Các tư vấn viên của Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đề nghị thí sinh đóng học phí sớm, để được hưởng ưu đãi giảm 5 triệu đồng tiền học.

Công bố phổ điểm các môn thi tốt nghiệp THPT 2022

Công bố phổ điểm các môn thi tốt nghiệp THPT 2022

Sau khi công bố điểm thi, Bộ GD-ĐT cũng công bố kết quả phân tích phổ điểm các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

1. Đóng học phí sớm để được giảm 5 triệu đồng

Nhiều thí sinh trúng tuyển vào Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH) phản ánh: nhà trường vẫn thực hiện việc đề nghị thí sinh đóng học phí của học kỳ mới, để nhận được ưu đãi giảm 5 triệu đồng.
Đặc biệt, ưu đãi này chỉ dành cho 2.000 tân sinh viên khóa mới nhập học sớm nhất.
Trong thông báo trúng tuyển có điều kiện mà nhà trường gửi tới thí sinh, HUTECH còn liệt kê hẳn từng môn học, bao nhiêu tín chỉ, tổng tiền của từng môn học, và tổng số tiền thí sinh cần đóng trong học kỳ 1.
Chưa hết, nhà trường còn nhiệt tình cung cấp hẳn 2 số tài khoản để thí sinh biết mà chuyển tiền.

ĐH HUTECH vẫn đề nghị thí sinh đóng học phí để nhận ưu đãi 5 triệu dù chưa lọc ảo - Ảnh 1
Thông báo trúng tuyển có điều kiện của HUTECH có ghi ưu đãi 5 triệu đồng cho thí sinh đóng học phí sớm

Ngày 22/7/2022, trong vai là một phụ huynh có con trúng tuyển vào HUTECH, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã gọi điện thoại đến đường dây tư vấn tuyển sinh của nhà trường.
Tư vấn viên đã nói qua điện thoại với phóng viên rằng, ưu đãi giảm học phí này chỉ có 2.000 suất dành cho tân sinh viên, với điều kiện là phụ huynh phải hoàn thành xong việc đóng nghĩa vụ học phí cho nhà trường.
Nhân viên này còn giải thích thêm cho rõ là, học phí học kỳ 1 của thí sinh bao nhiêu, thì trừ lại 5 triệu đồng. Đóng số tiền còn lại cho trường theo số tài khoản ngân hàng ghi trong thông báo trúng tuyển có điều kiện, hay trong tin nhắn điện thoại mà trường gửi.

2. Lãnh đạo nhà trường nói gì về việc này?

Ngày 22/7, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Quốc Anh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH) nói rằng, việc nhà trường ưu đãi, giảm 5 triệu đồng tiền học phí của học kỳ 1 hoàn toàn không phải là phí giữ chỗ.
Thầy Nguyễn Quốc Anh giải thích, do năm nay là một năm rất đặc thù. Việc tuyển sinh đại học theo quy định là kéo dài đến hết tháng 9, có nghĩa là phải đến đầu tháng 10 thì các tân sinh viên mới có thể nhập học được, muộn hơn so với mọi năm.
Sinh viên mà nhập học muộn thì sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch đào tạo của trường, có nhiều khó khăn hơn.
Chính vì vậy, nhà trường mới đưa ra chính sách, để khuyến khích sinh viên làm thủ tục nhập học sớm, ổn định đào tạo. Còn nếu không thì đến tháng 9 sinh viên làm thủ tục nhập học cũng vẫn được.
Cũng theo thầy Nguyễn Quốc Anh, chủ yếu do tâm lý của phụ huynh và thí sinh, muốn biết đóng tiền học phí của học kỳ mới, để được hưởng ưu đãi giảm học phí mà trường đưa ra như thế nào. Nếu thí sinh không trúng tuyển, không tốt nghiệp, chắc chắn nhà trường sẽ trả lại toàn bộ.
Thế nhưng, thầy Nguyễn Quốc Anh vẫn nhấn mạnh rằng, nếu việc ưu đãi học phí này mà dư luận xã hội, phụ huynh cảm thấy phức tạp quá, trong năm sau, nhà trường sẽ có sự điều chỉnh lại.

3. Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định gì về việc nhập học sớm?

Cũng cần nhắc lại, tại Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ra ngày 6/6/2022 về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non có ghi rõ: “Cơ sở đào tạo tổ chức xét tuyển cho những thí sinh đã hoàn thành thủ tục dự tuyển, nhưng không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn lịch trình theo kế hoạch chung”.
Văn bản 2598/BGDĐT-GDĐH của Bộ Giáo dục và Đào tạo ra ngày 20/6/2022 về hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non có ghi rõ: “Không được yêu cầu hoặc thỏa thuận với thí sinh việc cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào (nộp kinh phí giữ chỗ, thu giữ các hồ sơ).
Tại “Quy chế tuyển sinh 2022 – các điểm mới” được Bộ Giáo dục và Đào tạo phát đi ngày 23/6 cũng có đoạn: “Thí sinh không phải xác nhận nhập học trước đó đối với các phương thức khác, việc xác nhận nhập học trước có thể làm mất đi cơ hội được nhập học vào các trường, ngành mà thí sinh mong muốn, hoặc thí sinh phải nộp một khoản phí – phí giữ chỗ".

> Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2022

> Các web tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT nhanh chóng - chính xác

Theo Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam