Du học nghề là một trong những cách giúp du học sinh rút ngắn thời gian học và tiết kiệm chi phí, chính vì thế du học nghề được khá nhiều du học sinh lựa chọn. Cùng tìm hiểu xem bạn nên du học nghề ở đâu nhé.

Nên du học nghề ở nước nào? - Ảnh 1

Những đất nước bạn không thể bỏ qua khi lựa chọn du học nghề

1. Du học nghề tại Úc

1.1 Thời gian & chi phí chỉ bằng 1/2 đại học

– Các khóa du học nghề ở Úc thường kéo dài chỉ từ 6 tháng – 2 năm.

– Học phí 6.000 – 18.000 AUD/năm tùy chương trình, chỉ bằng một nửa hay một phần ba đại học.

1.2. Chương trình học mở rộng – yêu cầu đầu vào thấp

– Chương trình học mở rộng cửa cho tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác.

– Yêu cầu đầu vào không cao như bậc Đại học. Phần lớn các học viện TAFE chỉ yêu cầu học xong phổ thông với điểm GPA trung bình khá.

1.3. Dễ kiếm việc, đi làm ngay sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp nghề, sinh viên có thể đi làm ngay hoặc học tiếp đại học lấy bằng cử nhân. Các chương trình đào tạo nghề thường được đánh giá là thiết thực và có tính thực hành hơn chương trình đại học. Sinh viên được trang bị kỹ năng chuyên sâu về một nghề cụ thể, được làm việc thực tế trong quá trình học, nên ra trường đã có tay nghề, dễ xin việc ngay.

Theo thống kê của chính phủ Úc, hơn 50% sinh viên quốc tế tìm được việc làm chính thức tại Úc sau tốt nghiệp và tăng đến 75% sau 6 tháng! Mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp chứng chỉ nghề I, II là 48.000 AUD/năm; chứng chỉ III, IV là 53.200 AUD/năm; cao đẳng trở lên là 60.800 AUD/năm. Đặc biệt, hơn 90% sinh viên xin được việc làm bán thời gian đúng ngành nghề theo học. Mức lương làm thêm trung bình dao động từ 12- 25 AUD/giờ.

1.4. Được ở lại 18 tháng, chuyển tiếp đại học chỉ cần thêm 1,5 – 2 năm

Sau khi tốt nghiệp du học nghề Úc, sinh viên quốc tế có thể xin visa tạm trú subclass 485 diện Graduate Work ở lại làm việc 18 tháng. Nếu bạn có ý định học tiếp lên đại học với thời gian từ 2 năm trở lên,  các bạn hoàn toàn có thể xin visa 485 diện Post-study Work để ở lại Úc 2 năm nữa.

1.5. Cơ hội du học nghề định cư tại Úc rộng mở

Theo chuyên trang di trú Úc, Úc đang cần ít nhất 500.000 lao động trong vài năm tới để đáp ứng nhu cầu các ngành thiếu hụt nhân lực. Do đó, Chính phủ Úc rất quan tâm đến việc thu hút sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau tốt nghiệp.

1.6. Lựa chọn đa dạng

Toàn nước Úc có 61 trường đào tạo nghề công lập (TAFE) và hơn 200 trường đào tạo nghề tư thục. Tất cả các trường đều được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ và hiện đại, tạo điều kiện tốt nhất về thực hành cho sinh viên du học nghề.

Các trường nghề có cả chương trình đào tạo tiếng Anh cho sinh viên quốc tế, và có thể là một phần của trường đại học. Sinh viên quốc tế thường chọn TAFE như là một phần trong lộ trình học lên đại học.

VD: Hầu hết các trường ĐH bang Victoria đều có khối TAFE, trong khi vẫn có các trường TAFE độc lập.

2. Du học nghề tại Canada

2.1. Du học nghề Canada 2022 không cần chứng minh tài chính

Điều đầu tiên, khi lựa chọn du học nghề tại Canada bạn sẽ không cần phải chứng minh tài chính. Với chương trình SDS, các bạn sẽ được tạo điều kiện thuận lợi trong việc rút ngắn thời gian cấp visa du học Canada từ 2 tháng chỉ còn khoảng 2 tuần.

Bên cạnh đó, khi du học nghề tại Canada bạn cũng không quá lo lắng về tài chính. Vì bạn hoàn toàn có thể tin tưởng rằng mức chi phí ở đây không đắt đỏ như Mỹ. Song lại có những ưu đãi của chính phủ trong việc chào đón nguồn nhân lực trẻ đến với quốc gia này.

2.2. Chương trình học chất lượng, bằng cấp có giá trị

Du học nghề tại Canada bạn sẽ hoàn toàn yên tâm. Khi tiếp xúc với một nền giáo dục hiện đại, đa dạng luôn được chú trọng phát triển tốt nhất.

Đây quốc gia có nền giáo dục tiến bộ và chất lượng đạt chuẩn thế giới. Nên bằng cấp của du học sinh có giá trị trên toàn cầu. Đảm bảo cơ hội việc làm trên thị trường hội nhập.

Chương trình đào tạo du học nghề tại Canada không đặt nặng lý thuyết. Mà đi sâu vào thực tế, bám sát thực hành để cung cấp cho thị trường nguồn nhân lực với tay nghề cao.

Chất lượng đào tạo ở đây được đưa lên hàng đầu. Đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế giúp bạn có thể tự tin làm việc tại bất kỳ quốc gia nào.

2.3. Du học nghề Canada 2022 tăng cơ hội việc làm và khả năng định cư

Canada là một đất nước có tiềm lực kinh tế phát triển với nhiều công ty, tập đoàn đa quốc gia. Song quốc gia này lại gặp bài toán thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng.

Chính vì thế, việc du học nghề tại Canada giúp bạn tăng khả năng kiếm được một công việc lương cao phù hợp với bản thân. Đặc biệt bạn còn dễ dàng được trở thành công dân của xứ sở lá phong. Thông qua các chính sách khuyến khích các lao động lành nghề định cư của chính phủ Canada.

2.4. Du học nghề Canada 2022 dễ dàng nâng cao trình độ, học liên thông

Thêm một điểm cộng nữa là sau khi kết thúc khóa du học nghề tại canada. Bạn vẫn có thể nâng cao vốn kiến thức của mình bằng các khóa học liên thông lên hệ đại học, thạc sĩ. Cũng như các cấp bậc cao hơn để phát triển ngành nghề của bản thân.

3. Du học nghề tại Đức

3.1. Hưởng trợ cấp trong quá trình học nghề tại Đức

Không những không mất học phí trong quá trình học nghề, ứng viên còn hưởng trợ cấp cho việc thực tập trong thời gian học nghề. Mức trợ cấp thay đổi theo từng ngành nghề và theo năm học, tuy nhiên, ứng viên thường nhận được 700 – 1200 Euro/ tháng trợ cấp tại các cơ sở nghề tại Đức. Đây là mức trợ cấp tương đối cao và hoàn toàn đủ để ứng viên trang trải cuộc sống của mình trong thời gian học nghề tại Đức. Ngoài ra, ứng viên hoàn toàn có thể đi làm thêm để có thêm thu nhập lên đến 1000 Euro mỗi tháng.  

3.2. Có công việc ổn định sau khi tốt nghiệp trường nghề

Đặc thù của đào tạo nghề tại Đức là đào tạo theo đơn đặt hàng từ các doanh nghiệp, cơ sở nghề. Do vậy, ứng viên sau khi tốt nghiệp tại cơ sở đào tạo nghề là có nơi làm ngay với mức lương ổn định từ 2300 – 3000 Euro tùy cơ sở nghề và tùy từng bang. 

Điểm thú vị ở đây là tuy đảm bảo công việc cho ứng viên ra trường nhưng lại không có bất kỳ sự ràng buộc nào đối với ứng viên. Ứng viên hoàn toàn có thể xin việc làm ở bất kỳ cơ sở nghề nào mà ứng viên thấy phù hợp hoặc có mức lương cao hơn. 

3.3. Có cơ hội định cư tại Đức

Do nước Đức đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng tại các ngành nghề nêu trên nên nước Đức tạo cơ hội định cư cho các ứng viên hành nghề tại Đức. Sau khi ra trường đi làm có hợp đồng từ 3-5 năm là bạn đủ điều kiện để gửi hồ sơ xin định cư tại Đức. Sau khi định cư, bạn có cơ hội đưa những người thân trong gia đình tới Đức. Đây là cơ hội rất lớn cho các bạn ứng viên và gia đình thực hiện giấc mơ Đức của mình. 

3.4. Điều kiện du học nghề tại Đức

Tuy có những ưu đãi như vậy nhưng điều kiện du học nghề tại Đức lại hết sức đơn giản. Các điều kiện cần để du học nghề Đức bao gồm: 

Tuổi đời từ 18 – 28 tuổi (một số ngành hoặc một số chương trình có thể yêu cầu cận dưới cao hơn hoặc cho phép cận trên lớn hơn, tuy nhiên lứa tuổi phổ biến là 18 – 28 tuổi). 

Tốt nghiệp THPT (không phân biệt tốt nghiệp THPT chính quy hoặc hệ bổ túc). 

Không có bệnh truyền nhiễm (một số ngành như điều dưỡng hay đầu bếp có các yêu cầu khắt khe hơn một chút về yêu cầu sức khỏe). 

Không có tiền án, tiền sự hoặc các vấn đề liên quan đến cấm xuất cảnh tại Việt Nam hoặc cấm nhập cảnh tại Đức. 

Ngoài các điều kiện cần nêu trên, để có thể xin học nghề và xin visa sang Đức, ứng viên cần đạt trình độ tiếng Đức B1 (có thể xin visa từ trình độ A2) và phải có giấy mời nhập học của một trường nghề tại Đức. Tùy theo nhu cầu tại các trường nghề mà giấy mời nhập học được cấp hạn chế theo số lượng học viên mà cơ sở đào tạo muốn tuyển sinh trong năm đó. 

4. Du học nghề tại Hàn Quốc

4.1. Yêu cầu đầu vào của du học Nghề Hàn Quốc

Với yêu cầu điểm trung bình tốt nghiệp các năm học từ 5.0 trở lên, tuổi tham dự từ 18 đến 30 tuổi, và cần có TOPIK 2 hoặc KLAT 2.

So với visa D4-1 yêu cầu khắt khe về điểm số, độ tuổi, năm trống hay yêu cầu điểm TOPIK cao như visa D2, Visa du học Nghề D4-6 dường như là cánh cửa cuối cùng để hiện thực hóa giấc mơ du học Hàn Quốc của nhiều du học sinh Việt Nam.

4.2. Thực tập có trả lương

Với các hình thức visa khác, sinh viên được đi làm thêm theo luật của chính phủ Hàn Quốc. Sinh viên đi du học Nghề Hàn Quốc sẽ được trường nghề đang theo học sắp xếp thực tập có trả lương.

Công việc thực tập có trả lương thông thường được xếp từ tháng thứ 6 khi sinh viên nhập học tại trường. Các công việc phổ biến là làm việc trong các công ty, nhà máy, nhà hàng có liên kết với trường nghề mà sinh viên đang theo học.

Quá trình thực tập có trả lương được tính theo giờ làm việc, trung bình mỗi giờ làm việc được trả lương 8000 won đến 10,000 won/giờ làm việc. Thu nhập trung bình mỗi tháng sinh viên được trả lương thực tập khoảng từ 1.2 đến 1.5 triệu won/tháng.

4.3. Chương trình du học Nghề Hàn Quốc có thời gian học ngắn

Nếu như chương trình du học thông thường có thời hạn từ 4 – 6 năm thì chương trình du học Nghề tại Hàn Quốc có thời hạn ngắn từ 2 – 3 năm. Trong khoảng thời gian 2 – 3 năm, sinh viên học và thực tập có trả lương song song.

Với những sinh viên nhiều tuổi, thời gian 2 – 3 năm là hợp lý để giành chứng chỉ nghề, trau rồi tiếng Hàn, tích lũy kinh nghiệm làm việc và có cơ hội chuyển visa E7 nếu sinh viên có sức bật tốt.

4.4. Ngành học có tính thực tiễn cao

Đúng như tên gọi, visa du học Nghề D4-6 hướng đến đào tạo nghề. Thay vì những kiến thức học thuật ở bậc đại học, sinh viên được học theo phương pháp thực hành những ngành học có tính ứng dụng cao.

Việc định hướng sinh viên lựa chọn những ngành mũi nhọn, phù hợp xu hướng là rất quan trọng để đảm bảo việc làm đầu ra. Những chuyên ngành đang “hot” cho sinh viên du học Nghề Hàn Quốc năm 2022 như: chăm sóc sắc đẹp, điện – điện tử, viễn thông, nấu ăn,…

Nhìn chung, đây cũng là những ngành học bám sát nhu cầu lao động hiện nay, cũng như 5 đến 10 năm tới của xã hội Hàn Quốc.

4.5. Chuyển visa E7 sau khi du học Nghề Hàn Quốc

Nếu như năm 2017, khi visa đi du học Nghề Hàn Quốc D4-6 mới được triển khai, các trường nghề còn ngập ngừng về vấn đề chuyển visa E7 (visa kỹ sư). Tuy nhiên theo Cao đẳng Khách Sạn & Du lịch Hàn Quốc, khi visa du học Nghề D4-6 trở lại vào cuối 2019, các trường đã cam kết mạnh mẽ hơn về khả năng chuyển visa E7.

Những sinh viên đáp ứng được 3 điều kiện sau sẽ có cơ hội được chuyển sang visa E7:

Hoàn thành khoá học với tỉ lệ lên lớp là 90%,

Chứng nhận hoàn thành dự án xã hội tổng hợp cấp 4 trở lên,

Đạt chứng nhận chứng chỉ quốc gia về ngành học tương đương.

Nên đi du học ở Châu Á hay Châu Âu?

Du học sinh Việt tại Hàn Quốc chia sẻ về quá trình gặt hái thành tựu

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp