Việc phát hiện và khởi tố vụ án gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao trong kỳ thi năm ngoái khiến những người tổ chức chuẩn bị kỳ thi năm nay căng mình tìm cách ứng phó, ngăn chặn tình trạng này tái diễn.

Trường đại học Kinh tế - luật công bố điểm chuẩn 4 phương thức xét tuyển 2022

Trường đại học Kinh tế - luật công bố điểm chuẩn 4 phương thức xét tuyển 2022

Trường đại học Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã công bố điểm chuẩn đại học chính quy năm 2022, đồng thời bốn phương thức xét tuyển.

Ngày 30.6 và 1.7 vừa qua, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, đã kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi này tại hàng loạt địa phương gồm: Hà Nội, Hà Nam, Hải Phòng…

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Căng thẳng bàn cách chặn gian lận - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ (ngoài cùng bên phải) kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT trong ngày 1.7

1. Yêu cầu 100% TS ký cam kết không vi phạm

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, A03 Bộ Công an đã phát hiện và khởi tố vụ án và các cá nhân, trong đó có thí sinh (TS) tại Hà Nam sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử. Thủ đoạn của các đối tượng hết sức tinh vi, có sự tổ chức, chuẩn bị kỹ lưỡng, xây dựng thành quy trình sử dụng kết hợp nhiều loại thiết bị ghi âm ghi hình ngụy trang, quay chụp tài liệu, liên lạc giữa bên trong phòng thi với bên ngoài. Các đối tượng cầm đầu lên mạng tìm kiếm người có thể giải đề thi để gộp thành một nhóm, sau đó tập hợp những TS có nhu cầu gian lận.
Cũng chính vì phát giác gian lận nói trên và rà soát thị trường, phía Bộ Công an nhận thấy hiện nay công nghệ phát triển nhanh, khoảng cách thu phát có thể xa hơn, nên đã đề nghị Bộ GD-ĐT hướng dẫn vật dụng, tư trang của TS phải để cách phòng thi tối thiểu 25m.

Căng thẳng bàn cách chặn gian lận trong thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ảnh 1

Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi

2. Căng thẳng bàn cách chặn gian lận

Liên quan đến nội dung này, ông Trần Xuân Dưỡng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, cho hay: “Do gian lận quá tinh vi nên năm ngoái nếu không có A03 của Bộ Công an thì chúng tôi cũng không thể có biện pháp nghiệp vụ phát hiện được”. Cũng chính vì vậy, theo ông Dưỡng, năm nay việc phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao được đặc biệt coi trọng. Ban chỉ đạo thi của tỉnh yêu cầu phải đẩy mạnh tuyên truyền không chỉ đối với TS mà còn cả cha mẹ các em.
Một lãnh đạo Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Nam thông tin do năm ngoái có vấn đề này “gợn lên” ở địa phương nên năm nay ngành công an của tỉnh này đã phối hợp với ngành GD-ĐT tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tiếp tới từng nhà trường, TS, cán bộ, giáo viên làm công tác thi năm nay. Ngoài phổ biến, hướng dẫn quy chế thi cho TS dự thi, Công an tỉnh Hà Nam còn chỉ đạo Phòng PA03 phối hợp với 24 trường THPT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước liên quan đến công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tất cả học sinh lớp 12 và phụ huynh học sinh đã ký cam kết.
Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng Đỗ Văn Lợi thì bày tỏ lo lắng cán bộ coi thi rất khó nhận diện thiết bị gian lận công nghệ cao trong thời gian làm bài thi, nếu TS cố tình sử dụng thì phải xử lý ra sao? Ông Lợi dẫn ví dụ trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của địa phương vừa diễn ra, có TS đeo kính, có điểm hơi to ở tai, cán bộ coi thi nghi ngờ đành báo cáo trưởng điểm thi lập biên bản và nhờ lực lượng công an xác minh thiết bị sau khi em này đã hoàn thành toàn bộ bài thi. Kết quả xác minh của cơ quan công an cho thấy, kính TS sử dụng trong phòng thi có khả năng thu phát và em này sau đó đã bị kỷ luật hủy toàn bộ bài thi, kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

> Đủ điều kiện trúng tuyển sớm, cần làm gì?

> Danh sách các trường ĐH không tăng học phí 2022

Theo báo Thanh Niên