Bên cạnh những thông tin du học ở các bậc học, cũng có rất nhiều bạn quan tâm đến chương trình học nghề tại Đức. Sau đây là một số thông tin học nghề tại Đức mà bạn nên biết càng sớm càng tốt.

Bạn có thể tìm nơi học nghề tại Đức như thế nào? - Ảnh 1

Bạn quan tâm đến chương trình học nghề tại Đức?

1. Tìm kiếm chương trình học nghề ngay tại các doanh nghiệp

Tùy thuộc vào nghề nghiệp bạn đã chọn, bạn có thể tìm thấy một nơi học nghề của mình là một trong những thị trường việc làm trực tuyến khác nhau để học nghề. Học nghề cho đa dạng các ngành nghề có thể được tìm thấy tại “Federal Employment Agency’s job listings.”. Chọn "Ausbildung" trong menu thả xuống "Sie suchen" và bắt đầu tìm kiếm của bạn. Một danh sách các địa điểm để học nghề cho các ngành nghề khác nhau trong các công ty trên khắp nước Đức sẽ được hiển thị ở đó. Nếu bạn đang tìm kiếm đào tạo nghề trong thủ công, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng "Lehrstellenradar" (công cụ tìm kiếm trực tuyến cho các vị trí đào tạo nghề; chỉ có sẵn bằng tiếng Đức) của Phòng thủ công Đức. Chỉ cần nhấp vào cờ trên bản đồ và sau đó chọn "LehrstellenangeBote". Điều này sẽ đưa bạn đến danh sách công việc khu vực nơi bạn có thể tìm kiếm học nghề, ví dụ: trong cơ điện tử hoặc kỹ thuật điện tử. Nếu bạn đang tìm kiếm đào tạo nghề trong lĩnh vực thương mại, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng trang web Chambers of Industry and Commerce (trang web chỉ có sẵn bằng tiếng Đức).

2. Cách đăng ký học nghề

Khi bạn đã tìm thấy một vị trí tuyển dụng mà bạn quan tâm, đừng ngần ngại nộp đơn. Tại Planet-Beruf.de, bạn sẽ tìm thấy một hướng dẫn từng bước để đăng ký học nghề (bằng tiếng Đức). Trang web cũng cho bạn biết làm thế nào để chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc và những gì nên được đưa vào hợp đồng lao động của bạn. Thông tin thêm về các quy trình ứng dụng ở Đức có sẵn trong trang web của chúng tôi khi đăng ký phần công việc.

3. Khóa học ngoại ngữ

Có một sự thật là biết tiếng Đức sẽ mang lại nhiều lợi thế cho bạn khi quyết định sinh sống tại Đức. Rốt cuộc, ngôn ngữ làm việc tại công ty nơi bạn sẽ được đào tạo và trường dạy nghề của bạn sẽ đều là tiếng Đức. Một số công ty cung cấp các khóa học tiếng Đức cho những người học việc trẻ từ nước ngoài hoặc hổ trợ bạn cải thiện các kỹ năng Đức của họ bằng cách này hay cách khác. Do đó, khi bạn nộp đơn xin học việc, chúng tôi khuyên bạn nên hỏi theo cách mà công ty sẽ hỗ trợ bạn trong việc cải thiện tiếng Đức của bạn. Hoặc bạn đã có thể học tiếng Đức ở quê nhà của bạn, ví dụ tại một cơ sở của Goethe. Địa chỉ của Goethe-In-In-Infituts có thể được tìm thấy trên bản đồ thế giới tương tác của chúng tôi. Thông tin thêm về nơi bạn có thể học tiếng Đức có thể được tìm thấy trong phần học tiếng Đức của chúng tôi.

4. Quyền và nghĩa vụ của bạn

Đào tạo nghề ở Đức được quy định bởi pháp luật. Điều này có nhiều lợi thế cho bạn, vì luật phục vụ để bảo vệ quyền của bạn. Ví dụ, công ty bạn làm việc như một phần của chương trình đào tạo kép của bạn phải trả cho bạn một khoản thù lao hàng tháng và cung cấp tất cả các thiết bị mà bạn cần để đào tạo, chẳng hạn như công cụ hoặc thiết bị an toàn. Luật cũng quy định rằng các nhiệm vụ bạn được giao tại công ty của bạn phải đóng góp cho việc đào tạo của bạn, nói cách khác, công ty của bạn có nghĩa vụ dạy các kỹ năng và chuyên môn mà bạn yêu cầu trong nghề nghiệp của bạn. Luật cũng định nghĩa nghĩa vụ của bạn là một người học việc đối với công ty của bạn. Nghĩa vụ quan trọng nhất của bạn là học. Điều đó nghĩa là gì? Khi bạn theo dõi đào tạo nghề, bạn dự kiến ​​sẽ nỗ lực học giao dịch của mình. Ví dụ: bạn phải theo học các lớp học tại trường dạy nghề của bạn một cách thường xuyên, hãy đảm bảo gọi điện công ty của bạn và cung cấp ghi chú của bác sĩ khi bạn bị bệnh. Bạn có phải từ một quốc gia không phải EU và không thể hoàn thành khóa đào tạo nghề của bạn, ví dụ: Do bệnh tật? Theo Mục 16A Para. 4 của Đạo luật cư trú của Đức (AUFENTHG) sau đó bạn sẽ có cơ hội ở lại Đức thêm 6 tháng nữa để tìm một vị trí đào tạo khác.

TOP 7 trung tâm tư vấn du học Đức

Những lý do khiến bạn nên lựa chọn du học Đức

Theo Make it in Germany