Trường THCS Thành Công (Hà Nội) là trường đầu tiên hoàn thành kỳ thi học kỳ 2 theo hình thức trực tuyến trên tình hình dịch COVID-19. Trường sử dụng hệ thống Google Forms, đảo đề thi liên tục.

Tuyển sinh lớp 10: Nhiều tỉnh, thành điều chỉnh lịch thi vì COVID-19

Tuyển sinh lớp 10: Nhiều tỉnh, thành điều chỉnh lịch thi vì COVID-19

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đã chủ động lùi lịch thi tuyển sinh lớp 10, thay vì tiến hành như kế hoạch ban đầu.

Ngày 21-22/5, trường THCS Thành Công (quận Ba Đình, TP Hà Nội) hoàn thành kiểm tra học kỳ Toán, Tiếng Anh cho học sinh khối 6, 7, 8 theo hình thức trực tuyến.

Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Anh cho biết, mỗi buổi thi được chia thành 2-3 ca, mỗi ca khoảng 20 phòng với tổng số hơn 1.000 học sinh. Các em sẽ làm bài kiểm tra qua hệ thống Google Forms, đề thi được đảo tự động, đảm bảo thứ tự câu hỏi và các phương án trả lời khác nhau giữa từng học sinh.

Ngoài ra, trường sử dụng phần mềm Zoom để giám sát quá trình làm bài. Học sinh được yêu cầu mặc đồng phục, mở camera và micro trong suốt buổi thi. Những em không đủ điều kiện máy móc, thiết bị sẽ đến trường để dùng máy tính, được hướng dẫn ngồi giãn cách theo đúng quy định.

Để giám sát kỳ thi, Trường THCS Thành Công đã thành lập một ban chỉ đạo gồm tám thành viên, bao gồm cả giáo viên và kỹ thuật viên, mỗi người chịu trách nhiệm bố trí 2-3 phòng thông qua 7 máy tính và một màn hình chiếu lớn. Bên cạnh đó, trong mỗi phòng đều có hai người bảo vệ, như thể họ đang hướng dẫn kỳ thi.

Cách tổ chức kỳ thi học kì 2 trực tuyến của trường THCS tại Hà Nội - Ảnh 1

Công tác coi thi học kỳ 2 trực tuyến của trường THCS Thành Công

Trong buổi kiểm tra tiếng Anh đầu tiên vào sáng 21/5, một học sinh làm bài xong, bấm nhầm nút, mất hết bài, một học sinh khác điền sai tên môn, sai mã đề, bài thi không hợp lệ. Cô Ngọc Anh chia sẻ, những sự cố này ban giám hiệu đã lường trước và sẵn sàng giải quyết. Trong buổi kiểm tra buổi chiều, các trường hợp mắc lỗi được kiểm tra lại bằng các câu hỏi xen kẽ.

Bài làm của thí sinh sau khi nộp sẽ được hệ thống chấm và trả kết quả luôn. Với môn tiếng Anh, khối 6 có gần 78% bài kiểm tra đạt loại khá, khối 7 trên 75%, khối 8 trên 72%. Ở môn Toán, số lượng bài kiểm tra loại khá của ba khối lần lượt là 72%, 80% và 71%. "Kết quả này tương đối sát với quá trình học tập thường xuyên của các em", cô Ngọc Anh đánh giá

Chia sẻ quyết định kiểm tra học kỳ trực tuyến, cô hiệu trưởng cho biết trước khi Hà Nội cho học sinh nghỉ học, trường THCS Thành Công đã kiểm tra học kỳ II 12 môn. Khi đó, trường đã tính đến phương án thi 2 môn Toán và Tiếng Anh còn lại theo hình thức trực tuyến, đồng thời bắt đầu lên phương án trong khi chờ hướng dẫn của các cấp.

"Việc này nhằm giúp học sinh không bị quên kiến thức đã được ôn tập trước khi nghỉ hè, tạo tâm lý thoải mái, không lo lắng khi nghỉ mà chưa hoàn thành bài kiểm tra học kỳ", cô Ngọc Anh nói.

Để chuẩn bị kiểm tra trực tuyến, trường yêu cầu các tổ chuyên môn thiết kế câu hỏi và gửi lên hệ thống, đồng thời tận dụng câu hỏi vốn được chuẩn bị cho đề thi trực tiếp trên lớp. Mỗi môn sẽ có 40 câu và một đề dự phòng, triển khai theo hình thức trắc nghiệm với nhiều phương án trả lời.

Bắt đầu với tâm thế lo lắng và nhiều bỡ ngỡ, sau hai ngày thi cô Ngọc Anh nhận định trường khá may mắn khi thí điểm làm và nhận được kết quả tích cực, quá trình triển khai tương đối suôn sẻ. "Đến giờ, tôi đánh giá việc lựa chọn hình thức kiểm tra trực tuyến là hoàn toàn phù hợp, đáp ứng mong muốn của phụ huynh và học sinh. Từ năm sau, trường sẽ tự tin hơn và có thể hỗ trợ các đơn vị khác nếu được đề nghị", cô Ngọc Anh chia sẻ.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 diễn ra trong tâm trạng hồi hộp, lo lắng

Covid-19: Sinh viên được đánh giá học phần, bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến

Theo VnExpress