Câu hỏi này tương đối mở, có thể khiến bạn khó trả lời ngay lập tức. Làm sao lí giải: “Tôi nên nói gì với họ về bản thân mình? Cuộc đấu tranh của tôi, mục tiêu của tôi, niềm đam mê của tôi…?” trong bài luận tiếng Anh của mình thật tốt?

TOP 6 cách học bảng động từ bất quy tắc hiệu quả

TOP 6 cách học bảng động từ bất quy tắc hiệu quả

Động từ bất quy tắc là bảng chia động từ không theo nguyên tắc V-ed, have/has/had + V-ed. Đây là bài học nền tảng về ngữ pháp tiếng Anh mà các bạn học sinh nhất...

Tùy thuộc vào loại học bổng, mỗi chủ đề bạn cần viết sẽ khác nhau. Bài viết sẽ chỉ cho bạn một số ví dụ cách viết bài luận xin học bổng về bản thân bạn, cùng với các mẹo viết để hướng dẫn bạn trong suốt quá trình viết.

1. Họ muốn biết về bạn?

Khi bạn chuẩn bị viết, hãy nghĩ đến các chủ đề mà hội đồng học bổng sẽ quan tâm. Những chủ đề này có thể bao gồm:

 • Bằng cấp hiện tại của bạn, vì nó là cơ sở để đưa ra cái nhìn tổng thể cho các mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Bạn có thể giải thích lý do tại sao bạn chọn con đường học vấn hiện tại của mình và bạn muốn làm gì với điều đó.
 • Mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và dài hạn của bạn. Câu trả lời của bạn sẽ cần như thể muốn nói “Bạn sẽ ở đâu trong 5 năm nữa? Bạn sẽ ở đâu trong 10 năm nữa?” Hội đồng cấp học bổng sẽ dành sự tán thưởng cho những người có nguyện vọng rõ ràng.
 • Những kinh nghiệm trong quá khứ đã khơi dậy niềm đam mê của bạn. Bạn có thể kể về một người có ảnh hưởng trong cuộc đời của bạn, nhưng hãy đảm bảo rằng phần lớn bài luận vẫn tập trung vào chính bản thân bạn. 
 • Nhắc về điều gì đó về bạn liên quan đến tổ chức cấp học bổng. Với bất kỳ bài luận xin học bổng nào, bạn nên cố gắng kết nối bản thân với tổ chức cung cấp học bổng. Nhưng hãy luôn nhớ rằng: mối liên quan giữa bạn và tổ chức đó rất tự nhiên, không hệ gượng ép. Đề cập đến sở thích, kinh nghiệm và mục tiêu của bạn sao cho phù hợp với những gì mà hội đồng xét duyệt đang tìm kiếm.
 • Một cái gì đó độc đáo khiến bạn trở nên khác biệt so với những ứng viên khác. Đó có thể là kinh nghiệm tình nguyện, chuyên môn nghề nghiệp, tình huống khác biệt (lớn lên trong một khu vực không khuyến khích giáo dục), v.v.

Lưu ý rằng bạn không nhất thiết phải đem tất cả thông tin này vào một bài luận. Hãy lựa chọn các yếu tố phù hợp nhất với học bổng để đưa vào bài. Nếu bạn ở trong hội đồng xét duyệt, bạn muốn tìm hiểu điều gì về mỗi người nộp đơn? Điều gì sẽ khiến bạn chọn một ứng viên này hơn một ứng viên khác? Hãy ghi nhớ điều này khi bạn phát triển suy nghĩ của mình.

Cách viết một bài luận về chủ đề “Tell about yourself” để giành học bổng - Ảnh 1

Hãy lựa chọn các yếu tố phù hợp nhất với học bổng để đưa vào bài

2. Nên tránh đề cập đến điều gì khi viết bài luận về bản thân?

Có rất nhiều thông tin bạn có thể đưa vào một bài luận xin học bổng về bản thân. Tuy nhiên, có rất nhiều thông tin cần tránh. Một số chủ đề cần bỏ qua trong bài luận của bạn bao gồm:

 • Thông tin sai lệch: Đừng bịa chuyện hoặc bịa đặt mục tiêu để phù hợp với các khuyến cáo mà tổ chức đưa ra. Hội đồng cấp học bổng sẽ phát hiện ngay khi ai đó đang nói dối, và họ sẽ loại bài luận của bạn ngay lập tức.
 • Các cuộc đấu tranh trong quá khứ không liên quan đến chủ đề bài luận. Bạn có thể đề cập ngắn gọn đến những cuộc đấu tranh trong quá khứ của mình, miễn là bạn đề cập đến cách bạn đã học được từ chúng. Đừng biến bài luận của bạn thành một câu chuyện dài về cuộc sống khó khăn mà bạn đã trải qua. Tập trung vào chiến thắng của bạn, không phải trở ngại của bạn.
 • Mục tiêu và nguyện vọng mơ hồ. Học bổng thường được trao cho những sinh viên có kế hoạch. Nếu bạn nói, "Tôi không chắc mình đang làm gì", hội đồng sẽ chọn một ứng cử viên có động lực hơn. Nếu bạn có một kế hoạch và một kế hoạch dự phòng, điều đó là tốt. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đề cập đến cả hai tùy chọn và hiển thị tùy chọn nào bạn yêu thích.
 • Những câu chuyện sáo rỗng mà hầu hết mọi người đều kể. Có điều gì đó khiến bạn trở nên nổi bật với tư cách là một con người. Sử dụng nó như là một lợi thế của bạn. Đừng dựa vào thông tin chung chung mà họ sẽ tìm thấy với những người nộp đơn khác.
 • Các yếu tố không liên quan đến cuộc sống cá nhân của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn không nên đề cập đến người quan trọng của mình trong bài luận. Bạn có thể đề cập đến vợ / chồng nếu bạn cần đề cập đến con cái hoặc một bước ngoặt trong cuộc đời của bạn, nhưng những chi tiết cá nhân này không phù hợp với hầu hết các bài luận. Bất kỳ thông tin nào có vẻ phù phiếm hoặc thiếu thiện chí nên được loại bỏ khỏi bài luận.
 • Đọc kỹ bài luận của bạn. Nếu bạn dừng lại ở một điểm để nói, "Tại sao tôi lại đề cập đến điều đó?" thoát khỏi thông tin tương ứng. Thể hiện những yếu tố tốt nhất về bản thân bạn một cách linh hoạt và gắn kết.

3. Ví dụ về bài luận học bổng ngắn (100 từ)

Với 100 từ, bạn chỉ có thể tập trung vào một hoặc hai yếu tố trong cuộc sống của bạn. Hãy nghĩ về những điểm bán hàng lớn nhất của bạn - những điều cho thấy bạn là ứng viên lý tưởng. Bắt đầu bằng cách giới thiệu bản thân và tình trạng học vấn của bạn. Sau đó chuyển sang chủ đề chính của bài luận. Bạn có thể không có chỗ để đề cập đến việc học bổng sẽ giúp ích gì cho việc học của bạn. Thay vào đó, hãy đề cập đến việc học vấn của bạn có thể giúp ích gì cho sự nghiệp của bạn. Các thông tin khác sẽ được ngụ ý trong bài.

“My name is Christian Wood. I am a high school senior who will be attending the University of Nevada, Reno in the fall. I want to become an online journalist. My goal is to work for the Wall Street Journal, Bloomberg, Huffington Post, or another news outlet that has a strong online presence. Most people already get their news on the internet, and the industry will be even bigger by the time I graduate. Getting a degree in journalism with a focus on digital media will set me up for a fulfilling, fast-paced career fit for the future.”

Word Count: 96

4. Ví dụ về bài luận học bổng trung bình (250 Từ)

Với một bài luận xin học bổng có độ dài trung bình, bạn có nhiều không gian hơn để giải thích quá khứ đã ảnh hưởng đến mục tiêu hiện tại và tương lai của bạn như thế nào. Bạn nên có một đoạn giới thiệu có sẵn, một vài đoạn thân bài và một phần kết luận (có thể được kết hợp vào đoạn nội dung cuối cùng). Hãy nghĩ về một vài điểm chính mà bạn muốn đề cập và viết ra những điểm đó trước tiên. Nếu bạn còn chỗ, bạn có thể bổ sung thêm thông tin chi tiết về mình.

“My name is Sarah, and I spent most of my childhood on the wrong medication. I experienced a problem common in clinical psychology – misdiagnosis. Professionals provide inaccurate diagnoses for many reasons – from antiquated testing methods to limited education. I want to open my own psychological testing facility and help change that. Therefore, I am pursuing a Ph.D. in Clinical Neuropsychology.
I was diagnosed with ADHD as a child because I had trouble focusing in school. The medication my doctor prescribed to me only made me numb to the world around me. I couldn’t think or process emotions, or had no emotions at all. After several years my parents finally decided to get a second opinion.
I saw a specialist and she concluded that I didn’t have ADHD, but a combination of dyslexia and dysgraphia (difficulties with reading and writing). She sent us to a therapist who helped me learn how to work around my conditions, and my life improved tremendously. I went from being a lifeless student with barely passing grades to an honor roll student full of joy and excitement.
Unfortunately, my story is not one of a kind. There are countless children in America who are put on mind-altering medications that do not adequately address their needs. I cannot help all of those children, but I can provide a better alternative for the ones in my area. Through proper education, funded by financial aid, I can learn about psychological evaluations and provide the most accurate diagnoses possible.”

Word Count: 249

Cách viết một bài luận về chủ đề “Tell about yourself” để giành học bổng - Ảnh 2

Đừng quên việc thể hiện được mục tiêu tương lai của bạn một cách rõ ràng trong bài luận

5. Ví dụ về bài luận học bổng dài (500 Từ)

Các bài luận học bổng dài 500 từ trở lên cho phép bạn kể toàn bộ câu chuyện. Bạn có thể thảo luận về quá khứ, hiện tại và tương lai của mình một cách toàn diện. Tránh lan man và đảm bảo mỗi chủ đề đều đóng góp vào tổng thể bài luận. Nếu một phần cảm thấy không đúng chỗ, hãy loại bỏ nó và trau chuốt thêm về các yếu tố hiện có. Vào cuối bài luận, người đọc nên hiểu đầy đủ về bạn là ai và bạn muốn đạt được điều gì.

“My name is Sierra Breault, and I am a junior at Murray State University. I am double-majoring in Criminal Justice and Forensics Science, and I will graduate in 2024 with two bachelor degrees. My career goal is in social justice, so I can contribute to criminal justice reform. I want to ensure that those who commit crimes are treated fairly.
I come from a small town where excessive force and even death by cop incidents are often committed, especially against minorities. A few years ago, one of my relatives was charged for a crime although the crime scene evidence wasn’t properly obtained, catalogued and analyzed.
This experience played a big part in my wish to study criminal justice. I started exploring the career more when I decided that a desk job just wasn’t for me. Throughout high school I struggled because of the routine nature of it all. I saw the same people and attended the same classes every single day. I knew I didn’t want a job that would be that stagnant. That’s when I got the idea to work in law enforcement, because there would always be a new challenge for me to tackle. After researching the field even more, I set my sights on crime scene investigation.
I have performed much better academically in college than I ever did in high school. That’s because there is no routine to the experience. Every week, I have new projects to complete, tests to study for, and activities to try. I have been involved with the campus Crime Stoppers organization all three years of college, and I was elected president for the upcoming term. This lets me work closely with law enforcement to supplement my college education and further my career.
After graduating, I will apply for work as a dispatcher in a state organization, such as the Department of Criminal Investigation. While my ultimate goal is to work as a forensic analyst or crime scene investigator, those positions usually only go to people within the organization. Dispatch is the most direct option for career entry, giving me the best chance to pursue my dream career.
I am applying for this scholarship to help me finish the last two years of my degrees. As a college junior and soon-to-be senior, my scholarship opportunities are limited. Most awards are reserved for freshmen. I took advantage of those early on, and I have one recurring scholarship that covers half of my tuition. However, I need additional financial aid to cover the remainder of my academic costs. I appreciate your consideration, and I hope that you can help me pursue a profession in criminal justice. This is my passion, and I have a clear plan to turn that passion into a lifelong career.”

Word Count: 463

> Mất gốc nghe tiếng Anh thì nên học thế nào?

> Bạn nên xử lý như thế nào nếu bỏ lỡ cụm từ quan trọng khi nghe Tiếng Anh

Theo Scholarship Owl