Tin tức: TUYỂN SINH | THÔNG TIN TUYỂN SINH | ĐIỂM THI ĐẠI HỌC | TỈ LỆ CHỌI

Đại Học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh | ĐH Quốc gia TPHCM | Đại học Quốc gia TPHCM

Địa chỉ: Khu Phố 06, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức

Điện thoại:84.8 37242181 - 37242160 - Fax: 84.8 37242057

Website: http://www.vnuhcm.edu.vn/

Trường đại học Quốc gia TPHCM thống nhất phương án tuyển sinh 2013

Năm nay ĐHQG TP.HCM vẫn áp dụng phương thức thi chung đề, chung đợt với toàn hệ thống đại học toàn quốc. Tuy nhiên có một số thay đổi liên quan đến quyền lợi của thí sinh...Thông tin được Hội đồng tuyển sinh ĐHQG thống nhất chiều 11/1.

Theo đó, năm 2013 các trường thành viên ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Quốc tế, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn không có biến động về khối thi. Riêng Trường ĐH Công nghệ thông tin bổ sung khối thi A1.

PGS .TS Nguyễn Hội Nghĩa – phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM cho biết: tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2013 của ĐHQG là 12.850, tăng 90 chỉ tiêu so với năm trước.

Về các trường đại học thành viên của ĐHQG TPHCM:

Vế khối thi, các trường thành viên như ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế Luật, ĐH Quốc tế, ĐH Công nghệ Thông tin áp dụng bổ sung khối thi A1 cho tất các các ngành, nhóm ngành tuyển sinh khối A. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên thi khối A1 cho nhóm ngành Công nghệ thông tin, Toán học, Kỹ thuật điện tử-truyền thông. Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn thi khối A1 cho các ngành Triết học, Địa lý, Xã hội học, Thư viện thông tin và Đô thị học.

Một điểm mới nữa là trong năm 2013 một số ngành ở các trường thành viên của ĐHQG sẽ áp dụng nhân hệ số trong xây dựng điểm trúng tuyển như: ĐH Công nghệ Thông tin (nhân hệ số môn Toán khối A, A1); ĐH Kinh tế Luật (nhân hệ số môn Toán khối A, A1, D1); ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn (nhân hệ số môn ngoại ngữ gồm tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Đức vào các ngành Ngữ văn Anh, Song ngữ Nga-Anh, Ngữ văn Pháp, Ngữ văn Trung, Ngữ văn Đức, Ngữ văn Tây Ban Nha, Ngữ văn Ý và nhân hệ số môn Văn cho ngành Văn học, Ngôn ngữ, nhân hệ số môn Sử cho ngành Lịch sử và nhân hệ số môn Địa cho ngành Địa lý. Những trường còn lại và Khoa Y không áp dụng nhân hệ số khi xây dựng điểm trúng tuyển.

Đối với hệ tuyển sinh vừa học vừa làm:

Riêng đối với tuyển sinh hệ vừa học vừa làm, Hội đồng tuyển sinh ĐHQG cũng cắt giảm mạnh so với những năm trước. Hệ liên thông, các trường thành viên xác định chỉ tiêu không vượt quá 20% so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh chính quy.

Bên cạnh đó, các trường thành viên cũng kiến nghị ĐHQG nên trình Bộ GD-ĐT cho phép ĐHQG có cơ chế riêng trong tuyển sinh liên thông.

Đại diện của các trường ĐH cũng đề nghị Bộ hạn chế việc sử đổi quy chế thi và ban hành các văn bản hướng dẫn kèm theo vào thời điểm cận kề với kỳ thi vì việc này sẽ gây khó khăn   cho công tổ chức thi của các trường. Đồng thời, Bộ nên sớm công bố lộ trình đổi mới tuyển sinh cho những năm tiếp theo để các trường có thời gian chuẩn bị.

ĐH Quốc gia TP.HCM tăng chỉ tiêu kỳ tuyển sinh năm 2013

Chiều 11-1, TS Nguyễn Quốc Chính, Phó Trưởng ban Đào tạo ĐH và sau ĐH (ĐHQG TP.HCM), cho biết kỳ thi tuyển sinh năm 2013 ĐH này có tổng chỉ tiêu 12.850 (tăng 0,7% so với năm trước).

 

Trong đó tăng 40 chỉ tiêu đối với Trường ĐH Công nghệ thông tin và 50 chỉ tiêu cho Trường ĐH Quốc tế. Các trường thành viên khác giữ ổn định như năm trước.

Trường đại học Quốc gia TPHCM tuyển sinh khối A1

Từ năm 2013, các trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế-Luật, ĐH Quốc tế tuyển bổ sung khối thi A1 (toán, vật lý, tiếng Anh) cho tất cả ngành/nhóm ngành tuyển sinh khối A. Khối A1 cũng được Trường ĐH Khoa học Tự nhiên tuyển bổ sung cho ngành toán học, kỹ thuật điện tử-truyền thông, nhóm ngành công nghệ thông tin; Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn tuyển bổ sung cho ngành triết học, địa lý, xã hội học, thư viện-thông tin, đô thị học.

 

PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM, cho biết: “Trừ ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc tế và khoa Y thì một số trường thành viên áp dụng việc nhân hệ số cho các môn thi đặc thù của ngành đào tạo nhằm lựa chọn chính xác hơn thí sinh vào ngành học phù hợp”.

 

Theo PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, các trường tập trung xét tuyển một lần ở nguyện vọng 1, hạn chế xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Đặc biệt sẽ triển khai mạnh việc xét tuyển nguyện vọng phân ngành, phát huy tối đa khả năng liên thông giữa các trường thành viên trong hệ thống ĐH Quốc gia trong quá trình xét tuyển.

 

Cũng trong kỳ thi năm nay, ĐHQG TP.HCM kiến nghị Bộ GD&ĐT xem xét bỏ yêu cầu bắt buộc tổ chức thi tại cụm thi Vinh (Nghệ An) cho các trường tại TP.HCM vì chi phí tổ chức thi quá cao; việc vận chuyển tài liệu, hồ sơ, bài thi với khoảng cách quá xa có độ rủi ro cao; thí sinh tại cụm thi Vinh dự thi vào các trường TP.HCM chiếm tỉ lệ rất thấp. Đồng thời, kiến nghị Bộ GD&ĐT hạn chế việc sửa đổi quy chế thi và ban hành các văn bản cận kề kỳ thi gây khó khăn cho công tác tổ chức thi của các trường; Bộ GD&ĐT cần sớm công bố lộ trình đổi mới tuyển sinh cho những năm tiếp theo.

Kênh Tuyển Sinh ( Tổng Hợp)