ra giá một nơi khác rẻ hơn, ghi nhớ một vài tên các khu nhà giá rẻ. Không nên trình bày hoàn cảnh (vd: em mới sang, em là sinh viên balabala…), vì làm như vậy bạn dễ phải thuê với giá cao.

Việc lựa chọn nhà ở khi du học Singapore không phải là chuyện dễ nhưng cũng không quá khó, hy vọng những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp cho các bạn du học sinh tìm được một căn phòng, căn nhà ổn định trước khi cất cánh lên đường tới Singapore học tập & sinh sống.

3. Một số điều cần lưu ý khi thuê nhà ở khu tập thể HDB:

Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy chủ nhà sẽ khoá một phòng và bạn sẽ không được sử dụng căn phòng đó. Lý do là chủ nhà không có giấy phép cho thuê nhà (chủ nhân của nhà HDB phải có giấy phép trước khi cho thuê nhà). Do vậy, một phòng sẽ bị khoá trong trường hợp cơ quan chức năng đến kiểm tra nhà đột xuất thì người thuê nhà có thể nói là chủ nhà cũng ở cùng, nhưng hiện đang đi làm hoặc đi ra ngoài. Các bạn có thể yên tâm về những căn nhà thế này, tuy nhiên, nó cũng phụ thuộc một phần vào cách sống của bạn tại đó, nếu có rắc rối cho chính các bạn gây ra tại khu nhà HDB, ví dụ như làm ồn ảnh hưởng đến các nhà bên cạnh, thì hàng xóm chắc chắn sẽ báo công an, và công an sẽ đến thăm hỏi nhà bạn chỉ trong vòng vài phút (Một đặc tính của người Singapore là rất thích báo công an khi có việc làm họ không thoải mái do hàng xóm gây ra).

4. Chú ý khi thuê nhà:

Kiểm tra giấy tờ tuỳ thân của chủ nhà, giấy tờ xác nhận sở hữu nhà (chủ nhà người Singapore sẽ hỏi han đủ thứ giấy tờ của bạn vì vậy bạn không phải ngại ngần việc kiểm tra giấy tờ của họ).

Lấy số điện thoại liên lạc, cả số di động và số cố định, nếu được cả số cơ quan thì rất tốt.

Khi đến ký hợp đồng thuê nhà, bạn nên photo sẵn hộ chiếu và thẻ SV hoặc thẻ công chức làm mấy bản vì chủ nhà sẽ yêu cầu, photo trước để tránh rườm ra về mặt thời gian. Đọc kỹ các điều lệ mà chủ nhà để cập trong hợp đồng (thời hạn, giá thuê nhà…) đặc biệt là danh mục đồ đạc (rất quan trọng vì khi trả nhà, họ sẽ đối chiếu để kiểm tra đồ đạc và tình trạng đồ đạc).

Thông thường, bạn sẽ phải đặt cọc một tháng tiền nhà (có thể nhiều hơn tuỳ yêu cầu chủ nhà), bạn cần chú ý trong hợp đồng về thời hạn ở ít nhất để có thể lấy lại tiền đặt cọc. Nếu hợp đồng nhà là một năm, thì bạn phải ở ít nhất là sáu tháng thì mới có thể lấy lại được tiền đặt cọc khi hết hạn hợp đồng. Bạn cần phải hỏi trước điều này, vì một số chủ nhà sẽ lờ việc trả lại tiền đặt cọc. Trường hợp thuê nhà qua trung gian, môi giới, thì bạn sẽ phải trả một nửa tiền thuê nhà một tháng cho môi giới, khoản này không hoàn lại, trả khi kí kết hợp đồng, bạn cũng cần phải hỏi họ trước điều này, nếu không, người môi giới có thể sẽ lấy nhiều hơn.

Chấm dứt hợp đồng, bạn nên (phải) thông báo cho chủ nhà trước ít nhất một tháng, điều này cũng thường được ghi trong hợp đồng (vì nếu không, chủ nhà có thể dựa vào đó để không trả tiền đặt cọc lại cho bạn).

Thuê nhà đồng nghĩa với việc phải tự trả tiền điện nước, ga, internet, điện thoại, do vậy các bạn cần cân nhắc trước khi chọn lựa nhà. Một điều có lẽ nhiều bạn ở bên Singapore không để ý, đó là đơn giá điện nước của từng loại nhà ở khác nhau sẽ khác nhau, do vậy, nếu nhà của bạn là nhà cao cấp (private house, condos) thì đơn giá sẽ cao hơn với các nhà HDB, nhà HDB nhiều phòng thì đơn giá cũng sẽ cao hơn nhà HDB ít phòng. Như vậy, nhà bạn càng sang, càng nhiều phòng thì chắc chắn tiền điện, nước sẽ cao hơn.

Bạn nên giữ gìn nhà thuê sạch sẽ, tránh làm hỏng, làm vỡ đồ đạc của chủ nhà, vì khi họ kiểm tra nhà đột xuất hoặc báo trước, họ sẽ ghi lại những việc này, và sẽ trừ tiền sửa chữa vào tiền đặt cọc hoặc sẽ không trả lại tiền đặt cọc cho bạn.

5. Thuê phòng:

Nếu thuê phòng, thông thường, bạn sẽ không phải trả tiền điện nước (nó đã kèm sẵn trong tiền thuê phòng). Giá tiền thuê phòng cũng tuỳ theo loại nhà mà thay đổi, nhà càng sang trọng, thuận tiện trong việc đi lại, gần các bến xe buýt, bến tàu điện MRT (Mass Rapid Train) thì giá thuê phòng càng cao hơn. Có hai dạng phòng bạn có thể xem xét:

Phòng ngủ chính – Master room: đây là phòng ngủ có nhà tắm ngay trong phòng, do vậy bạn không phải dùng chung nhà tắm với chủ nhà hay các người thuê phòng khác trong cùng một nhà. Giá tiền thuê phòng master từ 400 S$ trở lên, phụ thuộc vào đồ đạc, nội thất ở trong phòng.

Phòng ngủ thông thường – Common room: đây là phòng ngủ, không có nhà tắm trong phòng, bạn sẽ phải dùng chung nhà tắm với chủ nhà (nếu có chủ nhà ở cùng). Giá thuê phòng common thông thường ít hơn giá phòng master cùng nhà từ 50 S$ đến 100 S$.

Chú ý khi thuê phòng:

– Khi thuê, bạn nên hỏi trước về việc nấu nướng, có chủ nhà cho bạn thoải mái dùng đồ của họ, nhưng có chủ nhà cấm nấu nướng hoặc chỉ cho nấu đơn giản như úp mì và đun nước (Cái này chắc sẽ phù hợp với các nam SV hơn). Bạn cũng chú ý thoả thuận trước và ghi rõ trong hợp đồng về việc dùng điện thoại cũng như Internet để tránh rắc rối khi có hoá đơn.

– Thuê phòng, bạn sẽ bị hạn chế về việc đưa bạn bè, khách khứa về nhà, có chủ nhà cấm tuyệt đối việc này.

– Cùng như khi thuê nhà, việc giấy tờ, hợp đồng bạn cũng cần lưu tâm. Do ở cùng chủ nhà, nên cần cho bạn bè mình biết địa chỉ nhà ở, điện thoại liên lạc và cho biết về chủ nhà vì lý do an toàn khi bạn ở với người lạ.

– Nếu chủ nhà của bạn là người đạo Hồi, thì bạn không được dùng chung đồ bếp của họ, phải mua riêng.

> Du học Singapore: Tất tần tật những điều bạn cần biết

> Du học Singapore nên học ngành gì?

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp