Du học Đức và những câu hỏi liên quan

Du học Đức và những câu hỏi liên quan: Tôi có thể tìm kiếm thông tin trước khi du học ở đâu và bằng cách nào? Điều kiện du học tại Đức là gì? Tôi có cần visa? Thời gian nhập học ở Đức diễn ra như thế nào?

Sự kiện: DU HOC - HOC BONG - HOC BONG DU HOC

Tin liên quan:

Bạn có kế hoạch du học tại nước Đức? Mười câu hỏi dưới đây sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

1. Tôi có thể tìm kiếm thông tin trước khi du học ở đâu và bằng cách nào?

Trang web của cơ quan trao đổi hàn lâm Đức DAAD là địa chỉ chính thức cho tất cả những người nước ngoài muốn biết thêm thông tin về việc học tập tại Đức. DAAD có nhiều chi nhành và trung tâm thông tin ở nước ngoài trong đó có Việt Nam. Website của cơ quan trao đổi hàn lâm Đức tại Việt Nam có địa chỉ http://www.daadvn.org/vn/index.html.

The Deutsches Studentenwerk (Hiệp hội sinh viên quốc tế tại Đức) cũng cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích tại trang www.inter­nationale-studierende.de. Nhiều câu hỏi được trả lời tại www.research-in-germany.de/faq. Đây chính là những cổng thông tin hữu ích dành cho những sinh viên nước ngoài muốn học tập tại Đức.

2. Điều kiện du học tại Đức là gì?

Tất cả các sinh viên quốc tế muốn theo học tại Đức phải nộp đơn xin nhập học, dù bạn muốn theo học một chương trình cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ tại Đức. Một giấy tờ quan trọng nữa là giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học (bằng tốt nghiệp đại học) hoặc giấy chứng nhận trúng tuyển vào một trường đại học trong nước. Bạn có thể kiểm tra bảng xếp loại các trường đại học theo cơ sở của Anabin. Điều kiện du học Đức với sinh viên Việt Nam, bạn có thể tham khảo

Rất nhiều khóa học cũng đòi hỏi chứng chỉ ngôn ngữ Đức. Mặt khác nhiều chương trình quốc tế còn yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh.

Nếu bạn muốn lấy bằng tiến sĩ tại Đức, bạn phải tốt nghiệp một trường đại học được công nhận ở Đức và đã có bằng thạc sĩ. Nhưng nếu bạn có trình độ xuất sắc, bạn chỉ cần tốt nghiệp đại học (Chương trình Fast Track) và tham gia một kỳ thi tuyển đầu vào.

Bạn nên tìm hiểu về thời gian nhập học mỗi chương trình.

3. Áp dụng như thế nào?

Trước đây, sinh viên quốc tế chỉ có thể du học do các trường đại học trực tiếp liên kết. Nếu có khả năng kinh tế, sinh viên hiện nay có thể du học theo diện tự túc www.uni-assist.de.

4. Tôi có cần visa?

Sinh viên từ các nước thuộc liên minh châu Âu, khu vực kinh tế châu Âu và nhiều nước khác có thể du học tại Đức mà không cần thị thực. Tất cả các sinh viên quốc tế khác nói chung phải có thị thực hoặc giấy phép cư trú. Nếu bạn chưa có giấy nhập học của trường đại học nhưng muốn có thông tin về Đức, bạn có thể xin visa du học từ cơ quan đại diện ngoại giao Đức ở nước ngoài. Một visa du lịch không được chuyển đổi sang mục đích du học. Bạn có thể xem thủ tục xin visa du học Đức của sinh viên Việt Nam

5. Thời gian nhập học ở Đức diễn ra như thế nào?

Ở Đức, năm học được chia thành hai giai đoạn với mỗi 6 tháng. Kỳ nhập học mùa hè kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9 ở các trường đại học và từ tháng 3 đến tháng 8 tại các trường đại học khoa học ứng dụng. Học kỳ mùa đông từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau và từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau tại trường đại học khoa học ứng dụng. Hạn chót nhập học thường vào tháng 25/1 và 15/7 (có thể khác nhau ở các trường). Bạn có thể tham khảo thêm tại www.internationale- studierende.de.

6. Chi phí học tập tại Đức như thế nào?

Hầu hết các trường đại học Đức đều không thu học phí ngoại trừ một số khoản đóng góp nho cho mỗi học kỳ. Tại thời điểm này, có thể tính trung bình khoảng 500Euro học phí cho một học kỳ tại các trường đại học của Đức.

Sinh viên từ các nước không thuộc EU ngoài thị thực họ còn phải chứng minh có 8.000 Euro cho mỗi năm trong tài khoản ngân hàng. Điều này đảm bảo tiềm lực tài chính khi theo học tại Đức. Số tiền này thường không đủ trang trải tất cả các chi phí. Sinh viên ở Đức cần khaorng 812 Euro/tháng.

Chi phí sinh hoạt ở một số thành phố nhỏ thường thấp hơn nhiều so với thành phố lớn. Tuy nhiên, Berlin là trường hợp ngoại lệ trong trường hợp này. Sinh viên mới có thể tìm được các gói dịch vụ đặc biệt được cung cấp bởi hiệp hội sinh viên. Sinh viên được hỗ trợ chỗ ở, thực phẩm và bảo hiểm y tế, thậm chí là hoạt động giải trí.

7. Tôi có thể làm thêm tại Đức?

Hầu hết sinh viên tại Đức đều tham gia làm thêm. Sinh viên nước ngoài tại Đức được phép làm thêm. Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế đối với công dân và sinh viên thuộc các nước mới gia nhập EU.

Nhiều tổ chức ở Đức cũng hỗ trợ sinh viên quốc tế có năng khiếu cao. Các khoản học bổng thường cấp cho những sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường đại học có thành tích cao trong học tập.

Một số website tham khảo:

http://www.internationale-studierende.de/

www.stipendiumplus.de

www.stipendienlotse.de

8. Nơi ở thì thế nào?

Rất nhiều sinh viên ở Đức thích chia sẻ căn hộ với nhau. Chia sẻ căn hộ được gọi là sống trong WG or Wohngemeinschaft. Ký túc xá sinh viên cũng là lựa chọn phổ biến. Ký túc xá thường nằm xung quang trường đại học và có giá hợp lý (200Euro mỗi tháng).

Sinh viên muốn thuê một căn hộ riêng phải trả khoảng 300 Euro mỗi tháng. Thường sẽ dễ dàng hơn khi tìm chỗ ở tại các thành phố nhỏ hơn  các thành phố tập trung nhiều trường đại học như Munich, Cologne, Hamburg.

www.studentenwerk.de

www.wg-gesucht.de

9. Việc học tiếng quan trọng như thế nào?

Ngay khi bạn không cần chứng minh khả năng ngôn ngữ cho một khóa học quốc tế, bạn vẫn nên học tiếng Đức. Tiếng Đức cần cho cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn có thể cảm thấy bị stress mặc dù nhiều người Đức nói tiếng Anh. Bạn có thể đến viện Goethe để kiểm tra trình độ tiếng Đức của mình. Nhiều trường đại học cũng cung cấp các khóa học tiếng Đức vào mùa hè như một ngôn ngữ nước ngoài.

www.testdaf.de, www.goethe.de

www.daad.de / sommerkurse

10. Tôi có thể tìm sự giúp đỡ ở đâu?

Bạn có thể liên lạc với trung tâm trao đổi hàn lâm Đức. Ngoài ra mỗi trường đại học đều có một văn phòng sinh viên quốc tế (Akademisches Auslandsamt); là một trung tâm liên lạc quan trọng cho sinh viên nước ngoài. Các nhân viên ở đây biết tất cả thủ tục và sẵn sàng giúp đỡ bạn những câu hỏi liên quan. Bạn có thể vào các trang web như www.studivz.de; www.all-students.de; www.young-germany.de

Có thể bạn quan tâm:

Hệ thống giáo dục Đức

Chi phí và chất lượng học tập tại Đức

 

>> Trường quốc tế, Trường đại học quốc tế

** Bạn có thể để lại ý kiến về bài viết hoặc đăng ký nhận thông tin du hoc qua email tại ô bên dưới

Những chủ đề đang được xem nhiều:

HOI THAO DU HOC, CONG TY TU VAN DU HOC, HOC BONG,

THU TUC DU HOC - THỦ TỤC DU HỌC

Kênh Tuyển Sinh

(Theo Giaoduc)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Du học Đức và những câu hỏi liên quan, Du học Đức và những câu hỏi liên quan, du học Đức, du học, thủ tục du học, thông tin du học, thông tin học bổng, học bổng

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

thông tin du học thạc sĩ Đức
Chào anh/chị,

Em hiện đang là sinh viên năm 3 học ngành ngoại thương trường đại học Kinh Tế Đà Nẵng. Em đang rất muốn được học thạc sĩ ngành Logistics tại Đức. Anh/chị có thể cung cấp thông tin về điều kiện nhận học bổng và học bổng từ nguồn nào được không ạ?
Em hy vọng anh/chị hồi âm sớm cho em. Cảm ơn anh/chị nhiều ạ.
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017