Hà Nội, TP.HCM và hầu hết tỉnh, thành tổ chức kỳ thi vào lớp 10 công lập trong tháng 6 với ba môn chính là Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh.

Đề nghị thiết kế lại Lịch sử theo hướng môn bắt buộc

Đề nghị thiết kế lại Lịch sử theo hướng môn bắt buộc

Ủy ban Văn hóa Giáo dục đề nghị thiết kế chương trình môn Sử bậc THPT gồm hai phần: kiến thức lịch sử (bắt buộc), kiến thức định hướng nghề nghiệp (lựa chọn).

63 tỉnh, thành đã có phương án tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2022-2023. Hầu hết diễn ra vào tháng 6, riêng Long An, Ninh Thuận tổ chức vào tháng 7. Ba môn thi được nhiều tỉnh, thành lựa chọn là Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Tuy nhiên, vẫn có những địa phương thi môn thứ tư như Yên Bái (thêm Lịch sử) hay thi bài tổ hợp với kiến thức ở 2-3 môn trong đó.

Đa số tổ chức kỳ thi dạng "hai trong một" với các môn thi chung cho cả trường THPT công lập không chuyên và chuyên, sau đó chỉ cần cho thí sinh vào trường/lớp chuyên làm thêm bài thi. Nhưng cũng có những địa phương tách thành hai kỳ thi như Hà Nam, Hòa Bình, Hải Phòng...

Ở một số tỉnh, thành, những em chỉ có nguyện vọng vào các trường THPT công lập không chuyên sẽ không phải thi tuyển, thay vào đó được xét tuyển dựa vào kết quả học tập và rèn luyện ở bậc THCS. Một số khác kết hợp giữa xét kết quả bậc THCS và thi.

Dưới đây là lịch và môn thi vào lớp 10 của 63 tỉnh thành:

Công bố lịch thi vào lớp 10 của 63 tỉnh thành - Ảnh 1

Công bố lịch thi vào lớp 10 của 63 tỉnh thành - Ảnh 2

Công bố lịch thi vào lớp 10 của 63 tỉnh thành - Ảnh 3

Công bố lịch thi vào lớp 10 của 63 tỉnh thành - Ảnh 4

Công bố lịch thi vào lớp 10 của 63 tỉnh thành - Ảnh 5

Công bố lịch thi vào lớp 10 của 63 tỉnh thành - Ảnh 6

Công bố lịch thi vào lớp 10 của 63 tỉnh thành - Ảnh 7

Công bố lịch thi vào lớp 10 của 63 tỉnh thành - Ảnh 8

Công bố lịch thi vào lớp 10 của 63 tỉnh thành - Ảnh 9

Công bố lịch thi vào lớp 10 của 63 tỉnh thành - Ảnh 10

Lịch và môn thi vào lớp 10 của 63 tỉnh thành

Năm 2021, do ảnh hưởng của Covid-19, nhiều tỉnh, thành phải hủy kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, như TP HCM. Năm nay, số địa phương tổ chức thi tuyển tăng lên. Đổi lại, nhiều nơi quyết định giảm số môn thi do năm học vừa qua, thời gian học sinh phải học trực tuyến nhiều hơn trực tiếp. Ví dụ Hà Nội, thay vì thi bốn môn, thành phố quyết định cho các em thi ba môn Toán, Văn, Ngoại ngữ. Cao Bằng thực hiện tương tự.

> Những trường ngoài công lập nào tại TP.HCM chưa đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10?

> Nhiều tỉnh, thành phố dự kiến tăng mạnh học phí

Theo VnExpress