Bạn đang chuẩn bị học tiếng Nhật? Bạn đang muốn tìm kiếm lộ trình học tiếng Nhật từ cơ bản đến nâng cao? Vậy đừng bỏ qua cẩm nang hướng dẫn học tiếng Nhật này!

1. Xác định mục tiêu học tiếng Nhật

Cách học tiếng Nhật cho người chưa biết gì đó là cần xác định mục tiêu ngay từ đầu.

Khi bạn có mục tiêu học tập, bạn sẽ nỗ lực và nhanh chóng về đến đích hơn

Mục tiêu học tiếng Nhật của bạn là gì? Học tiếng Nhật để du học?

Học tiếng Nhật phục vụ công việc? Học tiếng Nhật để có thể xem phim mà không cần phải xem phụ đề?

Vì thế, bạn hãy có mục tiêu rõ ràng trước khi bắt đầu học tiếng Nhật từ đầu nhé!

Cẩm nang hướng dẫn học Tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu - Ảnh 1

Cẩm nang hướng dẫn học Tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu

2. Tổng quan các cấp độ kiến thức học tiếng Nhật

Năng lực của một người cao hay thấp đều được đánh giá thông qua chứng chỉ JLPT được cấp bởi Hiệp hội và các tổ chức giáo dục Nhật bản. Mỗi loại chứng chỉ ngoại ngữ sẽ có đặc điểm riêng và chứng chỉ tiếng Nhật JLPT cũng vậy. Hiện chứng chỉ này được chia thành các cấp độ N. Cụ thể:

 • N5, N4: Là cấp độ cơ bản, sơ cấp
 • N3: Cấp độ trung cấp 
 • N2, N1: Cấp độ cao cấp

Trên hành trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu thì N5 là cấp độ đầu tiên và cũng là cơ bản nhất cần phải vượt qua.

3. Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Sau đây cùng HVC tham khảo lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu:

Trình độ

Thời gian

Kiến thức

Thông tin chi tiết

N5

150 giờ

800 từ vựng

100 chữ Hán

70 mẫu câu ngữ pháp

 • Giao tiếp cơ bản
 • Xem phim hoạt hình đơn giản
 • Làm việc tại một số nhà máy của Nhật không yêu cầu cao về tiếng

N4

300 giờ

1500 từ vựng

300 chữ Hán

80 mẫu câu ngữ pháp

 • Tự tin giao tiếp tại địa điểm công cộng
 • Làm việc tại nhà hàng, công xưởng, viện dưỡng lão hoặc đăng ký học tại một số trường Nhật ngữ
 • Xem phim có thoại không quá phức tạp

N3

450 giờ

3700 từ vựng

650 chữ Hán

150 mẫu câu ngữ pháp

 • Làm phiên dịch cơ bản
 • Xem phim, tin tức nắm được ý chính
 • Làm việc với bộ phận là kỹ sư nhà máy

N2

600 giờ

6000 từ vựng

1000 chữ Hán

110 mẫu câu ngữ pháp

 • Xem phim không cần phụ đề
 • Làm biên dịch, phiên dịch
 • Giao tiếp tự tin, thoải mái với người bản xứ

N1

900 giờ

10.000 từ vựng

2000 chữ Hán

130 mẫu câu ngữ pháp

 • Sử dụng tiếng Nhật tự nhiên như người bản xứ
 • Không gặp khó khăn trong giao tiếp
 • Tự tin lựa chọn công việc yêu thích với mức lương không hề thua kém người Nhật

4. Học tiếng Nhật nên bắt đầu từ đâu

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, những người học tiếng Nhật từ đầu cần lên lộ trình, thời gian, kế hoạch học tiếng Nhật khoa học. Đồng thời cần tuân thủ nghiêm ngặt theo những gì đã đặt ra để có thể cải thiện khả năng tiếng Nhật của mình.

Về cơ bản, thời gian, kế hoạch, lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu có thể tiến hành như sau:

Giai đoạn 1: Nhập môn học bảng chữ cái

Cách học tiếng Nhật cho người mới học đầu tiên đó là làm quen với chữ cái.

Khi bắt đầu học bất cứ một ngôn ngữ mới nào bạn cũng cần phải làm quen với bảng chữ cái ngôn ngữ đó sử dụng. Với tiếng Nhật, có 2 bảng chữ cái tiếng Nhật được sử dụng, đó là Hiragana và Katakana. Trong mỗi bảng sẽ có tổng cộng 46 chữ cái và chúng chính là những thành phần để cấu thành từ trong tiếng Nhật.

Điều đầu tiên cần làm trên lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu là làm quen với cả 2 bảng chữ cái này. Trung bình bạn sẽ cần khoảng 1 tuần để có thể học thuộc chúng. Sau khi đã thuộc 2 bảng chữ cái thì sẽ tiếp tục tiến tới bước khó hơn, đó là Kanji (Hán Tự).

Ở Nhật, Kanji được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến nhưng cũng vô cùng khó học. Sở dĩ như vậy là bởi Kanji có cấu trúc phức tạp, được tạo nên từ nhiều nét khác nhau. Vì vậy, người học tiếng Nhật cơ bản muốn giỏi Kanji thì chỉ có thể không ngừng tập trung và chăm chỉ ôn tập.

Giai đoạn 2: Trình độ tiếng Nhật sơ cấp N5, N4

Khi đã thuộc các bảng chữ cái Nhật Bản và Kanji thì bạn có thể tiến vào học ngữ pháp và từ vựng, tương đương trình độ N5, qua giai đoạn học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu. Ở trình độ này bạn sẽ cần phải học khoảng 700 từ và 80 - 100 Kanji trong tổng số 2.000 Kanji. Trung bình, muốn chinh phục được trình độ N5 bạn sẽ mất khoảng 150 giờ học tập.

Sang tới trình độ N4 thì bạn cần học tiếng Nhật như thế nào? Bạn sẽ phải học 1.500 từ và 350 Kanji. Và khi này bạn sẽ cần tới khoảng 300 giờ học.

Giai đoạn 3: Trình độ tiếng Nhật trung cấp N3

Tới trình độ N3 thì đã tương đối khó rồi. Bạn sẽ phải dành khoảng 450 giờ để học 3.750 từ vựng cùng 650 Kanji. Ngoài ra, không chỉ học cách đọc, nói, viết mà còn phải nghe hiểu được các đoạn hội thoại, giao tiếp nói về những chủ đề trong cuộc sống thường nhật. Vì vậy cần biết cách học tiếng Nhật cho người mới học mới mang lại hiệu quả.

Giai đoạn 4: Trình độ tiếng Nhật đỉnh cao N2, N1

Để đạt chinh phục cấp độ N3 đã không dễ thì cấp N2 lại còn khó khăn hơn. Thời gian tối thiểu mà bạn phải dành để học lên tới 600 giờ. Ở cấp độ này bạn sẽ phải học khoảng 1.000 Kanji cùng 6.000 từ vựng. Đồng thời còn có thể nghe hiểu tốt và nói tương đương trình độ học THPT Nhật Bản.

Trong tiếng Nhật, N1 là trình độ cao nhất mà bất cứ ai khi học tiếng Nhật cũng muốn. Tuy nhiên, để có được chứng chỉ N1 cực kỳ khó vì khi đó bạn phải sử dụng tiếng Nhật thông thạo như tiếng mẹ đẻ. Thậm chí có thể đọc hiểu được các bài luận văn, bài nghiên cứu khoa học bằng tiếng Nhật. Để có thể đạt được tới trình độ này bạn sẽ phải dành khoảng 900 giờ để học được 10.000 từ vựng và 2.000 Kanji.

5. 7 cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

5.1 Vừa viết vừa phát âm thành tiếng

Cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu đầu tiên cần tham khảo đó là vừa viết vừa phát âm thành tiếng.

Một tips quan trọng khi học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu đó là hãy vừa học vừa phát âm thành tiếng. Khi sử dụng cùng lúc cả tay lẫn miệng sẽ giúp bạn dễ nhớ và nhớ tốt hơn, lâu hơn.

5.2 Sử dụng flashcard

Sử dụng flashcard cũng là một cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả.

Bạn cũng có thể sử dụng các thẻ flashcard để học tiếng Nhật. Mang chúng theo bên người và lấy ra bất kỳ khi nào có cơ hội để học tiếng Nhật.

5.3 Luyện nghe bằng cách xem phim, nghe nhạc

Cách tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu tiếp theo là xem phim và nghe những bản nhạc tiếng Nhật. Học ngoại ngữ thông qua âm thanh, hình ảnh sẽ giúp nâng cao hiệu quả tiếp thu và ghi nhớ.

Dưới đây là một số bộ phim mà bạn nên xem với trình độ tiếng Nhật N5, N4 để tự học tiếng Nhật căn bản:

1. Sazae-san

6. Anpanman – Siêu nhân bánh đậu đỏ

2. Chie cô bé hạt tiêu

7. Doraemon

3. Nhóc Maruko

8. My neighbor – Totoro

4. Laputa: Lâu đài trên không

9. Thám tử lừng danh Conan

5. Ninja loạn thị

10. Shin cậu bé bút chì

Khi đã đạt tới trình độ N3 thì bạn có thể xem những bộ phim sau để tự học tiếng Nhật căn bản như:

1. The Liar and His Lover / She Loves Lie So Much (2013)

6. The 100th love with you

2. Daytime Shooting Star 2017

7. Color me true 2018

3. Isshuukan Furenzu – One week friend (2017)

8. Chihayafuru (live action)

4. Ore Mo

9. Relife

5. Ano Koro, Kimi wo Oikakete (Japan)

10. Ima, Ai niYukimau

Trong khi nấu nướng, tắm giặt, làm việc nhà,... cũng có thể bật các bài hát hay bộ phim tiếng Nhật để xây dựng phản ứng tự nhiên với tiếng Nhật. Đây là một cách tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu rất hiệu quả.

5.4 Kết bạn với người Nhật

Kết bạn với người Nhật cũng là cách tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả.

Hãy cố gắng kết bạn với những người Nhật để có thể tìm hiểu về văn hóa đất nước họ lại còn cải thiện được khả năng tiếng Nhật. Bạn có thể kết bạn thông qua các ứng dụng hay mạng xã hội chẳng hạn. Đây là một trong những cách học tiếng Nhật hiệu quả.

5.5 Mạnh dạn nói không sợ sai

Cách học tiếng Nhật hiệu quả đó là bạn phải tập thói quen mạnh dạn nói, không sợ sai.

Sở dĩ bạn học kém ngoại ngữ là do ngại nói. Vì vậy, tips học cho người học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Nhật mới bắt đầu nói riêng đó là hãy mạnh dạn nói, đừng lo nghĩ mình có nói sai hay không. Hãy cố gắng sử dụng tiếng Nhật nhiều nhất có thể để giúp bạn sử dụng từ linh hoạt hơn. Và nếu có phát âm sai thì sau này có thể sửa từ từ theo phim ảnh, bạn bè người Nhật. Cách học tiếng Nhật cho người chưa biết gì sẽ mang tới hiệu quả bất ngờ.

5.6 Học tiếng Nhật qua các ứng dụng miễn phí

Cách tự học tiếng Nhật hiệu quả tiếp theo đó là học tiếng Nhật qua các ứng dụng miễn phí.

Trên mạng internet hiện nay có khá nhiều ứng dụng học tiếng Nhật miễn phí hữu ích mà bạn có thể tham khảo như: JBenkiyo, Kanji Study, Japanese listening practice, Minder, NHK Easy Japanese News, GoJapan,... Trong đó có nhiều ứng dụng dạy học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.

5.7 Tạo môi trường nghe thụ động

Cách học tiếng Nhật cho người chưa biết gì của nhiều người cũng cho rằng Tạo môi trường nghe thụ động cũng là một cách học vô cùng hiệu quả.

Bạn có thể nghe nhạc hoặc bật TV, xem một bộ phim tiếng Nhật kể cả lúc bạn làm việc khác như nấu cơm, đi tắm hay dọn dẹp. Việc nghe vô thức, bạn cũng có thể cảm nhận tiếng Nhật, tạo cho bạn phản ứng với ngôn ngữ mới, khiến chúng dần dần quen thuộc với bạn. Đây là một trong những cách tự học tiếng Nhật dễ dàng hiệu quả mà vô cùng đơn giản.

6. Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật tại nhà

Phần lớn những người mới học tiếng Nhật thường gặp nhiều khó khăn, bối rối và dễ nản lòng. Tuy nhiên, với những cách dạy học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu dưới đây có thể sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn.

Bước 1: Xác định cấp độ kiến thức của bản thân

Kinh nghiệm tự học tiếng Nhật dễ dàng hiệu quả của nhiều người cho rằng đầu tiên cần xác định trình độ của bản thân. Trước hết hãy xác định rõ trình độ tiếng Nhật của bạn như thế nào? Đang ở đâu? Mảng nào yếu cần trau dồi thêm? Qua đó có thể xác định được hướng đi cho mình và xây dựng lộ trình học tập phù hợp.

Bước 2: Lên kế hoạch học tập

Bước 2 trong kinh nghiệm tự học tiếng Nhật dễ dàng hiệu quả đó là lên kế hoạch học tập cụ thể, rõ ràng. Không có một kế hoạch học tập hiệu quả vừa khiến bạn mất nhiều thời gian, công sức mà lại không đạt hiệu quả như mong muốn.

Bạn muốn học tiếng Nhật làm gì? Để đi du học, xuất khẩu lao động hay do yêu cầu công việc? Hoặc đơn giản chỉ là sở thích cá nhân? Dù mục đích là gì bạn cũng cần phải xây dựng định hướng rõ ràng, có kế hoạch hợp lý.

Ví dụ: Kế hoạch của bạn là trong 2 tuần học thuộc 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Trong 3 tháng tiếp theo có thể hoàn thành bộ luyện thi tiếng Nhật JLPT N5 và đạt được JLPT N4, N3 trong 1 năm.

Từ những mốc thời gian đã đề ra bạn sẽ có động lực để thực hiện và hoàn thành chúng. Tuy nhiên, cần lưu ý, không nên để các mốc thời gian quá xa nhau. Trong quá trình học tiếng Nhật cần vừa học kiến thức mới nhưng cũng phải dành quỹ thời gian nhất định để ôn tập lại, tránh học mới quên cũ.

Bước 3: Tham khảo các loại sách và ứng dụng

Tham khảo các loại sách, giáo trình, ứng dụng cũng là một kinh nghiệm tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Ví dụ như:

 • Giáo trình Minano Nihongo: Hiện có rất nhiều trung tâm, trường học dạy tiếng Nhật tại nước ta đang sử dụng bộ giáo trình này. Đây là giáo trình sơ cấp rất hữu ích với những ai đang bắt đầu học tiếng Nhật để du học, xuất khẩu lao động
 • Ứng dụng học tiếng Nhật online của GoJapan: Ứng dụng này được chính đội ngũ có chuyên môn về tiếng Nhật tại trường Đại học Ngoại thương và Đại học Hà Nội cùng phát triển, xây dựng. Ưu điểm của GoJapan đó là dễ học, tính ứng dụng cao, hệ thống bài giảng video, tình huống thú vị, bài tập dạng trò chơi có tính tương tác cao. Ứng dụng rất phù hợp với những ai muốn học tiếng Nhật để đi làm hoặc đi xuất khẩu lao động chinh phục các kỳ thi JLPT N5, N4 hay N3. Sử dụng GoJapan là cách tự học tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu hiệu quả

Bước 4: Rèn luyện kỹ năng nghe nói

Hãy nghe MP3 những đoạn hội thoại, giao tiếp tiếng Nhật thường xuyên hoặc nghe tin tức bằng tiếng Nhật được phát triển báo đài. Cách tự học tiếng Nhật căn bản này sẽ giúp bạn có thể làm quen với giọng nói người bản địa và học cách phát âm, ngữ điệu khi giao tiếp.

Nếu trong khi học tiếng Nhật bạn gặp phải đoạn văn nào khó phát âm thì có thể copy và dán đoạn ấy vào trong Google dịch. Sau đó bật phần phát âm trên Google dịch lên để luyện nghe. Đừng quên chính bạn cũng phải đọc lại để rèn luyện khả năng nói của mình. Nên ghi âm lại đoạn mình vừa phát âm rồi nghe lại xem đã phát âm chuẩn chưa, còn mắc lỗi nào không để chú ý sửa cho những lần sau.

Cần phải giữ vững sự kiên trì, thực hiện đúng theo như lộ trình, kế hoạch bản thân đã xây dựng. Đồng thời áp dụng các cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu trên thì bạn sẽ chỉ cần khoảng 4 - 5 tháng là có thể đạt được trình độ N4. Và khoảng 1 năm sau có thể đạt được trình độ N2. Thậm chí, nếu bạn quyết tâm học tiếng Nhật thì thời gian có thể được rút ngắn hơn.

> Những chương trình học bổng du học Nhật từ chính phủ và tổ chức 2022

> Cẩm nang "tất tần tật" về du học tại Nhật Bản

Theo HVC Group