Sự kiện: Đào tạo trực tuyến, ky nang mem, quản trị cuộc đời, tư duy sáng tạo

Các lớp kỹ năng sống hiệu quả đến đâu?

Tình trạng học sinh thiếu hụt kỹ năng sống đang là nỗi lo của không ít phụ huynh, vì vậy, hè cũng là lúc phụ huynh tranh thủ đăng kí cho con học ở các trung tâm đào tạo kỹ năng sống. Tuy nhiên, sự nở rộ của các khoá học này khiến phụ huynh như lạc vào một mê hồn trận không biết phải lựa chọn thế nào cho phải.

Cách lựa chọn một khoá học kỹ năng sống có chất lượng tốt

Cách lựa chọn một khoá học kỹ năng sống có chất lượng tốt

Các trung tâm đào tạo kỹ năng mềm

Dạo quanh các trung tâm đào tạo kỹ năng sống, người viết hoa mắt với vô vàn chương trình với nhiều cấp độ, chủ đề khác nhau. Kỹ năng nào cũng được người tư vấn quảng cáo là cần thiết cho cuộc sống của các em: từ kỹ năng thích nghi, ứng xử, thuyết trình, chăm sóc và yêu thương mọi người, giáo dục giới tính, trui rèn bản thân, cảm thụ nghệ thuật cho đến kỹ năng... thoát hiểm. Mức học phí theo đó cũng rất đa dạng, nhưng không hề rẻ một chút nào. Phổ biến từ hai triệu đến năm triệu đồng cho một khóa học kỹ năng sống.

Khi tìm hiểu các lớp học kỹ năng sống để đăng kí cho con, anh Thành Trung (ngụ quận 4) cho biết, anh đang rất là phân vân bởi nơi nào cũng giới thiệu là thích hợp và hiệu quả nhất với con mình. Cuối cùng, anh đã chọn được một khoá học có mức giá trung bình phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Lý do để anh tìm đến các khóa học này theo chia sẻ của anh Thành Trung là: Qua báo chí, anh biết được những vụ việc đau lòng khi học sinh không biết ứng phó với những tình huống nguy cấp, có những hành động nông nổi khi bị cú sốc tâm lý… Điều đó đã thôi thúc anh đăng kí cho con học kỹ năng sống với mong muốn con tự lập bởi vì không phải lúc nào anh cũng ở bên con được: "Mình cho các cháu phát triển về kiến thức văn hoá học trong trường chỉ là một phần thôi, nếu khép kín các cháu trong môi trường chỉ có học mà không cho các cháu tập xử lý những vấn đề xảy ra một mình thì sau này khi các cháu lớn lên gặp trục trặc trong cuộc sống thì không biết ứng phó thế nào và dẫn tới hành động tiêu cực”. Tham khảo:   Khám phá điểm mạnh của bản thân

Tất cả nhu cầu của phụ huynh đều được các trung tâm khá nhanh nhạy nắm bắt và cho ra đời nhiều khóa đào tạo kỹ năng khác nhau để khỏa lấp cơn khát cho con học kỹ năng sống hiện nay của phụ huynh. Hiện mỗi trung tâm đều có các khóa học theo độ tuổi, thậm chí có nội dung đào tạo theo theo nguyện vọng của từng người để lấp đầy những kỹ năng trẻ còn thiếu. Chị Thanh Hằng, Trung tâm đào tạo sao Titan cho hay: "Mỗi tuần bé chỉ học một buổi, mỗi buổi 3 giờ thì bé sẽ học 5 buổi trong phòng và có 4 buổi thực hành dã ngoại để học về những kỹ năng mềm trong cuộc sống. Thí dụ như bé lớp 5 thì chương trình học sẽ giúp cho bé cách tự tin vượt qua áp lực trong thi cử nếu gia đình muốn cho bé thi vào trường chuyên cũng như dạy cách ứng xử, khả năng giao tiếp trong cuộc sống”.

Với mỗi khoá học kỹ năng chỉ trong vài buổi, các trung tâm xoay vòng lớp rất nhanh nên với những kỹ năng được phụ huynh quan tâm thì không lúc nào thiếu lớp. Chị Ngọc Loan, Trung tâm đào tạo kỹ năng Rồng việt cho biết: hiện kỹ năng rất được phụ huynh quan tâm nhiều nhất là kỹ năng thoát hiểm và kỹ năng thích nghi: “Mình cho bé học những chuyên đề về kỹ năng sống như kỹ năng bảo vệ bản thân, kỹ năng thích nghi… sẽ phù hợp với bé. Khi bé học, trường sẽ cho dạy cho bé thông qua đoạn phim, hoạt động trò chơi, làm việc nhóm,… lúc này sẽ tăng kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, học một kỹ năng nhưng đồng thời lồng ghép nhiều kỹ năng vào”.

Tuy các lớp học kĩ năng rất đa dạng và phong phú nhưng đến nay vẫn chưa có một đánh giá cụ thể nào về hiệu quả của các lớp kỹ năng sống và có giúp ích được nhiều cho các em trong cuộc sống hay không? Chị Trâm Anh, PHHS có con học lớp 4 đã cho con học ở hai trung tâm đào tạo kỹ năng sống nhìn nhận: Việc giảng dạy còn nặng lí thuyết. Hơn nữa, mỗi khoá học chỉ từ 4 đến 10 buổi học, khi mới học xong thì trẻ tự tin thể hiện kỹ năng, tuy nhiên vào học chính khóa, không có thời gian cho con đi sinh hoạt, rèn luyện thì đâu lại vào đấy: “Sự thật là nếu mà dạy cho trẻ kỹ năng sống thì phải dạy gần như thường xuyên chứ sau thời gian học môn này môn kia ở trường chính khoá nặng quá nên không còn thời gian đưa bé đi sinh hoạt nên bé lại nhút nhát, không biết hòa đồng với tập thể”.

Kỹ năng sống cần được học từ những việc đơn giản nhất

Chị Lê Thị Thuỳ Dương, Quản lý dự án thanh thiếu niên của tổ chức Save the children Việt Nam chỉ ra rằng: nhiều phụ huynh kì vọng sau khi học kỹ năng, con mình sẽ thay đổi hành vi, cách ứng xử trong các tình huống cụ thể. Song ngay tại gia đình, phụ huynh lại chưa sát sao với việc dạy con những kỹ năng đơn giản như kỹ năng chi tiêu, chăm sóc bản thân, kỹ năng giao tiếp.... Có nhiều phụ huynh chỉ trông chờ vào nhà trường giáo dục học sinh hoặc phó mặc con cho các trung tâm đào tạo kỹ năng sống, trong khi gia đình là môi trường tốt nhất để trẻ rèn luyện các kỹ năng sống thông qua tấm gương của  các người thân trong gia đình: “Để các em có thể thực hành được kỹ năng thì các em phải có môi trường thuận lợi, ở trường thầy cô khuyến khích, ở nhà cha mẹ cũng như vậy vì họ là môi trường đầu tiên nuôi nấng dạy dỗ các con. Ví dụ như phụ huynh định hướng cho con tiền thì không phải chỉ cho thôi mà nên sâu sát, hướng dẫn con cách chi tiêu".

Ông Nguyễn Hoài Chương, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP đánh giá: những khóa học đào tạo kỹ năng sống được tổ chức tốt sẽ tạo thêm sân chơi bổ ích cho trẻ. Thế nhưng, phụ huynh đừng cho rằng học kỵ năng sống cứ học thuộc là giỏi, hoặc có tham vọng con sẽ trở thành lãnh đạo, nhà hùng biện chỉ một khóa học kỹ năng mà thay vào đó cần lựa chọn cho con học những kỹ năng thiết thực gắn với độ tuổi, khả năng của con mình, ông Nguyễn Hoài Chương nói: "Nhu cầu và nội dung hay là nội dung giáo dục cho các em học sinh rất nhiều, phong phú, đa dạng và rất nhiều mặt nên rất khó nếu một đứa trẻ mà phụ huynh đem tất cả nội dung dồn vào thì không có hiệu quả mà tùy theo tình hình. Đó là những nội dung cơ bản ai cũng phải cần và những kiến thức cơ bản mà ai cũng phải cần để tổ chức cuộc sống hiệu quả nhất, chứ không phải ai học kỹ năng lãnh đạo cũng ra làm lãnh đạo thì phụ huynh cần có sự lựa chọn thông minh phù hợp với điều kiện, thể chất, trí tuệ của con em mình”.

Như vậy để những khóa học kỹ năng sống hữu ích với học sinh, phụ huynh cần theo sát, tạo môi trường cho trẻ rèn luyện, tiến bộ qua từng năm chứ không chỉ cho học theo phong trào vì sau khi kết thúc khóa học, mọi chuyện đâu rồi đâu cũng vào đấy.

>> Phương pháp cải thiện kỹ năng giao tiếp

>>  Kỹ năng giao tiếp thông minh

Theo VOH ( Đài tiếng nói Nhân dân Thành Phố Hồ Chí Minh )