Trước tình hình dịch COVID-19 cũng như học sinh TP.HCM chính thức nghỉ học từ 10/5, các trường học tại TP đang tiến hành họp khẩn, "đôn" lịch kiểm tra học kỳ II.

Kịch bản mới nào cho việc kiểm tra, thi trực tuyến học kì 2 trong mùa dịch COVID-19?

Kịch bản mới nào cho việc kiểm tra, thi trực tuyến học kì 2 trong mùa dịch COVID-19?

Giả sử trường hợp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, buộc học sinh không thể học tập tại trường và thi tập trung thì các trường sẽ áp dụng "kịch bản" thi trực tuyến như...

ối 5/5, trường THPT Nguyễn Du (quận 10) thông báo trên Fanpage về việc thay đổi lịch học và thi học kỳ II cho hai khối 10 và 11. Theo lịch cũ, mỗi khối sẽ thi học kỳ trong 5 ngày, một ngày thi, một ngày nghỉ. Mỗi ngày, một khối thi hai môn, dự kiến kết thúc vào chiều 13/5. Nay lịch thi được dồn lại mỗi ngày 3 môn và không có ngày nghỉ xen giữa, kết thúc vào cuối tuần này.

Hiệu trưởng Huỳnh Thanh Phú cho biết, công tác làm đề và tổ chức thi đã chuẩn bị từ trước nên nhà trường chủ động, không bị ảnh hưởng khi Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tất cả trường học kết thúc kiểm tra học kỳ II sớm hai tuần so với kế hoạch.

"Nhưng việc dồn kỳ thi dày đặc sẽ phần nào ảnh hưởng đến tâm lý học sinh. Do đó trường quyết định điều chỉnh cấu trúc đề thi và thang điểm, giảm độ khó để các em thoải mái trong thi cử", ông Phú nói.

COVID-19: Các trường ở TP.HCM khẩn trương tiến hành thi cuối kỳ 2 - Ảnh 1

Các trường học khẩn trương lên kế hoạch thi cuối kỳ cho các học sinh

Tương tự, nhiều trường khối THPT cũng có động thái đẩy nhanh nhanh tiến độ thi cuối năm học. Trường THPT Marie Curie (quận 3) sẽ hoàn thành kiểm tra học kỳ II muộn nhất vào ngày 8/5 - sớm hơn hai ngày so với kế hoạch.

Trường THPT Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh) đang đôn đốc việc thi học kỳ ở hai khối 10 và 11 trong cuối tuần này. Riêng khối 12, các em đã thi xong, đang bắt đầu ôn thi tốt nghiệp THPT.

Tại các trường THPT đã điều chỉnh lịch kiểm tra, hoàn thành thi học kỳ II như Thanh Đa (quận Bình Thạnh), Trưng Vương (quận 1), Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Quý Đôn (quận 3)... không khí hối hả "chạy" dịch cũng không kém. Bởi mọi công tác đang tập trung vào nội dung ôn tập cho học sinh khối 12 thi tốt nghiệp. Ngoài ra, các trường còn lên kế hoạch dạy trực tuyến trong tuần sau nếu kịch bản dịch bệnh diễn biến xấu nhất.

Ở khối tiểu học và THCS, các Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chốt xong phương án điều chỉnh kiểm tra học kỳ II. Các khối 1-4 do trường tự sắp xếp nên được linh hoạt thực hiện sớm. Riêng lịch thi khối 5 thường do Phòng Giáo dục quyết định và thống nhất chung.

Ông Lưu Hồng Uyên (Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 6) cho biết, ngày 6 và 7/5 các lớp tiểu học hoàn thành kiểm tra; bậc THCS hoàn thành nốt các môn thi còn lại trong 3 ngày cuối tuần.

Quận có 21.000 học sinh tiểu học, 17.000 học sinh THCS. Học sinh khối 9 được ưu tiên hoàn tất chương trình trước, hiện đã thi xong học kỳ II và bước vào đợt ôn tập thi lớp 10. "Nếu dịch bệnh ổn định chúng tôi thực hiện tiếp chương trình là dạy bù, củng cố kiến thức cho các em, còn nếu phức tạp thì có thể học online", ông Uyên nói.

rước phản ứng lần này của ngành giáo dục TP HCM, hầu hết phụ huynh đồng tình vì diễn biến Covid-19 quá phức tạp. Việc đẩy nhanh tiến độ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chương trình cả năm, đồng thời sẽ phòng được dịch bệnh. Nếu chần chừ, trường học phải đóng cửa khi học sinh chưa thi xong sẽ rất vất vả.

Nhiều phụ huynh còn chuẩn bị phương án trông con, dạy con học online nếu trường kết thúc năm học và bế giảng sớm. Chị Trần Thị Huyền, trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (TP Thủ Đức) cho biết, sau khi con học và thi xong trong tuần này, chị cùng các phụ huynh trong tổ dân phố sẽ xin cho con học ở nhà.

"Theo chương trình, thi xong học kỳ II, học sinh sẽ có 1-2 tuần ôn tập, củng cố kiến thức ở trường và chờ ngày tổng kết. Tôi thấy việc này có thể làm ở nhà được", chị Huyền nói và cho biết mình cùng hàng xóm đã phân công thay nhau "trực" trông trẻ, đốc thúc chúng học.

COVID-19: Hướng đề có gì thay đổi nếu học sinh kiểm tra sớm?

Gia Lai: Hơn 1.000 học sinh, giáo viên cách ly tại nhà do Covid-19

Theo VnExpress