HỒ SƠ DU HỌC - CHUẨN BỊ HỒ SƠ DU HỌC - CHỌN TRƯỜNG

Chuẩn bị hồ sơ du học từ khi nào là hợp lý và tiết kiệm nhất?

Nếu đã có định hướng cho cháu đi du học đại học Mỹ, gia đình nên có sự đầu tư và chuẩn bị sớm về trình độ tiếng Anh và kỹ năng sống. Bộ hồ sơ ứng tuyển vào các trường đại học Mỹ đòi hỏi thí sinh phải thể hiện vốn tiếng Anh vững qua các bài thi chuẩn hoá như SAT và TOEFL iBT, và kiểm tra kỹ năng sống qua bài luận. Để sự đầu tư được hiệu quả và tiết kiệm về thời gian, kinh phí, phụ huynh và học sinh phải biết cách phân bổ thời gian thích hợp.

 

Chuẩn bị hồ sơ du học: Giấy tờ cần thiết, qui đinh MỚI NHẤT

Quý phụ huynh nên sớm bắt tay vào việc lên kế hoạch trang bị nền tảng tiếng Anh cũng như các hoạt động ngoại khoá từ sớm

Bài thi TOEFL iBT (kiểm tra kỹ năng tiếng Anh học thuật của học sinh, sinh viên quốc tế) hay SAT (kiểm tra toán, tư duy và viết tiếng Anh) được thiết kế cho học sinh có khả năng tư duy, vốn sống và kiến thức xã hội tương đương trình độ lớp 10 ở Việt Nam. Do vậy, đối với các em học sinh ở độ tuổi cấp 2 (8 – 15 tuổi), nếu tiếp xúc quá sớm với hai bài thi này, dễ bị nản và kết quả học tập sẽ không như mong muốn.

Được tiếp xúc với chương trình sử dụng giáo trình tiếng Anh học thuật dành riêng tại các trường trung học ở Hoa Kỳ, lồng ghép các từ vựng, kiến thức xã hội trong bài thi vào trò chơi và các hoạt động sôi nổi trong lớp là một lợi thế của các du học sinh sau này. Các chủ đề xoay quanh cuộc sống tương lai của một du học sinh như định hình cá tính, ước mơ, sống độc lập, tình bạn giữa các học sinh đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau như thế nào… Các từ vựng IELTS, TOEFL, và SAT cũng được giới thiệu “nhẹ nhàng” qua các buổi thảo luận sôi nổi trong lớp.

Đến lớp 9 hoặc 10, học sinh sẽ sử dụng nền tảng tiếng Anh học thuật đó để có thể luyện thi TOEFL và SAT hiệu quả hơn. Một trong những yếu tố hỗ trợ kinh phí là học bổng. Mức điểm cần hướng đến cho các em để được học bổng trung bình ở khoảng 90 – 100 đối với TOEFL và 1.800 – 2.000 đối với SAT. Để làm tốt các bài thi này, ngoài kiến thức, học sinh còn cần nắm vững chiến thuật làm bài, cách trả lời để tiết kiệm thời gian và phù hợp nhất với thang điểm chấm bài.

Lúc này, với vốn kiến thức và kỹ năng thô từ sách vở, các em cần trau dồi thêm kỹ năng mềm qua các hoạt động ngoại khoá, trại hè để bổ trợ cho việc hoàn thiện bài luận vào giữa năm lớp 12 hoặc sớm hơn.

Kinh nghiệm cho thấy, nhiều học viên là học sinh THPT tại các trường công lập khi có sự chuẩn bị từ sớm vẫn có thể ứng tuyển thành công vào các trường đại học top 100 của Mỹ như Stanford, Cornell, UCLA, UC Berkeley, Duke… Vì vậy, quý phụ huynh nên sớm bắt tay vào việc lên kế hoạch trang bị nền tảng tiếng Anh cũng như các hoạt động ngoại khoá cho các cháu.

Chọn trường và chuẩn bị hồ sơ du học thế nào?

Để chọn trường có chất lượng và phù hợp, bạn nên chuẩn bị ngay từ bây giờ. Đầu tiên, bạn phải xác định quốc gia muốn cho con mình theo học, kế tiếp là chọn trường. Khi chọn trường, phải xem trường học có được quốc gia công nhận không; cơ sở vật chất, lịch sử thành lập trường (thông thường trường có bề dày lịch sử thì càng có uy tín), số lượng học sinh nhiều hay ít… Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những thông tin này trên website của trường, nhưng tốt nhất nên tham khảo tại các tổ chức tư vấn du học của chính các nước như Trung tâm Giáo dục Mỹ mới được thành lập, giáo dục Australia … Nếu bạn tìm đến các công ty tư vấn du học tư nhân, phải hỏi rõ ràng dịch vụ phí vì hiện có một số công ty nhập nhằng giữa phí tư vấn và học phí, thậm chí giới thiệu trường không chất lượng vì những trường này cho hoa hồng cao.

 

Chuẩn bị hồ sơ du học: Giấy tờ cần thiết, qui đinh MỚI NHẤT

Trình độ ngoại ngữ (bằng TOEFL hay IELTS) là yếu tố đầu tiên để trường xem xét con bạn có khả năng theo học hay không

 

Sau khi xác định được trường và chuyên ngành học phù hợp, bạn nên liên hệ trực tiếp, apply (nộp) hồ sơ. Bộ hồ sơ học tập gồm: bảng điểm ba năm học gần nhất, bằng tốt nghiệp cấp lớp gần nhất, các chứng chỉ tiếng Anh đã đạt được (nếu có), các giấy khen (nếu có); thư chấp nhận nhập học của trường.

 

Trình độ ngoại ngữ (bằng TOEFL hay IELTS) là yếu tố đầu tiên để trường xem xét con bạn có khả năng theo học hay không (một số trường nước ngoài chấp nhận cho du học sinh học thêm ngoại ngữ sau khi sang du học nhưng chi phí rất tốn kém). Các quốc gia Anh, Australia, New Zealand, Singapore, Malaysia, Hà Lan… dùng điểm IELTS (đạt 5.5 trở lên và không môn nào dưới 5); Mỹ, Canada sử dụng điểm TOEFL với yêu cầu tối thiểu thường là 500 PBT (70 - IBT) cho hệ cao đẳng, 550 PBT (80 - IBT) TOEFL cho ĐH. Ngoài ra, các trường ĐH thường yêu cầu thêm SAT (Scholarship Aptitude Test), hoặc ACT (American College Test).

 

Chứng minh tài chính cũng là khâu quan trọng cho việc du học. Bạn cần chuẩn bị sổ tiết kiệm hoặc bản xác nhận số dư từ ngân hàng ít nhất bằng tổng chi phí hai năm học liên tiếp. Lưu ý là sổ tiết kiệm phải được lập trước thời điểm bạn đi phỏng vấn ít nhất sáu tháng. Hồ sơ tài chính nên có giấy tờ chủ quyền nhà đất, xe, vật có giá trị khác (bản gốc), giấy xác nhận mức lương, hợp đồng lao động, các thu nhập khác (thuê nhà, đất, xe…) hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký mã số thuế, biên lai đóng thuế… nếu bạn là chủ doanh nghiệp.

 

Sự chuẩn bị cuối cùng nhưng quyết định việc du học có thành công hay không là trang bị cho con bạn tính độc lập. Nhiều em phải “nửa đường gãy gánh” vì đã không thể thích ứng nổi cuộc sống nơi xứ người. Ngược với suy nghĩ đi học ở nước phát triển sẽ sung sướng, thực tế cuộc sống du học sinh sẽ rất vất vả vì các em phải tự mình lo mọi chuyện, từ học tập đến sinh hoạt.

Các tin tức du học và học bổng thường xuyên cập nhật:


Du học - học bổng - học bổng du học - thông tin học bổng

Du học Mỹ du hoc Anh - du học Úc - Du học Canada - Du học Singapore

Kênh Tuyển Sinh ( Theo Thủ Tục Du Học )