Khi việc học đại học có nguy cơ thừa lao động tri thức, thiếu lao động nghiệp vụ tay chân thì du học nghề đang trở thành xu hướng tất yếu trong lựa chọn du học Hàn của du học sinh.

Những điều cần biết về sổ đóng băng khi làm hồ sơ du học Hàn

Những điều cần biết về sổ đóng băng khi làm hồ sơ du học Hàn

Sổ đóng băng là hình thức sổ mới thuận tiện cho việc chứng minh tài chính thay vì phải gửi sổ tiêt kiệm ngân hàng 10,000$ trước 6 tháng khi du học Hàn Quốc. Vậy...

1. Du học nghề Hàn Quốc là gì?

Du học nghề Hàn Quốc là chương trình đào tạo dành cho sinh viên quốc tế một trường dạy nghề tại Hàn. Sinh viên sẽ được đào tạo một ngành nghề cụ thể về lý thuyết và cả kỹ năng thực hành. Điểm mạnh của chương trình này là yếu tố thiết thực. Chương trình học cũng vô cùng sát với thực tế công việc của sinh viên sau này.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp chứng chỉ hành nghề quốc gia để làm việc tại Hàn. Khác với chương trình đào tạo đại học thông thường phải mất đến 4 năm. Chương trình du học nghề Hàn Quốc chỉ tóm gọn trong vòng 2 – 2.5 năm.

Điểm hấp dẫn của chương trình này là trong quá trình học nghề, sinh viên sẽ được thực tập tại doanh nghiệp và được hưởng lương. Điều này giúp người học rèn luyện tay nghề, nâng cao kỹ năng và có thêm thu nhập.

Điều kiện du học nghề tại Hàn Quốc - Ảnh 1

Điều kiện du học nghề tại Hàn Quốc

2. Có nên đi du học nghề Hàn Quốc không?

Có thể nói, du học nghề Hàn Quốc là một lựa chọn sáng suốt cho những ai muốn du học Hàn nhưng còn hạn hẹp về kinh phí. Nếu bạn còn đang phân vân không biết có nên đi du học theo hình thức này hay không thì hãy tham khảo những lợi ích mà chương trình du học nghề Hàn Quốc mang lại.

 • Thời gian đào tạo ngắn: Chương trình đào tạo tập trung, chuyên sâu và từng ngành nghề cụ thể. Thời gian đào tạo chỉ từ 2 – 2.5 năm.
 • Thời gian học ít, sinh viên có thể đi làm thêm: Thông thường, chương trình đào tạo nghề chỉ yêu cầu bạn đi học một buổi mỗi ngày (sáng hoặc chiều) từ thứ 2 – 5.
 • Nếu du học nghề, chỉ cần sau 2 tháng là bạn có thể đi làm thêm thay vì đợt đến 6 tháng như du học sinh thông thường. Thêm vào đó, nhà trường cũng có trung tâm hỗ trợ giới thiệu việc làm thêm cho sinh viên.
 • Được chuyển sang visa E7 để làm việc dài hạn tại Hàn Quốc. Với loại visa này, bạn còn có thể bảo lãnh người thân sang Hàn Quốc.
 • Điều kiện đi du học nghề Hàn Quốc không khắt khe. Chỉ cần điểm trung bình chỉ từ 5.0 trở lên
 • Thủ tục đơn giản hơn hình thức du học thông thường. Nếu bạn chọn trường visa thẳng thì không cần phỏng vấn tại Đại sứ quán.
 • Sinh viên tốt nghiệp chương trình du học nghề hầu hết đều tìm được việc làm. Do đó, bạn không cần phải lo lắng về cơ hội việc làm sau khi hoàn thành chương trình.

3. Điều kiện du học nghề Hàn Quốc tự túc

 • Độ tuổi: 18 – 30. Tuổi càng ít càng có nhiều cơ hội chọn được trường tốt. Do đó, các bạn mới tốt nghiệp THPT sẽ có nhiều lợi thế khi đi du học.
 • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp THPT, điểm trung bình tích lũy từ 5.0 trở lên.
 • Nếu đã tốt nghiệp cấp 3 thì khi kết thúc chương trình học bạn sẽ được chuyển sang visa E9 làm việc 4 năm 9 tháng ở Hàn.
 • Nếu có bằng cao đẳng thì khi kết thúc học nghề, du học sinh sẽ được chuyển sang visa E7 để làm việc dài hạn tại Hàn theo diện kỹ thuật viên.
 • Trình độ ngôn ngữ: Đã tham gia khóa đào tạo tiếng Hàn tại Việt Nam hoặc có chứng chỉ Topik 1 level 2.
 • Sức khỏe: Không mắc các bệnh truyền nhiễm như lao phổi, HIV, giang mai, lậu…
 • Không có tiền án tiền sự, Không bị cấm xuất cảnh ở Việt Nam và cấm nhập cảnh ở Hàn Quốc.
 • Không có người thân (trong sổ hộ khẩu) cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.
 • Không mang quốc tịch HQ (kể cả bố mẹ).
 • Chứng minh tài chính: trong tài khoản phải có ít nhất 11.000USD (gửi vào ngân hàng trước thời điểm làm hồ sơ ít nhất 3 tháng).

Trên đây là những điều kiện du học nghề Hàn Quốc chung. Tuy nhiên, mỗi trường sẽ có những điều kiện riêng. Vì vậy, sinh viên nên tìm hiểu kỹ để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của trường mình theo học.

4. Visa du học nghề Hàn Quốc

Visa du học nghề Hàn Quốc là visa D4-6 được cấp dành riêng cho du học nghề. Thời hạn của visa D4-6 là 6 tháng, hết thời hạn visa bạn phải đăng ký xin cấp lại visa tại trường học của bạn.

5. Những khó khăn gặp phải khi đi du học nghề Hàn Quốc

Du học nghề Hàn Quốc là thời gian làm thêm nhiều và kiếm được nhiều tiền, liệu điều đó có dễ như bạn nghĩ?

Đào tạo giảng dạy tài hàn Quốc chú trọng đến việc thực hành để nâng cao tay nghề, vì vậy trường học tại Hàn Quốc rất tạo điều kiện cho bạn có thể kiếm được công việc làm thêm đúng với nghề theo học. Tuy nhiên, nếu lựa chọn làm thêm theo sự giới thiệu của trường bạn sẽ bị khống chế thời gian làm thêm và thu nhập làm thêm sẽ không nhiều. Vì vậy, đa phần sinh viên du học nghề hàn Quốc đều lựa chọn làm thêm ngoài để có nhiều thời gian hơn và thu nhập tốt hơn. Nhưng như vậy, thời gian dành cho việc học hành trên lớp sẽ không được đảm bảo.

Các trường đào tạo nghề Hàn Quốc có rất ít trường nhận du học sinh quốc tế. Nếu như bạn tự nộp hồ sơ thì điều này sẽ khó khăn hơn việc thông qua trung tâm hay công ty tư vấn tuyển sinh du học. Bạn sẽ mất thêm một khoản phí nhưng bù lại việc nộp hồ sơ sẽ đơn giản hơn và bạn đỡ mất công sức hơn.

Chi phí du học cao hơn du học tiếng, nhưng so với du học hệ đại học, cao học vẫn rẻ hơn.

6. Các loại giấy tờ cần thiết để nộp hồ sơ du học nghề Hàn Quốc.

 • Bản gốc và bản photo công chứng chứng minh thư
 • Sổ hộ khẩu công chứng
 • Giấy khai sinh bản sao
 • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và học bạ photo công chứng
 • Ảnh thẻ chụp trên nền trắng
 • Lý lịch tư pháp do địa phương xác nhận không quá 3 tháng đếnt hời điểm nộp hồ sơ.
 • Hộ chiếu còn thời hạn.
 • Xin được visa đi du học.
 • Chứng minh được nguồn tài chính theo yêu cầu. Nếu như bạn không có đủ nguồn lực tài chính để chứng minh thì có thể sử dụng dịch vụ thuê ngoài.

7. Thời gian du học nghề Hàn Quốc

Du học nghề hàn Quốc chương trình học thường chỉ kéo dài từ 18 đến 24 tháng. Nếu như bạn đạt tiêu chuẩn tiếng Hàn thì sẽ không mất thêm thời gian 6 tháng học tiếng bên Hàn Quốc nữa mà được bước ngay vào chương trình học nghề.

Sau khi hoàn thành chương trình học tại Hàn Quốc bạn có cơ hội được ở lại Hàn Quốc làm việc trong 2 năm, và sau 2 năm bạn được ký hợp đồng làm việc lâu dài tại Hàn Quốc thì bạn có cơ hôi được cấp visa làm việc lâu dài tại Hàn Quốc.

Du học nghề Hàn Quốc là cơ hội cho những ai muốn kiếm được công việc với mức lương cao. Với chi phí ban đấu bỏ ra, sau 2 năm học lý thuyết và 2 năm làm việc tại Hàn Quốc là bạn đã bù được chi phsi ban đầu và có vốn riêng của mình rồi. Chúc các bạn có sự lựa chọn đúng đắn nhé.

> Những điều bạn cần biết về du học hệ cao học Hàn Quốc

> Điều kiện sức khỏe du học Hàn 2022

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp