Bạn có nên du học Netherlands? Hà Lan mỗi năm thu hút rất nhiều du học sinh từ khắp các nước trên thế giới bởi hệ thống giáo dục chất lượng. Bài viết này sẽ bật mí những ưu điểm và khuyết điểm khi du học tại Hà Lan mà bạn không nên bỏ qua.

Bật mí ưu điểm và nhược điểm khi du học tại Netherlands - Ảnh 1

Liệu Netherlands có phải là điểm đến du học lý tưởng dành cho bạn?

1. Ưu điểm khi du học tại Netherlands

1.1. Rào cản ngôn ngữ không còn là điều đáng lo ngại khi du học Hà Lan

Bạn có thể bị sốc khi biết rằng hơn ba phần tư dân số ở Hà Lan tuyên bố thành thạo tiếng Anh. Đây cũng là một lợi thế lớn nếu bạn là người nước ngoài và không nói được tiếng Hà Lan. Thực tế là tiếng Anh ở khắp mọi nơi sẽ làm cho cuộc sống bên ngoài trường đại học trở nên dễ dàng hơn đối với sinh viên quốc tế. Tất nhiên, việc học thêm ngôn ngữ Hà Lan cũng sẽ giúp ích cho bạn nếu dự định sinh sống và học tập lâu dài tại đây. Tuy nhiên, bạn sẽ không phải đối mặt với rào cản ngôn ngữ ngay từ đầu vì bạn có thể dễ dàng tương tác bằng tiếng Anh với mọi người ở khắp mọi nơi: tại trường đại học, siêu thị và các tòa nhà chính phủ. Và, tất nhiên, ngôn ngữ giảng dạy, đặc biệt là đối với các chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ, chủ yếu là tiếng Anh.

1.2. Tận hưởng những chuyến đi với giá cả phải chăng

Thật dễ dàng để đi du lịch vòng quanh Hà Lan bằng xe đạp, xe lửa hoặc ô tô. Các thị trấn xinh đẹp của Haarlem và Volendam, Delft và Groningen, hầu hết những sinh viên quốc tế đều dành thời gian khám phá những ngôi nhà đầy màu sắc, kênh rạch đẹp như tranh vẽ và nhiều cối xay gió mỗi khi họ có thời gian rãnh. Rotterdam, thành phố lớn thứ hai ở Hà Lan, là nơi tuyệt vời cho những người đi bảo tàng và những người đang tìm kiếm các điểm tham quan mang tính biểu tượng, như Erasmusbrug. 

Đối với những người quan tâm nhiều hơn đến vẻ đẹp tự nhiên, một chuyến đi đến Vườn Keukenhof sẽ khiến bạn không thể quên. Được biết đến là "Khu vườn của châu Âu", nơi đây là vườn hoa lớn thứ hai trên hành tinh. Hà Lan nằm ở vị trí trung tâm, bạn có thể dễ dàng đến các thành phố khác ở Châu Âu bằng máy bay hoặc tàu với thời gian ngắn.

1.3. Làm cho tình bạn quốc tế kéo dài suốt đời

Sẽ không khó để tìm một người bạn đi xe đạp cùng nếu bạn chọn du học tại Netherlands. Sinh viên đến từ hơn 190 quốc gia khác nhau để học tập tại Hà Lan và bạn sẽ gặp gỡ tất cả các loại người. Bạn sẽ tạo ra các kết nối quốc tế, điều này sẽ mang lại lợi ích cho bạn trong suốt hành trình du học tại Hà Lan và kể cả sau này.

1.4. Mở rộng cơ hội nghề nghiệp 

Các trường đại học Hà Lan được biết đến là một trong những trường đại học tốt nhất trên thế giới, cạnh tranh với các trường đại học nổi tiếng khác của Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Hà Lan là điểm du học lý tưởng bởi bạn có thể đi du học, được tiếp xúc với nền giáo dục chất lượng và tìm thấy vô số các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh tại đây. Hệ thống giáo dục Hà Lan so với Mỹ thì thoải mái hơn về số lượng bài tập trên lớp nhưng nghiêm ngặt hơn về số điểm. Sẽ rất khó để bạn đạt được điểm cao tại đây, và bạn sẽ nhận được ít bài tập hơn so với ở một trường học Mỹ. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thức được điều này và chuẩn bị kỹ lưỡng cho các kỳ thi, bằng cấp học tập tại Hà Lan của bạn chắc chắn sẽ là điểm cộng trong hồ sơ của bạn. Bạn sẽ không chỉ có thể tìm được một công việc ở Hà Lan (đặc biệt là trong các công ty nói tiếng Anh), mà trình độ của bạn sẽ được công nhận và đánh giá cao trên toàn thế giới.

2. Nhược điểm khi du tại tại Netherlands

2.1. Thời tiết tại Hà Lan có thể sẽ khiến bạn thất vọng

Nếu bạn thích những ngày nắng vậy thời tiết ở Hà Lan sẽ trở thành một trong những điều khiến bạn thất vọng. Hà Lan không phải là một đất nước có nhiều ánh nắng mặt trời. Về mặt lý thuyết, giống như các quốc gia khác ở châu Âu, Hà Lan có bốn mùa. Tuy nhiên, bạn sẽ ít khi tận hưởng được những ngày thời tiết nắng tại nơi đây. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải học cách đối phó với sự vắng mặt của mặt trời nếu bạn quyết định đi học ở Hà Lan. Hầu hết thời tiết tiết ở Hà Lan là gió và mưa vì thế bạn chắc chắn phải mang theo ô mỗi khi ra ngoài. Mùa đông tại Hà Lan không rõ rệt như những đất nước khác ở Châu Âu. Nếu bạn đang muốn đắm mình dưới bầu trời đầy tuyết tại châu Âu, rất tiếc, Hà Lan không thể mang lại cảm giác đó cho bạn.  

2.2. Chi phí sinh hoạt

Học phí của các trường đại học ở Hà Lan có thể không cao như các trường đại học ở các khu vực khác của châu Âu. Ngoài ra, sinh viên có thể nhận được các chương trình học bổng hoặc các khoản vay sinh viên để giúp sinh viên có cơ hội du học và hoàn thành khóa học tại Hà Lan. Học bổng và các khoản vay sinh viên có thể giúp bạn bớt áp lực về học phí hơn rất nhiều. Tuy nhiên, họ không bao gồm chi phí sinh hoạt ở Hà Lan và điều này có thể là một thách thức đối với sinh viên quốc tế.

2.3. Chi phí vận chuyển

Hầu hết những người sống tại Hà Lan di chuyển xung quanh bằng xe đạp. Mặc dù đây là tiêu chuẩn ở Hà Lan, nhưng không phải sinh viên quốc tế nào cũng biết cách đi xe đạp. Nếu bạn rơi vào nhóm người không biết đi xe đạp hoặc không thành thạo trong việc chạy xe, bạn sẽ phải di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng và điều này không rẻ. Trên thực tế, cùng với chi phí chỗ ở, việc vận chuyển có thể chiếm một phần chi phí rất lớn trong hành trình du học của bạn tại Netherlands.

Các CEO hàng đầu Mỹ tốt nghiệp đại học nào?

Du học giữa đại dịch COVID-19: Có khả thi không?

Khánh Như - Kênh Tuyển Sinh