Sau đại dịch Covid-19 thì Hàn Quốc đã từng có động thái thắt chặt du học. Do đó, đất nước này đã đưa ra một số luật mới dành cho du học sinh trong thời gian sắp tới.

Quy trình bảo lãnh người thân sang Hàn

Quy trình bảo lãnh người thân sang Hàn

Bạn muốn bảo lãnh anh chị em người thân trong gia đình sang Hàn Quốc? Bạn không biết điều kiện cũng như luật bảo lãnh anh chị em sang Hàn Quốc?

1. Luật 10.000$ áp dụng từ năm 2021

Luật 10.000$ được áp dụng cho những bạn muốn du học trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên luật này không áp dụng cho toàn bộ trường đại học tại Hàn Quốc. Luật 10.000$ chỉ áp dụng cho những trường thuộc Top 3 không thuộc top 1% mới phải đóng băng tài khoản tiền trên.

Vẫn khá khó hiểu phải không? Bạn có thể hiểu đơn giản nếu bạn đang có mong muốn xin visa du học Hàn Quốc hệ tiếng tại các trường Top 3. Thì bạn sẽ phải đặt cọc số tiền là 10.000$ tại Ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam. Khoảng tiền này sau đó sẽ bị đóng băng và sinh viên sẽ được rút nó 2 lần sau khi nhập cảnh tại Hàn. Mỗi lần bạn sẽ được rút 5.000$ và phải cách nhau 6 tháng.

2. Các loại Visa du học Hàn Quốc năm 2022

Trong năm 2022, sinh viên có thể nhận một trong hai loại visa du học Hàn Quốc: Visa thẳng và Visa phỏng vấn

2.1. Visa thẳng

Trước đây khi du học sinh nhận được mã code hoặc thư mời từ các trường đại học Top 1% tại Hàn Quốc mới được cấp visa thẳng. Sau khi có mã code visa gửi về, bạn có thể nộp lên Đại sứ quán xin thủ tục cấp visa mà không cần phỏng vấn. Thời gian nhận kết quả chỉ từ 2 – 3 tuần. Tuy nhiên từ tháng 03/2021, chỉ có khoảng ⅓ trường đại học trong nhóm Top 1% cấp mã code mới được nhận visa này.

2.2. Visa phỏng vấn

Với loại visa này, sinh viên phải thông qua vòng phỏng vấn trực tiếp tại Đại sứ quán bằng tiếng Hàn. Và thời gian nhận kết quả thường kéo dài trong khoảng từ 1 – 2 tháng sau đó.

Luật mới tại Hàn Quốc mà du học sinh nhất định phải biết 2022 - Ảnh 1

Luật mới tại Hàn Quốc mà du học sinh nhất định phải biết 2022

3. Gia hạn visa cho du học sinh

Những du học sinh có điểm chuyên cần (điểm danh) dưới 70%/ kỳ học sẽ không được phép gia hạn visa.

Với du học sinh lần đầu có điểm chuyên cần 80%/ kỳ vẫn được tiếp tục gia hạn visa thế nhưng sẽ phải giải trình về lý do nghỉ học cũng như ký cam kết sẽ đi học đầy đủ trong các kỳ tiếp theo. Nếu các kỳ tiếp theo không cải thiện sẽ bị ngừng gia hạn visa.

Du học sinh có điểm chuyên cần dưới 90%/kỳ sẽ không được cục quản lý xuất nhập cảnh cấp phép để tìm việc làm thêm.
Ngoài ra, các bạn sang du học theo diện visa D2 sau khi tốt nghiệp để được cấp bằng cần phải có chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK 4, đây cũng là điều kiện bắt buộc khi du học sinh muốn ở lại Hàn làm việc sau khi tốt nghiệp và chuyển lên D10.

Tuy nhiên khi đã có visa D4-1 không được phép chuyển trường, mà cần có các điều kiện đi kèm đó là chứng chỉ TOPIK 2- cao đẳng, TOPIK 3 – đại học hay TOPIK 4 thạc sỹ thì mới được phép chuyển trường.

Nếu đăng ký du học tại các trường thuộc đảo Jeju, du học sinh sẽ không được tự ý di chuyển vào khu vực nội địa của Hàn Quốc.

Đối với các trường đại học có tỷ lệ du học sinh bỏ trốn từ 10% trở lên sẽ không được tuyển sinh vào các năm tiếp theo, cho đến khi tỷ lệ này giảm xuống dưới 5%.

4. Chứng minh tài chính

Vấn đề tài chính luôn là vấn đề nhạy cảm đối với các du học sinh, vì thế các bạn cần nắm rõ luật mới để không bị nhầm lẫn đáng tiếc nhé, nhất là sau khi công bố luật mới cho du học sinh Hàn Quốc.

Tài chính để xin gia hạn visa chỉ công nhận số tiền được gửi từ Việt Nam sang, chứ không công nhận số tiền đi làm thêm. Không chỉ vậy, nếu số dư quá lớn, tài chính sẽ không được công nhận.

Sinh viên khi đăng ký Sổ tài khoản cho cục Xuất nhập cảnh Hàn Quốc thì chỉ được dùng số đó và trong tài khoản phải luôn có trên 1 triệu won. Khi du học sinh đăng ký làm thêm hợp pháp thì số tiền trong tài khoản sẽ được công nhận.

Với sinh viên đi học tiếng, phải nhập học từ 6 tháng trở lên mới được đi làm, các ngày trong tuần chỉ được làm thêm 20 tiếng, cuối tuần hoặc thời gian nghỉ dài có thể đăng ký làm thêm không bị giới hạn giờ. Sinh viên đại học được làm thêm 25 giờ, học viên cao học được làm thêm 30 giờ.

5. Đi làm thêm

Để được đồng ý đi làm thêm, du học sinh cần đảm bảo các điều kiện như sau:

  • Điểm chuyên cần từ 90% trở lên, điểm kiến thức từ điểm C trở lên.
  • Bên cạnh đó, tùy vào khả năng tiếng Hàn của mỗi người mà có thể lựa chọn làm thêm ngoài giờ như sau:
  • Với học sinh học tiếng Hàn phải có TOPIK 2 trở lên.
  • Sinh viên học trung cấp, đại học phải có TOPIK 3 trở lên
  • Học viên Cao học phải có TOPIK 4 trở lên.

> Bộ câu hỏi phỏng vấn xin visa du học Hàn

> Những điều cần biết về sổ đóng băng khi làm hồ sơ du học Hàn

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp