Trong quá trình học ngoại ngữ, bạn đừng nên lo lắng mắc sai lầm mà hãy chủ động học tập từ những sai sót đó, đồng thời đừng so sánh bản thân với người khác.

TOP 8 ngôn ngữ hữu ích mà bạn nên học

TOP 8 ngôn ngữ hữu ích mà bạn nên học

Bên cạnh học Tiếng Anh, bạn cũng có thể học thêm những ngoại ngữ hữu ích khác như Trung, Tây Ban Nha, Pháp và Đức.

5 chiến lược học ngôn ngữ thành công - Ảnh 1

Đâu là chiến lược học ngoại ngữ hiệu quả?

1. Đừng sợ mắc sai lầm

Có rất nhiều người học sợ mắc sai lầm đến mức không còn dám cố gắng. Sự hoàn hảo có vẻ là một điều tốt, nhưng nó thực sự có thể cản trở sự tiến bộ của bạn khi bạn đang cố gắng học một ngôn ngữ. Nếu bạn không mắc bất kỳ sai lầm nào, thì bạn sẽ không học được gì. Việc mắc lỗi sẽ thực sự cải thiện khả năng ngoại ngữ của bạn! Bạn nhận thức được những sai lầm mình đã mắc phải, bạn học hỏi từ chúng và cải thiện kỹ năng của mình. Mặc dù đôi khi có thể khó thừa nhận rằng chúng ta đều là con người, và chúng ta đều không hoàn hảo.

Và điều đó không sao! Bởi vì không biết tất cả mọi thứ, và mắc nhiều sai lầm trong khi học điều gì đó mới là một phần quan trọng của sự trưởng thành.

2. Đừng so sánh bản thân với người khác

Có nhiều sinh viên nghĩ rằng tiếng Anh của họ không ở trình độ mà họ cảm thấy đáng lẽ phải có. Họ cảm thấy bạn bè, anh chị em hoặc đồng nghiệp của họ đã tiến bộ hơn ở giai đoạn trước đó. Nhưng bạn cần nhớ rằng mọi người đều khác nhau, do đó, cách mọi người học ngôn ngữ cũng khác nhau. Việc học ngôn ngữ có thể dễ dàng đến với một số người hơn những người khác, nhưng điều này không có nghĩa là họ 'giỏi' hơn bạn - chỉ là khác biệt! Cho dù bạn đang ở trình độ nào với ngôn ngữ tiếng Anh, bạn đã làm việc rất chăm chỉ để đạt được điều đó.

Đừng lo lắng về trình độ của người khác, chỉ cần quan tâm đến chính mình. Mọi người đều học khác nhau, vì vậy hãy học theo tốc độ của riêng bạn trong một phong cách học có lợi nhất cho bạn. Mark Twain, một tác giả nổi tiếng người Mỹ, đã nói, "so sánh là cái chết của niềm vui." Và không chỉ Mark Twain mới nhận thấy điều này. Một nghiên cứu từ Đại học Bang Michigan cho thấy việc so sánh bản thân với người khác gây ra cảm giác thiếu tự tin, ghen tị và thậm chí trầm cảm. Học một ngôn ngữ đã đủ khó, vì vậy đừng mang những cảm giác không cần thiết đó cho bản thân.

3. Đặt ra mục tiêu

Với mọi thứ trong cuộc sống, nếu bạn muốn tiến bộ, bạn cần phải đặt ra những mục tiêu có thể đạt được. Đôi khi bạn cảm thấy bản thân không tiến bộ nhiều hoặc bạn cảm thấy như mình không đạt được nó, các mục tiêu có thể giữ lại động lực mà bạn đã đánh mất. Hãy nhớ đừng đặt ra những mục tiêu không thể đạt được, nhưng hãy giữ chúng thực tế. Rất có thể bạn sẽ không thể vượt qua bài kiểm tra IELTS vào tuần tới nếu bạn chỉ nắm vững bảng chữ cái trong tuần này. Có thể vượt qua kỳ thi IELTS (hoặc HSK, JLPT, v.v.) là mục tiêu cuối cùng hoặc chính của bạn - và đó là mục tiêu tuyệt vời cần phải giữ! Nhưng hãy đặt ra những mục tiêu nhỏ hơn, có thể đạt được hơn trên đường đi. Ví dụ, bạn có thể đặt mục tiêu học một từ mới mỗi ngày, trong khi những người khác đặt mục tiêu đọc một tờ báo tiếng Anh mỗi tuần để tăng vốn từ vựng của họ. Đặt mục tiêu phù hợp với lịch trình của bạn và bạn nghĩ có thể đạt được. Và hãy nhớ nghĩ xem bạn sẽ cảm thấy thích thú như thế nào sau khi đạt được mục tiêu đó!

Thực tế là, những người thành công có xu hướng là những người đặt ra các mục tiêu có thể đạt được và cụ thể. Một nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn viết ra các mục tiêu của mình và nói với bạn bè hoặc gia đình về mục tiêu đó, bạn có khả năng đạt được mục tiêu đó cao hơn 75%! Vì vậy, nếu việc đặt ra và viết ra các mục tiêu giúp Michael Phelps – một vận động viên bơi lội Olympic - giành được 22 huy chương, thì việc đặt mục tiêu chắc chắn có thể giúp bạn học tốt tiếng Anh!

4. Hãy tích cực

Có thể bạn gặp trở ngại và bạn không nghĩ rằng mình có thể tiếp tục học ngôn ngữ - điều đó thật khó và bạn không hiểu được gì cả. Bạn thậm chí có thể nghĩ lại về một người bản ngữ mà bạn đã cố gắng trò chuyện và họ không biết bạn đang nói gì. Rất khó để học một ngôn ngữ và không phải việc gì cũngcó thể hoàn thành trong một sớm một chiều mà phải mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn đang học ngoại ngữ và điều đó khá ấn tượng! Không phải ai cũng có thể làm được điều đó. Vì vậy, bạn xứng đáng được tự hào về bản thân chỉ vì lý do đó. Nhưng bạn cũng đáng tự hào về bản thân vì tất cả sự chăm chỉ, quyết tâm và kiên trì của bạn.

Fredrickson là một nhà nghiên cứu tâm lý học tích cực tại Đại học Bắc Carolina. Cô ấy đã thực hiện một số nghiên cứu khác nhau cho thấy rằng khi bạn giữ một cái nhìn tích cực, bạn sẽ thấy nhiều khả năng hơn trong cuộc sống và bạn luôn mở rộng tâm trí để có nhiều lựa chọn hơn. Và về lâu dài, bạn thực sự phát triển khả năng nâng cao để xây dựng các kỹ năng, chẳng hạn như kỹ năng ngoại ngữ của bạn! Vì vậy, đừng quá khắt khe với bản thân bởi vì bạn đang làm một việc tuyệt vời. Nghĩ về tất cả những tiến bộ bạn đã đạt được và nghĩ về tất cả những tiến bộ mà bạn sẽ tiếp tục đạt được. Hãy nghĩ về thời điểm bạn sẽ xem một bộ phim bằng ngôn ngữ mục tiêu của mình và không gặp khó khăn khi hiểu nó. Bạn chắc chắn sẽ đạt được điều đó! Hãy lạc quan lên!

5. Đừng ngại nói

Để thực sự học cách nói tiếng Anh hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác, bạn phải thực sự mở miệng và cố gắng nói nó. Và bạn càng nói nhiều, bạn sẽ càng nói tốt hơn. Việc này sẽ cần rất nhiều can đảm để ra ngoài đó và cố gắng nói một ngôn ngữ mà bạn không hoàn toàn thoải mái. Nhưng đó là cách duy nhất để cải thiện và đạt được tiến bộ. Đừng lo lắng về việc không tìm được từ thích hợp để nói hoặc nếu cách phát âm và ngữ pháp của bạn hơi sai. Điều quan trọng là bạn đang cố gắng. Và điều tuyệt vời nhất là, internet giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm gia sư và đối tác trao đổi ngôn ngữ chỉ bằng một cú nhấp chuột, vì vậy, không có lý do gì để không tham gia một số bài luyện nói!

Khi nữ diễn viên Hollywood Mila Kunis lần đầu tiên chuyển đến Mỹ, cô ấy đã khóc mỗi ngày vì cô ấy không thể thông thạo ngôn ngữ. Cô ấy nói rằng cô ấy không hiểu con người hoặc văn hóa. Cô ấy gọi việc chuyển đến Mỹ giống như “bị mù và điếc ở tuổi thứ bảy”. Nhưng giờ đây, Kunis đã hoàn toàn thông thạo tiếng Nga và tiếng Anh. Không nghi ngờ gì nữa, cô ấy đã phải học tiếng Anh một cách khó khăn. Nhưng cuối cùng, cô ấy chỉ mở miệng và cố gắng. Kunis sẽ hiểu những khó khăn và vất vả mà bạn phải trải qua khi học tiếng Anh ngay bây giờ. Và giống như cô ấy, nếu bạn tiếp tục nói bằng ngôn ngữ mục tiêu của mình thường xuyên, cuối cùng bạn sẽ trở nên thông thạo.

Đa phần, những sinh viên ha mắc lỗi, đặt mục tiêu thực tế, tích cực và tập trung, và thực sự cố gắng nói ngôn ngữ mục tiêu của họ thường xuyên nhất có thể, họ sẽ là những người làm tốt hơn rất nhiều. Không chỉ vậy, họ có nhiều niềm vui hơn khi làm việc đó.

Theo lingHolic