Từ giai đoạn thiếu niên tiến sang giai đoạn dậy thì là giai đoạn khó ngao nhất với cha mẹ. Bởi đây chính là thời kỳ "nổi loạn" về nhu cầu chứng tỏ bản thân đối với mọi người. Vậy vào thời kỳ ấy, khi trẻ "nổi loạn" thì cha mẹ nên làm gì để xử lý trọn vẹn và giúp trẻ lột xác trưởng thành đây?

[ipsc id="54724" title="Vì sao cần phải dạy trẻ xây dựng tính tự lập?"]

1. Bình tĩnh là chìa khóa để xử lý mọi vấn đề

Mặc dù bạn đang rất nổi giận hay đang run rẩy trước hành vi "phát rồ" của con trẻ trong giai đoạn dậy thì thì việc cần làm đầu tiên chính là nỗ lực bình tĩnh. Chỉ có bình tĩnh thì bạn mới thể có cái nhìn toàn diện về vấn đề, mới có thể nghĩ ra phương hướng xử lý vấn đề và chỉ dẫn con trẻ giải quyết vướng mắc mà nó vấp phải.

2. Bọn trẻ cũng đang đấu tranh trong quá trình "nổi loạn" ấy

Trong thời kỳ nhạy cảm chuyển từ giai đoạn thay răng sang giai đoạn dậy thì thì bộ não của trẻ đang dần phát triển toàn diện. Bởi vậy nên với lượng kiến thức ít ỏi chúng tiếp thu trong quá khứ chưa đủ để chúng ứng biến trong thực tại. Do đó, chúng thường vấp phải nhiều trở ngại và thường đưa ra những phán đoán sai lầm. Với mọi sự thay đổi chóng mặt từ thể chất đến tâm lý thì lũ trẻ cũng đang phải nỗ lực chiến đấu để chịu trách nhiệm về sự chuyển biến mới trong cơ thể và cả trong việc phát dục não bộ. Hãy ôm lấy chúng, thủ thỉ cho chúng biết quá trình phát triển này là hoàn toàn bình thường để chúng nhận ra và bớt sợ về mọi việc chuyển biến ấy nhé.
Cách xử lý tình trạng nổi loạn của trẻ trong giai đoạn tuổi dậy thì
Cách xử lý tình trạng "nổi loạn" của trẻ trong giai đoạn tuổi dậy thì

3. Thay đổi cách hợp tác và giải quyết vấn đề

Trong giai đoạn dậy thì thì lũ trẻ thích thử thách thay vì bị áp đặt làm bất kỳ việc gì. Hãy đề nghị họ hoàn thành mọi thứ như làm xong bài tập, chuẩn bị bữa ăn, giặt quần áo và dọn dẹp nhà cửa mỗi ngày trước khi họ muốn làm một việc nào đó. Bạn nên trao cho họ khả năng tự do nhất có thể như việc đi chơi vào buổi tối nhưng đồng thời cũng yêu cầu họ nỗ lực về nhà trước 11h thay vì qua đêm tại một nơi nào khác.

4. Hạn chế can thiệp bằng lời nói

Khi trẻ dần trưởng thành thì việc chúng ngồi lại và nghe bạn chỉ dẫn từng li từng tí trong vài tiếng đồng hồ là việc hoàn toàn không thể xảy ra. Nếu bạn làm vậy thì sẽ khiến đôi bạn xảy ra tranh cãi và kích thích sự đối đầu của trẻ với bạn. Bởi vậy nên bạn nên im lặng, cân nhắc trước khi nói và nên nói ngắn gọn ngay lúc cần thiết nhất để hướng dẫn trẻ. Còn lại thì nên để trẻ phát triển theo hướng mà chúng lựa chọn nhé!

5. Phát triển mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái

Hãy nỗ lực cùng lũ trẻ mua sắm, xem thể thao hoặc đưa cả nhà đi chơi cùng nhau sẽ là những phương pháp hay để xây dựng mối quan hệ gia đình đấy. Khi giao lưu với nhau nhiều nhau, trẻ sẽ nhận ra sự thiện chí của cha mẹ và trong vô thức thúc đẩy mối quan hệ đôi bên ngày càng bền chặt. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ trong giai đoạn "nổi loạn". Bởi lẽ, trong tiềm thức, trẻ tin vào cha mẹ và sẽ thử tiếp nhận hướng giải quyết của cha mẹ cho vấn đề mà mình gặp phải đấy!
 
 
Theo Parenting Ideas