Du học ngành Kiến trúc là ước mơ của bạn? Pháp từ lâu đã là điểm đến lý tưởng của sinh viên theo đuổi ngành kiến trúc. Sau đây là những Đại học đào tạo ngành kiến trúc tốt nhất tại Pháp.

Điểm danh những trường đào tạo ngành kiến trúc tốt nhất tại Pháp - Ảnh 1

Những điều bạn nên biết trước khi quyết định du học ngành Kiến trúc tại Pháp

1. Vì sao nên học ngành kiến trúc tại Pháp?

Kiến trúc là một ngành rất phát triển không chỉ ở Pháp, mà trên toàn thế giới. Khi mức sống tăng cao thì con người cũng muốn sở hữu những ngôi nhà được thiết kế đẹp và trang trọng. Tại Pháp, ngành kiến trúc cũng góp một khoản doanh thu lớn cho nền kinh tế. Vào năm 2011, doanh thu ngành kiến trúc đạt 4.4 triệu euros trên tổng số 57,8 triệu euros ngành văn hóa mang loại.

Khi đi du học Pháp ngành kiến trúc, bạn sẽ học không chỉ về kiến trúc mà còn về nghệ thuật, kỹ sư và các môn khoa học xã hội như lịch sử. Có thể nói học sinh ngành kiến trúc có vốn kiến thức đa ngành.

Theo trang tìm kiếm việc làm Jobtes, lương trung bình của những kiến trúc sư tại Pháp là tầm 2.880e/tháng. Khi mới vào làm, bạn có thể kiếm được 1.650e/tháng. Và sau 10 năm làm việc lương của bạn sẽ ở mức 3.510e/tháng. 

Ngoài ra, còn rất nhiều ngành ở Pháp mà bạn có thể xin vào làm với tấm bằng kiến trúc. Như thiết kế công trình công cộng, thiết kế nội thất, thiết kế quang cảnh, v.v. Cũng theo trang Jobted, một nhà thiết kế nội thất có thu nhập lên tới 2.970e/tháng. Và một nhà kiến trúc sư hàng hải được trả lương tận 3.510e/tháng. 

2. Top những trường đào tạo ngành Kiến trúc được đánh giá cao tại Pháp

2.1. École Nationales Supérieur d’Architecture (ENSA)

ENSA là hệ thống 20 trường đại học kiến trúc quốc ra được mở ra trên toàn nước Pháp. Trong đó, có 6 trường tại thủ đô Paris. Năm 2017, những trường này được thống kê có toàn bộ 2.280 học sinh quốc tế.

Tại các ENSA, học sinh quốc tế trả học phí bằng với học sinh bản địa. Học phí cho các bậc học là:

bằng cử nhân: 369e

bằng thạc sĩ: 506e

bằng HMONP: 623e

Yêu cầu đầu vào:

Yêu cầu đầu vào của những trường ENSA, ngoài những hồ sơ cần thiết ra, sẽ là bằng DELF B2 và một bộ hồ sơ gồm 15 trang A4, gồm những sáng tạo và cảm nghĩ của bạn về các lĩnh vực hội họa và văn hóa. 

 1. Trường kiến trúc quốc gia ENSA Paris-Belleville: Kể từ khi thành lập trường đã được biết đến độ tin cậy và chất lượng chuyên môn tuyệt vời của đội ngũ giảng viên.
 2. Trường kiến trúc quốc gia ENSA Paris La Villette: Chương trình giáo dục rất đa dạng và bao quát phần lớn các mảng của kiến trúc
 3. Trường kiến trúc quốc gia ENSA Lyon: Đặc biệt coi trọng phát triển bằng kép liên kết với ba trường kĩ sư cao cấp.
 4. Trường kiến trúc quốc gia ENSA de Strasbourg: Đã nhiều năm khẳng định là trung tâm đào tạo tốt nhất trong lĩnh vực phát triển bền vững trong việc cộng sinh với các ưu tiên về môi trường của vùng Alsace. 
 5. Trường kiến trúc của thành phố và vùng lãnh thổ Paris-Est (ENSA Marne la Vallée cũ): Trường luôn khẳng định vị trí vững chắc trong việc đưa đô thị hoá vào các chương trình đào tạo của mình. Các chương trình dạy học được đánh giá cao bởi các công ty kiến trúc và giới làm nghê chuyên nghiệp.
 6. Trường kiến trúc quốc gia ENSA de Paris-Malaquais: Nằm trong khuôn vien của trường Mỹ thuật Paris, ngôi trường kiến trúc này thường liên kết với chương trình giảng dạy nghệ thuật của trường Mỹ thuật. Chất lượng đào tạo của trường rất tốt.  
 7. Trường kiến trúc và cảnh quan quốc gia  ENSAP de Lille: bản sắc giáo dục của trường dựa trên lịch sử lãnh thổ của nó: lịch sử của thành phố và nền kiến trúc thế kỉ 19,20 , đất hoang công nghiệp và sự đổi mới đô thị, cảnh quan đường phố. Phát triển bền vững là trọng tâm của trường và việc tạo ra chương trình đào tạo cảnh quan DPLG đã đáp ứng được nhu cầu đó. Cả 2 khoá học về cảnh quan đều mang đến vị trí đặc quyền cho vật chất, thông qua các nền văn hoá mang tính xây dựng và cảnh quan. 
 8. Trường kiến trúc và cảnh quan quốc gia ENSAP Bordeaux : Đào tạo các kiến trúc sư và nhân viên cảnh quan có khả năng phát triển trong bối cảnh nghề nghiệp đang có sự hợp tác bất kể mục đích , bối cảnh và quy mô can thiệp của họ. 
 9. Trường kiến trúc quốc gia  ENSA Nantes: Là một ngôi trường đang từng bước đi lên, và khẳng định bởi chất lượng đào tạo và giảng dạy ngành càng được cải thiện. 
 10. Trường kiến trúc quốc gia ENSA Versailles: Nằm trong khuôn viên các toà nhà được công nhận là các công trình lịch sử, ngôi trường này nổi tiếng với chương trình thạc sĩ về các khu vườn lịch sự, di sản và cảnh quan. 

2.2. Institut National des Sciences Appliquées (INSA) Strasbourg

INSA Strasbourg được quản lý bởi Bộ Văn hóa Pháp. Trong 3 năm đầu hay premier cycle, sinh viên sẽ được học một chương trình tổ hợp giữa ngành kiến trúc và kỹ sư. Tại seconde cycle, sinh viên có thể học tiếp 2 năm để lấy một trong hai bằng kỹ sư hoặc kiến trúc. Còn nếu muốn lấy tấm bằng đôi thì sinh viên phải học 3 năm.

Học phí của INSA là 373e cho premier cycle và 512e cho seconde cycle. INSA Strasbourg là một trong những trường kiên quyết không tăng học phí, bất chấp quyết định của chính phủ Pháp vào cuối năm 2018.

Yêu cầu đầu vào: 

 • Bằng Tốt nghiệp THPT
 • Phải dành ra 1 năm học dự bị tại một grande école.

2.3. École Spéciale d’Architecture (ESA)

Được thành lập vào năm 1870, ESA là một trong những Grande École hàng đầu nước Pháp. Trường có khoảng 700 học sinh, 40% trong số đó là học sinh quốc tế đến từ 40 quốc gia khác nhau.

Sau ba năm học, bạn sẽ được cấp bằng ESA grade 1 có giá trị tương đương với bằng Cử nhân. Thêm 2 năm học nữa bạn sẽ có bằng ESA Grade 2, tương đương với bằng Thạc sĩ. Ngoài ra, ESA là trường duy nhất có chương trình bằng đôi ngành kiến trúc – kỹ sư với trường École Speciale des Travaux Publics (ESTP)

Học phí: 5000e/kỳ, tức là 10.000e/năm, cho cả bằng Cử nhân lẫn Thạc sĩ. Chương trình HMONP có học phí là 4000e nếu bạn có “chứng nhận kinh nghiệm tại chỗ làm” (Validation des Acquis Professionnels – VAE). Nếu không có thì học phí sẽ là 6000e.

Yêu cầu đầu vào: 

 • Bằng DELF B1
 • 01 bộ hồ sơ gồm tác phẩm của riêng mình. 
 • Qua vòng gửi hồ sơ, học sinh sẽ được hồi đồng tuyển sinh yêu cầu nộp một bài luận giải thích lý do tại sao mình học ngành kiến trúc cũng như những kinh nghiệm liên quan tới ngành.

Sinh viên quốc tế làm thế nào để theo học ngành Điều dưỡng tại Pháp?

Nên chọn ngành gì ở Pháp để dễ định cư?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp