Khi quan sát con mình trưởng thành thì bạn thấy con mình thường biểu hiện ra sao? Là thiên sứ bé bỏng vâng lời, hiểu chuyện? Hay là tiểu ma đầu nghịch ngợm, phá rối? Có lẽ bạn không tin nhưng có những đứa trẻ đôi khi ở nhà chúng là mặt khác, ở xã hội lại là một mặt khác đấy!

Xử lý tình trạng "nổi loạn" khi trẻ bước vào tuổi dậy thì

Xử lý tình trạng "nổi loạn" khi trẻ bước vào tuổi dậy thì

Từ giai đoạn thay răng tiến sang giai đoạn dậy thì là giai đoạn khó ngao nhất với cha mẹ. Bởi đây chính là thời kỳ "nổi loạn" về nhu cầu chứng tỏ bản thân...

1. Hãy dạy trẻ xử sự đúng cách

Bạn mong con trẻ hành xử thích đáng nhưng trên thực tế thì khi chúng học cách hòa hợp với môi trường xung quanh, chúng thường vấp phải sai lầm. Bởi vậy nên hãy kiên nhẫn dạy trẻ cách cư xử sao cho đúng mực, dạy chúng cái nào là đúng, cái nào là sai cũng như cách xử sự trong nhiều tình huống xã hội trong môi trường công cộng nhé.

Có những đứa trẻ là thiên thần ngoài xã hội, nhưng là 'ác quỷ' khi ở nhà
 
Những điều cha mẹ nên biết về cách dạy con trẻ ứng xử ở nhà cũng như trong môi trường công cộng

2. Đôi khi bọn trẻ xử sự ở nhà tệ hơn ở nơi công cộng

Có thể bạn chưa biết nhưng thường có một số đứa trẻ biết cách hạn chế ở môi trường công cộng hơn ở nhà đấy. Vì sao ư? Vì ở môi trường có tổ chức, chúng sẽ được nhà trường, thầy cô và cả bạn bè nữa, chúng sẽ học theo, bắt chước theo những gì đám đông đang làm. Bởi vậy chúng sẽ có những hành vi thích hợp hơn so với khi ở nhà khi bạn chưa thực sự nghiêm khắc và dạy chúng xử sự như thế nào cho đúng.

3. Những cách dạy trẻ xử sự đúng mà các bậc cha mẹ nên biết

3.1. Làm gương

Khi còn rất nhỏ, trẻ chưa thực sự có ý thức riêng. Bởi vậy nên chúng thường bắt chước cha mẹ một cách vô thức. Hãy làm mẫu cho trẻ trong mọi trường hợp. Chẳng hạn như việc tập thể dục hàng ngày, ăn uống lành mạnh, chào hỏi với mọi người hay sống hào phóng với mọi người xung quanh. Bằng cách đó, con trẻ sẽ bắt chước và dần hình thành những hành vi tốt cho bản thân

3.2. Kèm cặp

Hãy nhớ rằng đứa trẻ phát triển như thế nào thì điều là do sự dạy dỗ của cha mẹ. Khi đối mặt với những tình huống phát sinh trong cuộc sống, hãy bảo với trẻ nên làm thế này, nên làm thế kia. Chẳng hạn như khi khách đến nhà, bạn hãy dạy chúng thưa cô, thưa chú. Hoặc khi được ai đó tặng cho một món quà thì hãy biết nói lời cảm ơn. Hay là khi làm hỏng một thứ nào đó của bạn bè, của hàng xóm thì nên chủ động nhận lỗi và xin lỗi người ấy. Bằng cách đó, đứa trẻ sẽ tự hình thành những ý thức tốt như đi thưa về trình, như cảm ơn và xin lỗi trong những trường hợp mà chúng gặp phải đấy!

3.3. Luyện tập

Không phải những việc đã phát sinh thì mới dạy trẻ ngay. Hãy dạy trẻ bằng cách lên kịch bản tựa như một trò chơi về một tình huống xã hội. Hãy để trẻ phán đoán trong tình huống này nên làm cái gì và đồng thời cũng gợi ý cho trẻ biết những hành vi nào trong tình huống ấy là thích hợp nhất để chúng hình thành những phản xạ có điều kiện nhé!

> Cách giúp trẻ tháo gỡ nỗi lo lắng mà phụ huynh nên biết

> Vì sao cần phải dạy trẻ xây dựng tính tự lập?

Theo Parenting Ideas