Ngày 23/5, Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM đã công bốđủ điều kiện có tuyển học sinh lớp 10 năm học 2022-2023. Song song đó, cũng có những cái tên chưa đủ điều kiện được nêu lên.

Coi chừng những bất cẩn khiến thí sinh không được dự thi THPT

Coi chừng những bất cẩn khiến thí sinh không được dự thi THPT

Ngày 22.5, để chuẩn bị cho công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có những yêu cầu cụ thể với các trường THPT về rà soát, kiểm tra hồ...

1. Có 14 trường ngoài công lập nào tại TP.HCM chưa đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, có 14 trường THPT chưa đáp ứng điều kiện để tuyển sinh lớp 10 là: 

 • Trường THCS-THPT Đào Duy Anh
 • Trường THPT Đông Dương
 • Trường THPT Thăng Long
 • Trường THCS-THPT Hàn Việt
 • Trường THCS-THPT Phan Bội Châu
 • Trường TH-THCS-THPT Úc Châu
 • Trường TH-THCS-THPT Tre Việt
 • Trường THCS-THPT Khai Minh
 • Trường TH-THCS-THPT Nam Úc
 • Trường THPT Phú Lâm
 • Trường THPT Chiến Thắng
 • Trường TH-THCS-THPT Tây Úc
 • Trường THCS-THPT Bắc Mỹ
 • Trường TH-THCS-THPT Mùa Xuân.

Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục phải khắc phục, đáp ứng đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất và điều kiện tổ chức hoạt động khác. Sở Giáo dục - Đào tạo mới xem xét và có quyết định giao chỉ tiêu tuyển sinh chính thức. 

Theo lịch, các trường tư thực thực hiện công tác tuyển sinh theo kế hoạch chủ động của từng trường, không vượt quá chỉ tiêu được giao hàng năm và phù hợp với quy định. Thời gian tuyển sinh từ 1/7 đến 25/8. Ngoài ra, phải báo cáo danh sách tuyển sinh khối 10 cho Sở Giáo dục - Đào tạo trước ngày 31/8.

Những trường ngoài công lập nào tại TP.HCM chưa đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10? - Ảnh 1

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, có 14 trường THPT chưa đáp ứng điều kiện để tuyển sinh lớp 10 trên địa bàn thành phố

2. Vậy các trường ngoài công lập tuyển sinh thế nào?

Sở yêu cầu các trường thực hiện theo phương thức xét tuyển, không tổ chức thi tuyển hoặc kiểm tra trình độ dưới bất cứ hình thức nào.

Những học sinh đang học tại các trường THCS hoặc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên; các cơ sở giáo dục thường xuyên tại TPHCM hoặc các tỉnh, thành khác có hồ sơ hợp lệ và có đủ các điều kiện được dự xét tuyển vào lớp 10 THPT các trường ngoài công lập. Trong đó, ưu tiên nhận học sinh tốt nghiệp THCS tại TPHCM.

Điều kiện xét tuyển là học sinh tốt nghiệp THCS, 15 tuổi. Đối với những học sinh được học vượt lớp ở cấp học trước hoặc học sinh vào cấp học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định thì tuổi vào lớp 10 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm tốt nghiệp cấp học trước.

Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn 3 tuổi so với tuổi quy định. Học sinh có nguyện vọng học tại trường THPT ngoài công lập nào sẽ nộp hồ sơ xét tuyển tại trường đó.

Hội đồng tuyển sinh căn cứ vào hồ sơ xét tuyển, chỉ tiêu tuyển sinh và căn cứ vào điểm xét tuyển, điểm ưu tiên (nếu có) để xác định lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu.

Các trường có thể tuyển sinh 2 đợt và tuyệt đối không nhận thêm học sinh mới sau đợt 2. Riêng trường hợp chuyển trường thì thực hiện theo quy định hiện hành. Tuyệt đối không nhận học sinh không đủ điều kiện xét tuyển hoặc hồ sơ không hợp lệ theo quy định.

Trường phải chịu trách nhiệm về điều kiện xét tuyển và hồ sơ hợp lệ của hai diện nêu trên trước Sở Giáo dục - Đào tạo và phụ huynh học sinh.

> Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM thu hồi thông báo liên quan đến phó hiệu trưởng

> Nhiều tỉnh, thành phố dự kiến tăng mạnh học phí

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp