Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị vừa thông báo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh không được quy định các khoản thu quỹ hội phụ huynh, quỹ lớp, quỹ ban,... cho năm học mới.

Nghịch lý trong giáo dục: Giảm hơn 48000 giáo viên nhưng học sinh lại hơn 2,5 triệu

Nghịch lý trong giáo dục: Giảm hơn 48000 giáo viên nhưng học sinh lại hơn 2,5 triệu

Nhiều năm qua, cả nước đã giảm hơn 48.000 giáo viên nhưng lại tăng hơn 2,5 triệu học sinh ở bậc trung học phổ thông. Nghịch lý này sẽ đưa giáo dục nước ta về...

Ngày 28/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị (GD-ĐT) cho hay, nhằm tránh tình trạng lạm thu, Sở đã có văn bản gửi Trưởng Phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố; Hiệu trưởng, Giám đốc các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc các Trung tâm Giáo dục ngoại ngữ-Giáo dục thường xuyên huyện, thị xã, thành phố.

Theo đó, Sở GD-ĐT yêu cầu, các đơn vị, cơ sở giáo dục thực hiện thu đúng, thu đủ chi, sử dụng đúng mục đích khoản thu, tiết kiệm, hiệu quả; đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch trong quá trình tổ chức thu, quản lý và sử dụng.

Các khoản thu phải được công khai rộng rãi đến toàn thể Hội đồng sư phạm, tất cả phụ huynh và học sinh toàn trường. Đặc biệt, các cơ sở giáo dục không được quy định khoản thu quỹ hội phụ huynh trường; giáo viên chủ nhiệm các lớp không được phép thay mặt Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu quỹ của Ban đại diện cha mẹ học sinh, không được thu quỹ lớp.

Cấm dùng danh nghĩa hội phụ huynh để thu các khoản trái quy định tại Quảng Trị - Ảnh 1

Cấm dùng danh nghĩa hội phụ huynh để thu các khoản trái quy định tại Quảng Trị

Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm giám sát việc triển khai hình thành kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh, nghiêm cấm việc thu bình quân.

Không được sử dụng kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh để chi các nội dung: bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa của Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định. Các cơ sở giáo dục thực hiện công tác kế toán, thống kê các khoản thu, theo đúng quy định của pháp luật; hạch toán các khoản thu vào sổ kế toán và tổng hợp vào báo cáo quyết toán hàng năm theo đúng quy định.

Các cơ sở giáo dục thực hiện công tác kế toán, thống kê các khoản thu theo đúng quy định của pháp luật; hạch toán các khoản thu vào sổ kế toán và tổng hợp vào báo cáo quyết toán hằng năm theo đúng quy định.

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị Lê Thị Hương, ngoài các khoản thu được quy định, các cơ sở giáo dục tuyệt đối không được tự ý đặt ra thêm những khoản thu từ phụ huynh học sinh dưới bất kỳ hình thức nào; nếu phát hiện hoặc có ý kiến thì Sở sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm.

> Có địa phương miễn, chưa chốt học phí năm 2022 - 2023

> Một số trường đại học bày tỏ lo lắng vì số ứng viên xét tuyển giảm năm 2022

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp