Bạn đang chuẩn bị du học Singapore? Bạn muốn tìm hiểu về các khoản chi phí để du học Singapore? Cùng Kênh tuyển sinh tìm hiểu nhé!

Du học Singapore: Tất tần tật những điều bạn cần biết

Du học Singapore: Tất tần tật những điều bạn cần biết

Singapore là một trong những nước phát triển bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Nơi đây thu hút và là điểm đến lý tưởng nhất đối với các du học sinh. Cùng Kênh Tuyển...

1. Học phí tại Singapore

1.1. Du học tiếng Anh tại Singapore

Nếu mục đích của bạn khi du học Singapore là phát triển kỹ năng tiếng Anh thì cần lưu ý các khoản tài chính sau: 

Các khóa tiếng Anh tại Singapore có thời gian tối thiểu từ 2 tháng đến 1 năm ( riêng các khóa luyện thi IELTS tối thiểu 1 tháng). Tùy thuộc vào nhu cầu và trình độ tiếng Anh của mỗi người mà thời gian có sự khác nhau. Học phí du học Singapore cho chương trình tiếng Anh mỗi tháng rơi vào khoảng từ 1000 – 1200 đô la Singapore (SGD) (Tương đương khoảng từ 17 – 20 triệu VNĐ).

Chi phí sinh hoạt, di chuyển và các loại chi phí phát sinh mỗi tháng có thể rơi vào khoảng từ 1000 – 1500 SGD. Như vậy, tổng chi phí mỗi tháng của bạn có thể dao động từ 2000 – 2500 SGD. 

Tất tần tật những điều bạn cần biết về chi phí du học Singapore 2022 - Ảnh 1

Tất tần tật những điều bạn cần biết về chi phí du học Singapore

1.2. Chi phí du học tự túc (chưa tính học bổng)

Sau đây là bảng số liệu thống kê chi phí trung bình mỗi tháng mà du học sinh cần phải chi trả:

Bậc học Thời gian học Học phí trường tư thục Học phí trường công lập
Trung học 1-4 năm 1000 SGD – 2000 SGD/tháng 300 SGD – 500 GSD/tháng
Các khóa cấp chứng chỉ 6 tháng 2000 SGD – 2500 SGD/khóa  
Đại học 2- 4 năm Trên 50,000 SGD/tháng 35,000 SGD – 40,000 SGD/tháng
Thạc sĩ 1 năm 15,000 SGD – 35,000 SGD/khóa  

Theo bảng số liệu thì mức chi phí du học Singapore tự túc phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Cấp học, loại hình trường mà bạn theo học, chuyên ngành bạn theo đuổi. Đối với những ngành học mang tính đặc thù và đòi hỏi thực hành cao thì mức học phí sẽ cao hơn nhiều so với các ngành khác. 

Bên cạnh đó, trình độ ngoại ngữ của bạn cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến mức chi phí mà bạn phải trả khi du học. 

2. Chi phí sinh hoạt

2.1. Chi phí nhà ở (S$400 – S$1000)

Theo kinh nghiệm của các bạn du học sinh Singapore trước đây của HISA, những tháng đầu tiên khi sang Singapore, nếu các bạn có lựa chọn được những ngôi trường có ký túc xá thì nên ở tại ký túc xá của trường trong những tháng đầu khi mới sang Singapore học tập để làm quen với môi trường trước, sau đó khi đã quen rồi thì có thể chuyển ra ngoài ở chung cùng bạn bè để tiết kiệm chi phí.

Trung bình ước tính giá nhà ở của các bạn sinh viên khi sang học tại Singapore từ khoảng S$400 – S$1000 (tùy vào loại hình nhà ở mà sinh viên lựa chọn)

Khác với Việt Nam, chi phí nhà ở mỗi tháng tại Singapore đã bao gồm tiền điện, nước,… không hề phát sinh thêm bất kỳ khoản phí nào. Nên bạn không phải lo lắng việc ngoài chi phí đó thì bạn có phải đóng thêm các khoản chi phí phát sinh khác hay không.

2.2. Chi phí ăn uống (S$360 – S$700)

Tại Singapore thông thường sinh viên sẽ ăn tại canteen của trường và tại các foodcourt hay trung tâm thương mại thì một bữa ăn thường dao động từ S$3 – S$10. Nếu sinh viên lựa chọn ăn uống tại nhà hàng thì mức giá sẽ cao hơn và còn tuỳ vào ăn bao nhiêu món. Một số bạn tự nấu ăn ở phòng trọ, ăn uống đơn giản, thì chỉ từ 6 – 8SGD để mua đồ ăn cho cả ngày, một tháng khoảng từ 180  – 240SGD.

Để tiết kiệm, các bạn sinh viên hay mua đồ ăn ở những wet market – chợ đồ tươi thay vì mua đồ ở siêu thị, đồ ăn ở wet market sẽ rẻ hơn và tươi hơn khi mua tại siêu thị. Tuy nhiên, những chợ này thường chỉ mở vào buổi sáng, nếu mua đồ ở đây sinh viên cần tranh thủ đi vào sáng sớm và mua đồ nấu cho cả ngày. Đa phần những phòng thuê ở Singapore đều cung cấp đầy đủ các vật dụng như tủ lạnh, máy giặt,… các bạn sinh viên có thể dự trữ thức ăn và tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí này.

Trung bình nếu ăn ba bữa/1 ngày, 1 tháng chi tiêu ăn uống sẽ vào khoảng: S$360 – S$700

2.3. Chi phí đi lại (S$50 – S$80)

Ở Singapore mọi người chủ yếu đi lại bằng tàu điện ngầm (MRT) hoặc xe bus, khá thuận tiện bởi đa số người dân tại Singapore sử dụng tàu điện ngầm: 1 thẻ đi lại ( EZ-link) mỗi lần nạp 10SGD (lần đầu tiên nạp sẽ mất 12SGD và trong thẻ có 7SGD).
Phụ thuộc vào sinh viên đi nhiều hay ít, chỗ ở xa trường hay gần trường, nhưng thường du học sinh sẽ tốn khoảng S$50 – S$80/tháng cho chi phí đi lại tại Singapore

2.4. Chi phí sinh hoạt khác

Điện thoại: $50

Có 3 mạng lưới điện thoại di động tại Singapore đó là Singtel, Mobile One (M1) và Starhub linh hoạt các gói cước cho bạn lựa chọn. Thủ tục đăng ký SIM điện thoại ở Singapore được kiểm soát chặt hơn nhiều so với ở VN. Người mua SIM bắt buộc phải trình passport/ thẻ cư trú (EP/ LTVP, SPass, Student Pass etc) và thẻ này sẽ được chụp/ scan/ photo lại để đưa vào hồ sơ lưu trữ (Mỗi passport được mua tối đa 3 SIM).

Sinh viên sẽ mất khoảng S$50 một tháng tuỳ theo mật độ cuộc gọi, nơi sinh viên thường gọi tới và số lượng tin nhắn gửi đi. Đối với những cuộc gọi nội địa trong Singapore giá cuộc gọi sẽ rẻ hơn từ 6h tối đến 8h sáng của các ngày từ thứ hai đến thứ sáu và vào các ngày cuối tuần. Nếu sinh viên thường xuyên gọi về Việt Nam thì nên dùng M1 vì khá rẻ, nhưng nhiều ưu đãi và nhiều người dùng hơn vẫn là Singtel.

Cước phí dữ liệu (data) ở Singapore, nếu như không mua gói dữ liệu trước, là cực kỳ đắt đỏ so với Việt Nam – khoảng từ $2 đến $7 cho 1MB. (trung bình một bài hát thường có dung lượng từ 2 đến 3MB)

Sách và in ấn tài liệu : $30 – $100

Tuỳ thuộc vào khoá học mà du học sinh sẽ phải chuẩn bị các loại sách và giáo trình khác nhau vậy nên chi phí cũng tương đối khác nhau, một số trường tài liệu học tập đã bao gồm trong học phí, sinh viên chỉ mất một chi phí nhỏ cho việc in ấn tài liệu học tập

Chi phí cá nhân: $100 – $300 (tùy thuộc từng nhu cầu của sinh viên, (thường gồm các chi phí như quần áo, dụng cụ vệ sinh, giải trí, cắt tóc và các khoản khác …)

> Những điều cần lưu ý về chi phí sinh hoạt và học tập ở Singapore

> Chàng trai Việt Nam vinh dự làm việc tại Tòa án tối cao Singapore

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp