Cơ hội du học Châu Âu ngày càng rộng mở đối với các bạn trẻ trên toàn cầu. Ngay cả khi bạn không biết nên lựa chọn du học ra sao, bạn hoàn toàn có thể đến Đức và học nghề tại đây. 

Tất tần tật những điều cần biết về chi phí du học Đức 2022

Tất tần tật những điều cần biết về chi phí du học Đức 2022

Bạn muốn du học Đức? Bạn đang bối rối về bài toán tài chính du học? Vậy thì hãy theo chân Kênh tuyển sinh để tìm hiểu về các khoản chi phí để có sự...

Có hai hình thức đào tạo:

  • Đào tạo nghề tại trường : chỉ thực hiện tại trường cao đẳng kỹ thuật, trường dạy nghề hoặc trường cao đẳng nghề;
  • Đào tạo cơ bản và nâng cao trong công ty: diễn ra luân phiên tại trường dạy nghề và trong công ty (được gọi là "Đào tạo kép").

Mặc dù bạn sẽ được trả thù lao cho việc đào tạo tại công ty, nhưng số tiền này sẽ khác nhau tùy theo nghề nghiệp mà bạn đã học. Nói chung, bạn sẽ không nhận được bất kỳ khoản tiền nào nếu chọn chương trình học nghề ở trường. Ngoài việc đào tạo của bạn, bạn có thể theo đuổi công việc được trả lương lên đến mười giờ mỗi tuần.

Nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí thực tập sinh tại Đức, kiến ​​thức về tiếng Đức của bạn sẽ rất quan trọng - tiếng Đức được sử dụng tại các công ty, trường dạy nghề và cao đẳng kỹ thuật. Các kỳ thi cũng diễn ra bằng tiếng Đức.

Đến Đức học nghề - Tại sao không? - Ảnh 1

Nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí thực tập sinh tại Đức, kiến ​​thức về tiếng Đức của bạn sẽ rất quan trọng

1. Điều kiện để làm thực tập sinh tại Đức

Nếu bạn không tìm được vị trí thực tập sinh trước khi nhập cảnh vào Đức, bạn có cơ hội đến Đức trong tối đa sáu tháng để tìm việc học việc.

Đối với điều này, các điều kiện sau đây cần phải được đáp ứng:

  • Bạn dưới 25 tuổi.
  • Chứng minh tài chính của bạn được đảm bảo trong suốt thời gian bạn ở Đức.
  • Bằng cấp, chứng chỉ về trình độ của một trường học của Đức ở nước ngoài hoặc giấy chứng nhận đã rời trường cấp 3 để cho phép bạn theo học đại học
  • Chứng minh khả năng tiếng Đức tốt .
  • Với chức danh cư trú nhằm mục đích tìm kiếm vị trí thực tập sinh, về cơ bản bạn không được phép làm việc.

Đến Đức học nghề - Tại sao không? - Ảnh 2

Nếu bạn không tìm được vị trí thực tập sinh trước khi nhập cảnh vào Đức, bạn có cơ hội đến Đức trong tối đa sáu tháng để tìm việc học việc.

2. Điều kiện để được cấp chứng nhận cư trú khi làm thực tập sinh tại Đức

Để được cấp giấy chứng nhận cư trú khi học nghề, cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Bắng cấp, giấy tờ xác minh về vị trí học viên cụ thể được ghi lại bằng hợp đồng đào tạo với công ty tổ chức khóa đào tạo,
  • Bằng cấp, giấy tờ chứng minh bạn biết tiếng Đức hoặc có kiến ​​thức đầy đủ về tiếng Đức trong trường hợp đào tạo nghề đủ tiêu chuẩn (đào tạo trong một nghề đào tạo được nhà nước công nhận hoặc trong một nghề đào tạo tuân theo các quy định tương đương với đào tạo kéo dài ít nhất hai năm), và
  • Chứng minh tài chính của bạn được đảm bảo trong suốt thời gian bạn ở Đức.

Đối với đào tạo cơ bản và nâng cao trong công ty, cũng cần phải có sự chấp thuận của Cơ quan Việc làm Liên bang.

Khi ký kết hợp đồng đào tạo, công ty tổ chức khóa đào tạo sẽ kiểm tra xem bạn có phù hợp với chương trình đào tạo sẽ được cung cấp hay không. Ví dụ, công ty kiểm tra khả năng đủ điều kiện nghỉ học của bạn trong bối cảnh này.

Nếu bạn có một nơi đào tạo đủ điều kiện dạy nghề, bạn có thể cần tham gia một khóa học tiếng Đức dự bị trước khi học hương trình chính tại Đức. Bạn có thể nộp đơn từ nước ngoài đến Văn phòng Liên bang về Di cư và Người tị nạn để được hưởng quyền tham gia.

Trong quá trình đào tạo, bạn có thể vừa học và vừa làm thêm tối đa mười giờ mỗi tuần.

3. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghề của bạn

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo tại Đức thành công, bạn được phép ở lại tối đa 12 tháng để tìm việc làm phù hợp với trình độ của bạn. Bạn có thể tiếp nhận bất kỳ loại công việc nào trong thời gian này.

> Bạn có thể tìm nơi học nghề tại Đức như thế nào?

> Những điều cần biết về du học nghề Đức

Theo BAMF