Có lẽ sẽ có đến cả ngàn lý do để bạn chọn Hà Lan làm điểm đến cho mục đích du học hệ cử nhân, cao học hay thạc sĩ của mình. Bởi đây thực sự là một nơi tuyệt vời để nâng cao học thức với xếp hạng chất lượng giáo dục hàng đầu Châu Âu. 

Bật mí ưu điểm và nhược điểm khi du học tại Netherlands

Bật mí ưu điểm và nhược điểm khi du học tại Netherlands

Bạn có nên du học Netherlands? Bài viết này sẽ bật mí những ưu điểm và khuyết điểm khi du học tại Hà Lan mà bạn nên biết để chuẩn bị cho hành trình du...

Một quốc gia có phương pháp giáo dục hiện đại cùng sự hội tụ rất nhiều du học sinh từ khắp nơi trên thế giới, mở ra những cơ hội trải nghiệm mới mẻ, độc đáo cho các bạn du học sinh Việt Nam.

Chất lượng giáo dục tại đất nước với loài hoa Tulip này được hình thành từ rất nhiều yếu tố, từ sự đầu tư vào cơ sở vật chất, hệ thống giáo dục tiên tiến, đội ngũ giảng viên chuyên môn, và cũng không thể bỏ qua yếu tố chất lượng của học viên. Tuy các trường tại Hà Lan cũng không quá khắc khe khi xét tuyển như bạn vẫn phải đảm bảo đạt được những điều kiện nhất định để được chấp nhận đơn nhập học. Đồng thời để được cấp visa du học, bạn còn cần phải đảm bảo những điều kiện về tài chính và một vài điều kiện khác mà chúng tôi sẽ nói chi tiết hơn với bài viết này. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Điều kiện về học lực khi du học Hà Lan

Chương trình giáo dục ở Hà Lan dành cho du học sinh chỉ nhập học từ bậc cử nhân. Trong đó, đại học khoa học ứng dụng tại Hà Lan chỉ đào tạo đến bậc thạc sĩ. Nếu muốn học tiến sĩ, sinh viên phải đăng ký trường nghiên cứu.

Hiện tại Hà Lan có 14 trường đại học nghiên cứu và 36 đại học khoa học ứng dụng, đào tạo đa ngành đa bậc học. Mỗi một trường học có thể sẽ có thêm những yêu cầu khác nhau về điều kiện nhập học. Tuy nhiên, vẫn có những điều kiện tiêu chuẩn chung, cụ thể:

1.1 Tại Đại học nghiên cứu

Là các trường có định hướng đào tạo thiên về học thuật, tập trung nghiên cứu về cốt lõi vấn đề. Yêu cầu du học sinh:

 • Bậc cử nhân: Học viên muốn đăng ký phải đang học lớp 12 hoặc đã tốt nghiệp trung học phổ thông. Hoặc đang theo học một số trường đại học, cao đẳng nào đó. Đồng thời thành tích học tập đạt học lực khá và GPA đạt 7.0 trở lên. IELTS tối thiểu 6.0/TOEFL iBT 80.
 • Bậc thạc sĩ, bạn cần phải tốt nghiệp đại học với chuyên ngành liên quan, học lực khá. Kèm theo đó GPA đạt 7.0 trở lên. IELTS 6.5/TOEFL iBT 90, một số trường còn yêu cầu GMAT hoặc kinh nghiệm làm việc.
 • Du học bậc học Tiến sĩ bạn phải tốt nghiệp Thạc sĩ chương trình học có liên quan. Chứng chỉ IELTS tối thiểu 6.5 và chứng chỉ TOEFL tối thiểu 90.
 • điều kiện du học hà lan

Cập nhật điều kiện du học Hà Lan mới nhất 2022 - Đi du học có còn khó khăn? - Ảnh 1

Việc đảm bảo được những điều kiện là nền tảng cơ bản để đi du học

1.2 Tại Đại học khoa học ứng dụng

Là những trường có giáo trình tiếp cận thực tế, chú trọng kỹ năng giải quyết vấn đề cụ thể. Yêu cầu học viên đăng ký nhập học:

 • Chương trình dự bị đại học: Yêu cầu tốt nghiệp cấp 3 với học lực khá. Kèm theo đó GPA đạt 6.5 trở lên. Chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.0 và chứng chỉ TOEFL tối thiểu 60.
 • Bậc cử nhân: yêu cầu sinh viên phải đang học lớp 12 hoặc đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông, với GPA đạt 7.0 trở lê. IELTS 6.0/TOEFL iBT 80.
 • Bậc thạc sĩ: Học viên phải tốt nghiệp đại học với GPA đạt 7.0 trở lên, IELTS 6.5/TOEFL iBT 90, một số trường sẽ yêu cầu số năm kinh nghiệm làm việc.

2. Điều kiện tài chính khi muốn du học Hà Lan

Điều kiện du học Hà Lan 2022 không thể thiếu vấn đề tài chính. Bạn không chỉ chuẩn bị về mặt học phí, chi phí sinh hoạt mà còn phải chứng minh được khả năng chi trả của mình. Quá trình chứng minh tài chính du học sẽ bao gồm:

 • Mở sổ tiết kiệm: Phụ huynh cần làm 1 sổ tiết kiệm 10.500EUR, thời hạn gửi là 6 tháng.
 • Đóng phí nhập học: Sau khi có thư mời nhập học, học viên cần đóng học phí 1 năm đầu là từ khoảng 6.000EUR – 12.000EUR.
 • Đóng tạm ứng phí ăn ở: Học viên cần đóng khoản 10.500EUR – phí chứng minh chi phí ăn ở cho nhà trường. Sau khi học sinh có visa, qua Hà Lan mở tài khoản ngân hàng thì nhà trường sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền chứng minh ăn ở là 10.500EUR.

Đừng quên xác nhận các công tác đóng phí để có thể nhận visa, với quy trình cụ thể bên dưới:

 • Trường đại học sẽ xác nhận về khoản tài chính đã hợp lệ khi bạn hoàn tất các khoản phí theo yêu cầu. Trường sẽ gửi form để học viên ký xác nhận và gửi bản scan lại cho trường qua email.
 • Kết quả visa sẽ có từ 4 – 6 tuần thông qua email. Học sinh đi lấy visa cần mang theo các giấy tờ cá nhân gốc, và thư nhận học, chứng từ thanh toán học phí, booking máy bay đi Hà Lan.

So với Pháp, Anh, hay Đức… chi phí du học Hà Lan thấp hơn nhiều nhưng so với thu nhập và mức sống của các nước Châu Á thì chi phí vẫn cao. Bạn sẽ cần phải xem xét các điều kiện này và có sự chuẩn bị cho các khoản phí khác nhau có thể phát sinh trong quá trình du học để kiểm soát tốt kế hoạch du học của mình.

Cập nhật điều kiện du học Hà Lan mới nhất 2022 - Đi du học có còn khó khăn? - Ảnh 2

Khi muốn du học tại Hà Lan, bạn buộc sẽ phải chứng minh tài chính

3. Về visa du học

Bạn cần visa để có thể học tại Hà Lan, thường thì Trường Đại học tại Hà Lan sẽ đăng ký visa MVV cho du học sinh quốc tế. Thời gian đăng ký visa này từ 2 đến 6 tuần. Visa được cấp bởi cơ quan nhập cảnh IND. Visa này có thời hạn 1 năm. Trước khi hết hạn 2 tháng, bạn phải xin gia hạn visa mới.

Để được cấp visa du học Hà Lan, đầu tiên bạn phải được 1 trường đại học bên Hà Lan chấp nhận đơn nhập học, các trường đại học này được chính phủ Hà Lan công nhận để có thể bắt đầu làm thủ tục cấp VISA du học Hà Lan..

Các yêu cầu khác bao gồm hồ sơ về thành tích học tập, hồ sơ cá nhân, hồ sơ về tài chính, xác nhận thanh toán từ trường tại Hà Lan và vượt qua phỏng vấn visa.

4. Điều kiện tối quan trọng khi du học Hà Lan-Sức khỏe

Có một điều bạn cần biết là thời tiết Hà Lan không hề dễ chịu với những người Châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Vì vậy điều kiện sức khỏe của bạn là điều vô cùng quan trọng, không chỉ để đảm bảo đủ điều kiện xét tuyển mà còn đảm bảo rằng bạn có thể hoàn thành hết khóa học của mình.

Bạn sẽ cần nộp kết quả khám sức khỏe bằng tiếng Anh trong hồ sơ du học, và đảm bảo mình không bị mắt một số bệnh nghiệm trọng, không nhiễm HIV, nghiện hút và lao phổi.

Cập nhật điều kiện du học Hà Lan mới nhất 2022 - Đi du học có còn khó khăn? - Ảnh 3

Sức khỏe sẽ là điều kiện tối quan trọng khi bạn muốn đi du học

Sau khi sang Hà Lan học sinh phải khám sức khỏe lần nữa và bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế thì mới đủ điều kiện nhập học chính khóa.

Các trường tại Hà Lan khai giảng vào tháng 2 và tháng 9 hàng năm với hạn nộp hồ sơ lần lượt là cuối tháng 10 và tháng 5. Vì thế bạn cần có thời gian chuẩn bị hồ sơ từ sớm để đảm bảo mình không bỏ lỡ thời gian nhập học.

Do tỷ lệ chọi trong các trường Hà Lan cũng khá cao, vì thế để tăng tỷ lệ được nhận tại các trường Hà Lan nhiều sinh viên tại Việt Nam theo học một kỳ học của một trường đại học tại Việt Nam để tăng lợi thế về thành tích, hoặc đăng ký khóa dự bị đại học tại Hà Lan trước.

> Cần chuẩn bị gì khi du học Hà Lan?

> Làm cách nào để tạo dựng các mối quan hệ khi đi du học?

Theo Tìm Hiểu Du Học