Times Higher Education năm 2018 vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới cho thấy trường đại học ở Châu Á xếp cớ mức độ uy tín thấp nhất ở ngoài châu lục.

Xem thêm:

>>> Google công bố dự án "Lập trình tương lai" cho học sinh tiểu học tại 3 tỉnh khu vực miền Nam
>>> Buổi đàm thoại "Khát vọng tương lai" được tổ chức tại Trường Đại học Quốc gia TP.HCM
>>> Học phí đại học nay cũng đã được Bộ GD&ĐT chuyển sửa thành giá

Danh sách các trường quốc tế uy tín trong đó nhiều trường ĐH Châu Á đang nằm trong danh sách top 100 có xu hướng giành được đa số phiếu bầu từ các viện nghiên cứu có trụ sở tại quốc gia họ. Ngược lại, những trường ĐH Bắc Mỹ lại nhận được gần nửa số phiếu bầu từ những chuyên gia trong nước. Trong khi đó, các trường ĐH ở Châu u thường nhận được phần lớn phiếu bầu từ các chuyên gia ở các nước ngoài.

 

Danh sách trường ĐH tốt nhất thế giới: các trường ĐH khu vực Châu Á thấp nhất về uy tín

Bảng xếp hạng các trường ĐH danh tiếng thế giới 2018

Qua số liệu thống kê và phân tích các con số trong bảng xếp hạng, những trường ĐH được đánh giá cao nhất ở Châu Á cũng không nhận được sự tin tưởng cao của người ngoài lục địa.

Trường ĐH được xếp hạng đứng đầu về độ uy tín khu vực Châu Á: ĐH Tokyo (Nhật Bản) –, nằm thứ 13 trong bảng xếp hạng toàn cầu, đã nhận được 80% số phiếu bầu từ Châu Á.

Trong khi ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc) giữ vị trí thứ 14, đã nhận được nhiều phiếu bầu từ các học giả Bắc Mỹ hơn so với những năm trước. Còn lại phần lớn số phiếu bầu (71%) cho trường ĐH này từ các học giả Châu Á. ĐH Quốc gia Singapore, ĐH Hồng Kông cũng tương tự.

Ngược lại, ĐH Harvard (Mỹ) – ngôi trường giữ vị trí số 1 về uy tín trong 8 năm liên tiếp – chỉ nhận được 26% số phiếu từ các viện nghiên cứu ở Bắc Mỹ, 27% phiếu tín nhiệm từ Châu u và 38% từ Châu Á.

ĐH Cambridge (xếp thứ 4) cũng nhận được phiếu bầu rộng rãi trên toàn thế giới nhưng tỉ lệ ủng hộ mạnh mẽ nhất vẫn từ Châu Âu.

Kết quả xếp hạng tổng thể độ uy tín các trường ĐH cũng cho thấy một số trường ĐH Châu Á cũng trượt vị trí trong bảng xếp hạng năm nay. Cụ thể, là 3 trong số 6 đại diện của Trung Quốc và 4/5 tổ chức ĐH của Nhật Bản đã giảm vị trí.

Simon Marginson, giám đốc Trung tâm Giáo dục ĐH toàn cầu của ĐH London cho rằng sở dĩ các trường ĐH nghiên cứu hàng đầu ở MỹAnh vẫn luôn dẫn đầu về uy tín trong bảng xếp hạng là do họ đã "giành được danh tiếng từ thế kỷ 20 và hơn thế nữa, họ vẫn đáp ứng được các tiêu chuẩn đặt ra nên rất khó thay thế". Trong khi đó,các trường ĐH ở Hàn Quốc, Singapore chỉ mới phát triển mạnh mẽ từ những năm 1990 và Trung Quốc cũng chỉ mới phát triển ĐH tầm thế giới sau năm 2000.

Được biết, Bảng xếp hạng các trường ĐH danh tiếng nhất thế giới (The World Reputation Rankings) dựa trên các cuộc khảo sát ý kiến của các học giả cao cấp. Những học giả này sẽ được yêu cầu nêu tên không quá 15 trường ĐH mà họ tin là tốt nhất,uy tín nhất cho nghiên cứu và giảng dạy trong lĩnh vực của mình.

 

Theo Người lao động